Máy quạt sử dụng trong thời gian dài thường bám nhiều bụi và vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt máy quạt dùng lâu thường khó tháo gỡ để vệ sinh, lau chùi, nhất là phần cánh. Tuy nhiên với những mẹo sau, bạn sẽ dễ dàng vệ sinh máy quạt mà không cần tháo cánh hay thậm chí là khung.

 

Bước 1: Chuẩn bị

chuẩn bị các dụng cụ để làm sạch quạt

Để làm sạch quạt mà không cần tháo gỡ cánh, khung quạt, bạn cần chuẩn bị các vật dụng sau:

  • Bình xịt nước

  • 2 thìa cà phê baking soda

  • Nước rửa chén

  • Nước sạch

  • 1 cái chén

  • 1 thìa cà phê giấm trắng

Bước 2: Pha chế dung dịch làm sạch

Đầu tiên, bạn cho baking soda vào chén cùng với giấm trắng theo lượng đã chuẩn bị.

Tiếp đó bạn cho 2-3 giọt nước rửa chén vào khuấy đều. Trộn thật đều tay để bột baking soda tan ra hoàn toàn. Cuối cùng là đổ dung dịch vào trong bình xịt nước đã chuẩn bị sẵn.

Bước 3: Làm sạch quạt

Đầu tiên để đảm bảo an toàn bạn cần rút phích cắm điện. Tiếp đó sử dụng bình xịt với nước sạch, xịt mạnh vào các ngóc ngách của máy quạt để giảm bớt bụi bẩn (lưu ý vệ sinh quạt ở khu vực nước dễ dàng thoát, tránh xa nguồn điện). Sau đó sử dụng bình xịt với dung dịch baking soda và nước rửa chén, xịt trực tiếp vào máy quạt, để trong tầm 5-10 phút xịt tiếp lần 2, baking soda và nước rửa chén sẽ giúp làm sạch bụi bẩn hiệu quả. Sau đó bạn tiến hành cắm điện (đảm bảo nguồn điện khô ráo) để quạt quay hết bụi bẩn, thao tác này cần làm nhanh chóng. Sau đó xịt lại lần 2 với nước sạch để loại bỏ xà phòng. Để quạt khô ráo rồi sử dụng là được.

ĐỂ AN TOÀN ĐỪNG QUÊN ĐEO GĂNG TAY CAO SU

đeo găng tay cao su để làm sạch quạt

Mặc dù cách trên có thể giúp bạn vệ sinh quạt nhanh chóng mà không cần phải tháo gỡ khung và đặc biệt là cách quạt, cách này được cho là “cứu tinh” đối với các loại quạt “cứng đầu” dùng lâu năm. Thế nhưng, cách này lại tiềm ẩn nguy hiểm trong quá trình cắm điện. Do đó, để đảm bảo an toàn, đừng quên đeo găng tay cao su nhé. Chúng không chỉ giúp tay bạn không bị dính xà phòng hay chất tẩy rửa mà còn hạn chế tay tiếp xúc với nguồn điện.

Cách trên chỉ có tác dụng là “cứu nguy” hoặc khi bạn quá lười. Tốt nhất khi vệ sinh quạt bạn vẫn nên cắt nguồn điện, sau đó tháo gỡ các bộ phận, vệ sinh sạch, để ráo rồi lắp vào để sử dụng. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm mẹo vệ sinh quạt nhanh chóng và an toàn nhé.

>>> Xem thêm: Mua găng tay cao su giá bao nhiêu, mua ở đâu chất lượng, giá tốt?