Khi công nghệ sản xuất hóa chất phát triển, găng tay cao su nitrile (găng tay cao su tổng hợp) dần chiếm ưu thế hơn so với dòng găng tay cao su thiên nhiên. Tuy nhiên, song song với các ưu điểm, dòng găng tay nhân tạo cũng tồn tại những yếu điểm. Do đó, nếu muốn lựa chọn bạn cần biết trước chúng.

Ưu điểm của găng tay cao su nitrile:

Găng tay cao su nitrile là một loại găng tay cao su được tổng hợp từ các hóa chất. Do đó, dòng găng tay này sẽ có những ưu điểm như:

  • Khả năng chống đâm thủng cao

  • Không gây kích ứng da

  • Chống được hóa chất tốt

Song song với những ưu điểm trên, để lựa chọn dòng găng tay cao su nitrile, bạn nên biết đến những nhược điểm sau của dòng gang tay này để có cái nhìn tổng quan hơn, từ đó có sự chọn lựa phù hợp với tính chất công việc. 

1/ Khả năng ôm sát và độ nhạy xúc giác kém

Găng tay cao su nitrile được hình thành từ hóa chất tổng hợp, do đó chúng có khả năng kháng nước và kháng dầu tốt, độ bền cao, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, có một sự thật là dù chất lượng vượt trội thì găng tay cao su nitrile vẫn không thể thay thế được găng tay latex. Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến điều này là vì khả năng ôm sát và độ nhạy xúc giác của dòng găng tay cao su nitrile kém hơn gấp nhiều lần găng tay latex.

Cụ thể, găng tay latex được làm từ mủ cao su thiên nhiên. Đặc tính của mủ cao su là có độ co giãn và độ nhạy xúc giác cực tốt, găng ôm sát vào da tay tạo cảm giác y như thật cho người sử dụng. Điều này cực kỳ cần thiết trong các ứng dụng như y tế (nhất là găng tay phẫu thuật), làm đẹp và các công việc đòi hỏi tính chính xác, độ nhạy của tay cao.

2/ Găng tay cao su nitrile khá cứng nhắc

Găng tay cao su nitrile khá cứng nhắc

Vì được tổng hợp từ hóa chất nên hầu hết găng tay cao su nitrile thường khá cứng nhắc, độ co giãn kém xa so với găng tay cao su thiên nhiên. Điều này ảnh hưởng đến tính linh hoạt cho người sử dụng, nhất là khi cần làm việc với tần suất công việc dày đặc trong thời gian ngắn.

3/ Sử dụng hóa chất

Về mặt học thuật, nitrile được gọi là cao su acrylonitrile-butadiene. Đây là một thành phần tổng hợp được sản xuất từ các sản phẩm phụ của nhiên liệu hóa thạch. Vì được tổng hợp từ hóa chất nên găng tay cao su nitrile khó phân hủy sinh học, ảnh hưởng đến môi trường. Quan trọng hơn, với nhiều dòng găng tay kém chất lượng, còn tồn đọng hóa chất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe và da tay của người sử dụng về lâu về dài. Do đó nếu lựa chọn găng tay cao su nitrile bạn nên tìm đến các thương hiệu uy tín, găng tay đã được kiểm định chất lượng. 

4/ Găng tay cao su nitrile gặp nhiệt sẽ bị co lại

Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm găng tay cao su ứng dụng trong phòng lạnh, nhiệt độ thấp, chế biến thủy sản thì găng tay cao su nitrile không phải là gợi ý tối ưu. Nguyên nhân là vì chúng rất dễ bị đông cứng khi gặp nhiệt độ lạnh, làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và tiến độ làm việc của người sử dụng. Trong trường hợp này, găng tay cao su thiên nhiên là lựa chọn số 1.

5/ Không thoải mái bằng găng tay cao su latex

Dĩ nhiễn mỗi dòng găng tay nhà sản xuất luôn cố gắng để tạo ra nhiều size tạo được sự vừa vặn khi đeo. Tuy nhiên so về chất liệu thì găng tay cao su nitrile không tạo được cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng bằng găng tay cao su thiên nhiên.

6/ Khó tháo gỡ 

Găng tay cao su nitrile khó tháo gỡ

Về khả năng tháo gỡ dễ dàng và nhanh chóng thì găng tay cao su nitrile chỉ đáp ứng ở mức độ tối thiểu. Do đó nếu đang tìm kiếm một sản phẩm giúp công việc trở nên nhanh chóng và dễ dàng thì bạn nên cân nhắc dòng găng tay cao su latex thay vì nitrile.

Để hỗ trợ cho thao tác này nhanh hơn, một số đơn vị sản xuất găng tay đã thay thế khuôn gốm sứ bằng khuôn nhôm để tăng khả năng chống dính, giúp viền găng có độ bám tốt, dễ dàng tháo gỡ khi cần.

7/ Giá thành đắt

Polyme cao su nitrile tổng hợp cũng không hề rẻ để sản xuất như nhựa vinyl cũng như so với găng tay cao su latex. Do đó, thường thì giá thành của găng tay cao su nitrile sẽ cao hơn so với latex. Đây là điều mà nhiều doanh nghiệp cần cân nhắc khi đầu tư khối lượng lớn.

Mỗi loại găng tay cao su đều có những ưu nhược điểm riêng biệt. Nếu găng tay cao su thiên nhiên lành tính, có khả năng chống vi khuẩn, nấm nhưng lại thua kém về mức độ chống hóa chất, có thể gây dị ứng thì găng tay cao su nitrile lại sở hữu độ bền tốt, không gây dị ứng nhưng lại tồn tại các yếu điểm kể trên. Do đó, dù làm trong ngành nghề nào, nếu cần sử dụng găng tay cao su, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về những đặc điểm của chúng để có sự lựa chọn phù hợp. Sau đó, hãy cố gắng tìm đến những đơn vị sản xuất, cung ứng sản phẩm chất lượng, uy tín.

>>> Xem thêm: Vì sao găng tay phòng thí nghiệm chủ yếu có chất liệu từ cao su?