Đeo găng là bước bắt buộc trong nhiều môi trường như phòng thí nghiệm, bệnh viện… Thế nhưng, nếu bạn mắc chứng dễ ra mồ hôi tay, việc đeo găng thường xuyên chẳng khác gì là “cực hình”. Vậy làm thế nào để thoát khỏi nỗi ám ảnh này nhưng không phải từ bỏ công việc bạn đang làm?

1/ Thay găng tay thường xuyên

thay găng tay cao su thường xuyên để tránh tình trạng ra mồ hôi tay

Đối với người bình thường, việc đeo găng tay thường xuyên chỉ dừng lại ở sự khó chịu. Thế nhưng với những ai mắc chứng dễ ra mồ hôi tay thì việc phải sử dụng thường xuyên các sản phẩm làm ngăn chặn luồng không khí lưu thông ở tay như găng tay cao su lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm.

Vì giá thành găng tay y tế không quá cao, vậy nên nếu mắc chứng dễ ra mồ hôi tay, điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ đó chính là thay găng liên tục, đặc biệt là trong các môi trường làm việc căng thẳng (căng thẳng là yếu tố tác động làm tăng lượng mồ hôi tiết ra) như bệnh viện chẳng hạn. 

Việc thay găng thường xuyên sẽ giúp đôi tay của bạn luôn khô ráo, giảm nguy cơ nhiễm trùng cao khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, để chắc chắn tay luôn khô ráo, bạn nên trang bị thêm một chiếc khăn tay giúp thấm hút mồ hôi nhanh chóng trước khi đeo găng mới. Và đừng quên thói quen rửa tay thường xuyên.

Tham khảo: Găng tay cao su gia dụng từ 100% cao su thiên nhiên

2/ Xịt ethanol hoặc sử dụng máy làm mát tay

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc xịt 70% ethanol bên ngoài găng tay, sự bốc hơi của dung dịch này sẽ làm mát bàn tay của bạn. Tuy nhiên cần lưu ý không xịt trực tiếp lên da tay sẽ khiến da bị khô.

Đối với các trường hợp ra mồ hôi tay vì cơ thể nóng có thể áp dụng các cách làm mát như bỏ tay trước máy quạt hoặc điều hòa, máy làm mát để làm khô độ ẩm và làm chậm quá trình tiết mồ hôi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng các biện pháp tự khắc phục chứng mồ hôi ra tay như xát rượu, dung dịch Hazel (chiết xuất từ cây hazel), ngâm tay bằng túi trà có chứa tanin (trà đen), kết hợp hỗn hợp nước hoa hồng và giấm trắng để chà nhẹ lên bàn tay.

3/ Tránh xa găng tay cao su latex, găng tay y tế có bột

tránh xa găng tay cao su latex nếu không muốn bị ra mồ hôi tay

Hầu hết người dễ ra mồ hôi tay gặp khó khăn nhiều nhất với các dòng găng tay y tế vì chúng khá kín, khó thoát mồ hôi. Hiện tại, dòng găng tay y tế được chia thành 2 loại cơ bản là latex và nitrile, dạng có bột và không có bột ở cả hai nhóm. 

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về dị ứng thì nên tránh xa găng tay latex (được làm từ mủ cao su), nếu cơ địa bình thường bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng. Đặc biệt, đối với người ta mồ hôi tay ở mức vừa phải thì găng tay có bột sẽ giúp thấm hút mồ hôi hiệu quả. Thế nhưng, nếu tình trạng ra mồ hôi tay của bạn ở mức nghiêm trọng,  tốt nhất nên tránh loại găng tay có bột, chúng sẽ khiến tay bạn khó chịu vô cùng.

Găng tay là một trong những vật dụng không thể thiếu để vừa bảo vệ đôi tay vừa đảm bảo yêu cầu về vệ sinh, an toàn trong từng môi trường làm việc nhất định. Chính vì vậy, với nhiều trường hợp đeo găng tay là điều bắt buộc, thậm chí thời gian kéo dài nguyên ngày. Do đó, các cách trên chỉ mang tính chất tạm thời, để ngăn chặn những ảnh hưởng cho đôi tay khi mắc chứng dễ ra mồ hôi tay bạn cần chữa dứt điểm căn bệnh này hoặc tìm kiếm một công việc không yêu cầu quá cao trong việc đeo găng.

>>> Xem thêm: Vì sao nên dùng găng tay cao su không bột thay vì có bột?