Xã hội ngày càng hiện đại, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm tiện lợi ngày một gia tăng, thủy sản ăn liền cũng không nằm ngoài thời cuộc. Song song với việc đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, các cơ sở chế biến thủy sản ăn liền cần tuân thủ nghiêm ngặt những tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm đã được Bộ NN&PTNT quy định.

4 điểm cần lưu ý về ATVSTP đối với cơ sở chế biến thủy sản ăn liền

1/ Khu vực xử lý thủy sản ăn liền

Theo quy định tại quy định 02-03:2009/BNNPTNT về cơ sở chế biến thủy sản ăn liền. Điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khu vực xử lý đối với cơ sở chế biến thủy sản ăn liền phải được bố trí cách biệt với khu sơ chế nguyên liệu và chỉ được dùng riêng cho mục đích này.

Theo đó, khu vực xử lý thủy sản ăn liền phải đảm bảo luồng không khí chỉ lưu thông theo 1 chiều từ khu vực xử lý thủy sản sang khu vực khác và đảm bảo thông thoáng, dễ thoát nhiệt, thoát ẩm. Trong thiết kế cơ sở không được để bất kỳ rãnh nước hở từ khu vực khác chảy qua khu vực xử lý thủy sản ăn liền.

Quá trình xử lý thủy sản chín và sống ăn liền được phép thực hiện trong cùng khu vực nếu có cùng ngưỡng vi sinh. Bán thành phẩm chỉ được phép vận chuyển từ khu sơ chế hoặc khu vực xử lý nhiệt sang khu vực xử lý thủy sản ăn liền bằng cách đưa qua ô cửa.

Công nhân trực tiếp sản xuất ra vào khu vực xử lý thủy sản ăn liền chỉ được phép đi một cửa nhất định có có sự kiểm soát vệ sinh tại cửa này.

Riêng với cơ sở sản xuất thủy sản khô cần có 2 khu vực cách biệt là khu vực ướt và khu vực khô. Khu vực khô chỉ sử dụng chất phụ gia, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến trong danh mục được cho phép sử dụng cho thực phẩm theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

2/ Dụng cụ, thiết bị xử lý, chế biến thủy sản ăn liền

Tất cả các thiết bị, dụng cụ xử lý, chế biến thủy sản ăn liền bao gồm cả thùng chứa, thớt, dao, dụng cụ phụ trợ khác phải được dùng riêng cho mục đích này và được bảo quản trong khu vực xử lý thủy sản ăn liền.

Tại cửa ra vào và bên trong khu vực xử lý thủy sản, ngoài phương tiện rửa và làm khô tay phải có trang bị đủ phương tiện khử trùng cho công nhân, trang bị phương tiện làm sạch bụi bám mũ, quần áo bảo hộ lao động của công nhân trước khi vào khu vực xử lý.

Riêng với dụng cụ và thiết bị tại khu vực ướt, khu vực dùng để ướp muối, tẩm gia vị sản phẩm, xử lý nhiệt phải làm bằng vật liệu bền, không độc, được phép sử dụng trong thực phẩm, có kết cấu dễ vệ sinh và khử trùng.

Với khu vực thô dụng cụ, thiết bị phải chắc chắn, có bề mặt tiếp xúc với thực phẩm làm bằng vật liệu không gây độc và đảm bảo thoáng, thoát ẩm nhanh, dễ làm vệ sinh. Giàn phơi phải cách sàn ít nhất 0.5m, giàn phải được vệ sinh thường xuyên….

3/ Yêu cầu xử lý sản phẩm

Đối với xử lý sản phẩm, sau khi làm nguội, bán thành phẩm phải được xử lý ngay hoặc phải được bảo quản sao cho nhiệt độ của bán thành phẩm được duy trì từ -1 độ C đến +4 độ C.

Với quá trình cấp đông, thủy sản ăn liền kể cả sản phẩm chín và tươi, nếu chưa bao gói kín sẽ không được cấp đông đồng thời với các sản phẩm khác không cùng ngưỡng sinh vật trong cùng thiết bị cấp đông.

4/ Yêu cầu về vệ sinh đối với cơ sở chế biến thủy sản ăn liền

Ngoài việc thực hiện chế độ vệ sinh, khử trùng nhà xưởng, thiết bị và dụng cụ với tần suất như các khu vực chế biến khác, còn phải được làm vệ sinh và khử trùng bổ sung giữa ca sản xuất với tần suất 1 giờ 1 lần. Đèn tia cực tím, nước nóng, hóa chất… dùng để khử trùng phải được sử dụng theo đúng quy định, đảm bảo an toàn cho công nhân và sản phẩm. 

Công nhân làm việc trong khu vực xử lý thủy sản hoặc những người đi vào phải mặc bảo hộ, đi ủng, đội mỹ che kín tóc, mang khẩu trang và mang găng tay cao su. Trước khi vào khu vực xử lý thủy sản ăn liền, mọi người phải rửa và khử trùng tay, làm sạch bụi và các vật lạ bám trên mủ, quần áo bảo hộ.

Với công nhân trực tiếp xử lý thủy sản ăn liền phải rửa và khử trùng tay 1 giờ 1 lần trong giờ làm việc. Người thường xuyên tiếp xúc với thủy sản ăn liền phải được kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần và phải có hồ sơ khám sức khỏe của cơ quan y tế cho thấy có đủ điều kiện làm việc ở khu vực này. Những người bị thương ở tay, vết thương nhiễm trùng, người bị bệnh truyền nhiễm tuyệt đối không được làm việc tại khu vực xử lý thủy sản ăn liền.

Như vậy, với mỗi lĩnh vực, đặc biệt là liên quan đến chế biến thực phẩm thì yếu tố về vệ sinh an toàn thực phẩm luôn phải được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là lý do mà Nam Long luôn chú ý vào chất lượng, yếu tố an toàn của găng tay để đảm bảo đáp ứng được các tiêu chuẩn gắt gao nhất với bất kỳ môi trường nào.

>>> Tham khảo: Top 10 doanh nghiệp ngành thủy hải sản lơn nhất Việt Nam

THAM KHẢO: BỘ CÂU HỎI VÀ ĐÁP ÁN ĐÁNH GIÁ KIẾN THỨC CHUYÊN NGÀNH AN TOÀN THỰC PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN