Là vật dụng nhỏ nên ít được quan tâm. Tuy nhiên, miếng rửa chén lại là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, nếu không được sử dụng và vệ sinh đúng cách, đây sẽ là nơi lây lan nhiều mầm bệnh cho cả gia đình bạn khi tiếp xúc với chén bát. Dưới đây là những chia sẻ và tổng hợp của Nam Long về cách sử dụng và vệ sinh miếng rửa chén an toàn cho sức khỏe.

1/ Cho miếng rửa chén vào lò vi sóng

Nếu nhà bạn có lò vi sóng thì đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất để tiêu diệt toàn bộ lũ vi khuẩn ẩn nấp trong miếng rửa chén. Cụ thể, đầu tiên bạn cần làm sạch sơ qua miếng rửa chén, có thể rửa chúng dưới vòi nước tầm 30s hoặc ngâm trong chậu nước ấm. 

Sau đó, vớt miếng rửa chén ra, tuyệt đối không vắt khô chúng, giữ nguyên như thế rồi cho vào một cái khay đựng bằng thủy tinh. Song song đó lấy tầm 120ml nước cho vào bát thủy tinh, bát nước này có tác dụng bốc hơi giúp miếng rửa chén không bị cháy hoặc bị khô quá. Cho cả khay đựng miếng rửa chén và bát nước vào lò vi sóng ở cận nhau. Nếu lò vi sóng của bạn có bàn xoay thì hãy chắc chắn 2 miếng rửa chén và bát nước sẽ cân nhau (bạn có thể dùng vật đựng miếng rửa chén nặng bằng chén nước). 

https://www.wikihow.com/video/6/6b/Clean%20a%20Sponge%20Step%202%20Version%204.360p.mp4 

 

Tiếp tục bạn đóng cửa lò vi sóng và bật chạy trong 3-5 phút, chú ý đừng để miếng bọt biển bị khô quá, bạn có thể mở ra và nhúng miếng bọt biển vào nước rồi cho vào lò lần 2 trong 30-60s để tiêu diệt vi khuẩn tốt hơn. Lưu ý nên tránh sử dụng miếng bọt biển có miếng nhựa chúng sẽ dễ tan chảy.

https://www.wikihow.com/video/c/c5/Clean%20a%20Sponge%20Step%203%20Version%204.360p.mp4 

 

Sau khi xong, bạn mở cửa lò vi sóng, để miếng rửa chén nguội trong vòng 10 phút vì chúng sẽ cực kỳ nóng nếu bạn lấy ra liền, vắt hết nước trong miếng rửa chén, để ráo là hoàn thành.

https://www.wikihow.com/images/thumb/a/aa/Clean-a-Sponge-Step-4-Version-4.jpg/aid279452-v4-728px-Clean-a-Sponge-Step-4-Version-4.jpg.webp 

2/ Ngâm trong dung dịch thuốc tẩy

Nếu không có lò vi sóng thì đây là cách bạn có thể áp dụng. Đầu tiên cho nước sạch vào một bát nước lớn (tầm 9 phần nước), 1 phần còn lại cho dung dịch thuốc tẩy 10% rồi khuấy đều. Đảm bảo làm sao bát nước đủ để ngâm miếng bọt biển rửa chén là được. Lưu ý chị em phải đeo găng tay cao su để bảo vệ da tay nhé, nếu dị ứng với mùi thuốc tẩy thì nên đeo khẩu trang.

https://www.wikihow.com/video/c/c7/Clean%20a%20Sponge%20Step%205%20Version%204.360p.mp4 

 

Sau đó ngâm miếng rửa chén vào dung dịch trong 5-10 phút, sử dụng thìa hoặc miếng gỗ ấn chúng xuống để dung dịch thấm vào miếng bọt biển. Cứ sau 2-3 phút, bạn đeo găng tay, nhặt miếng bọt biển ra vắt ráo rồi lại cho vào dung dịch, điều này sẽ giúp loại bỏ nhiều vi khuẩn hơn. Cuối cùng rửa chúng dưới vòi nước ấm và vắt khô là hoàn thành. Nếu sợ mùi thuốc tẩy, chị em có thể trung hòa bằng một ít giấm.

3/ Hướng dẫn sử dụng miếng bọt biển đúng cách

Ngoài 2 cách vệ sinh trên, nếu sử dụng đúng cách, miếng bọt biển của nhà bạn sẽ luôn sạch, không lo vi khuẩn sinh sôi gây bệnh. Dưới đây là một vài lưu ý sử dụng miếng bọt biển chị em có thể lưu ý.

Thay miếng bọt biển 2 tuần 1 lần

Thay vì mất công vệ sinh thường xuyên, bạn nên duy trì thói quen thay miếng rửa chén 2 tuần 1 lần để đảm bảo an toàn, bởi lẽ miếng rửa bát để càng lâu vi khuẩn tích tụ càng nhiều. Trường hợp nếu dùng nhiều quá thì bạn cần thay chúng ngay khi thấy đổi màu hoặc có mùi khó chịu.

Luôn giữ miếng bọt biển khô

Để hạn chế nấm mốc phát triển trong môi trường ẩm ướt thì bạn nên có khay đựng miếng bọt biển để chúng luôn khô ráo trước mỗi lần sử dụng.

Không dùng miếng bọt biển để vệ sinh các bề mặt tiếp xúc thực phẩm tươi sống như thớt. Đây cũng là lưu ý mà chị em cần quan tâm. Đối với thớt thái thịt sống chị em nên vệ sinh riêng bằng một miếng vải hoặc sử dụng muối và chanh để làm sạch.

Như vậy, mặc dù có thể dễ dàng thay thường xuyên. Thế nhưng không phải chị em nào cũng bận tâm đến vật dụng nhỏ như miếng rửa chén. Đây là một trong những sai lầm lớn khiến nhiều người mắc phải các bệnh về đường tiêu hóa. Chính vì vậy, một người nội trợ khôn ngoan là người biết quan tâm đúng lúc những vật dụng cần thiết nhất.

>>> Xem thêm: 7 lý do nên dùng găng tay cao su khi làm bếp, rửa chén bát