Cách giữ quần áo bền màu như lúc mới mua không phải là chuyện dễ dàng đối với nhiều người. Quần áo màu khi mới mua thường có màu rất đẹp nhưng sau khi sử dụng thì chúng sẽ bị bạc phai màu. Đặc biệt nếu không biết cách sử dụng thì thời gian phai màu, bạc màu sẽ nhanh hơn. Điều này khiến bạn tốn khá nhiều tiền để mua quần áo mới. Vậy nên Nam Long sẽ hướng dẫn bạn 9 cách để giặt, giữ quần áo không bị phai màu, giữ quần áo luôn như mới.

1/ Lộn ngược quần áo khi giặt, phơi

Trước khi mang quần áo đi giặt, để quần áo bền màu hơn, nhất là với quần áo mới mua về thì bạn nên lộn ngược chúng lại. Cách này đặc biệt tốt cho quần jean. Mặt khác khi lộn ngược thì sẽ giảm được ma sát, tránh tiếp xúc với quần áo khác giúp giữ màu đẹp hơn, bền hơn, bảo vệ tốt các loại quần áo khác. Đây cũng là cách giữ quần áo bền màu dễ thực hiện.

2/ Chọn quần áo có màu giống nhau để giặt chung

Nghe có vẻ không khả thi vì quần áo thường nhiều màu và không phải ai cũng có nhiều quần áo để đợi giặt chung một lần trong máy giặt. Vậy nên cách này phù hợp với giặt tay. Với những chiếc quần jean bạn để chung với nhau giặt một lần sẽ bền màu hơn cũng như tránh quần bị rách, mòn… 

3/ Nhiệt độ nước giặt cũng ảnh hưởng đến màu sắc quần áo

Nước lạnh sẽ giúp quần áo bền màu hơn thay vì nước nóng sẽ khiến màu bị bong, bạc màu nhanh. Vậy nên nhiệt độ nước lý tưởng để giặt là 15 đến 27 độ C. Trong một số trường hợp bạn sử dụng nước nóng giặt đồ thì quần áo sẽ bị phai màu nhanh hơn.

4/ Giặt quần áo không nên quá lâu

Quần áo tiếp xúc quá nhiều với các hóa chất tẩy rửa là điều hoàn toàn không tốt đối với màu nhuộm của quần áo. Chính vì  vậy, để đảm bảo độ bền, đẹp của màu quần áo sau khi nhuộm, bạn nên kéo giãn quy trình giặt giũ. Tùy từng chất liệu quần áo và tần suất sử dụng mà bạn có thể điều chỉnh thời gian phù hợp hơn. 

5/ Hạn chế giặt quá nhiều lần

Việc giặt quần áo nhiều lần sẽ khiến quần áo nhanh bị phai màu, nhanh bị mòn và dễ rách. Vậy nên bạn cần tính toán giặt quần áo ít, có thể tái sử dụng, điển hình với quần jean. Lưu ý với các loại như đồ lót, vớ thì cần giặt ngay sau khi mặc, không mặc nhiều lần vừa bẩn, vi khuẩn dễ sinh sôi không tốt cho sức khỏe vừa khó làm sạch.

Hạn chế giặt quá nhiều lần - 02

6/ Sử dụng lượng bột giặt vừa phải

Hóa chất là nguyên nhân khiến quần áo bị phai màu. Do đó bên cạnh việc giặt ít lần thì bạn cũng cần chú ý đến lượng nước giặt, nước xả, thuốc tẩy… để tránh làm quần áo bị phai màu, chưa kể còn giảm chất lượng.

7/ Không sấy quần áo

Nhiệt độ sẽ khiến quần áo dễ bạc màu, tốt nhất là nên phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời thay vì sấy. Chỉ nên sấy khi thực sự cần thiết ví dụ như thời tiết mưa, mùa mưa. Lưu ý phơi quần áo không nên phơi dưới nắng quá gắt cũng sẽ làm quần áo bạc màu.

Không sấy quần áo - 03

8/ Mua quần áo chất lượng

Thay vì mua quá nhiều quần áo hãy ưu tiên mua ít nhưng chất lượng. Những chiếc quần được sử dụng thuốc nhuộm tốt, kỹ thuật nhuộm chuẩn là cách giữ quần áo bền màu rất nhiều.

9/Cách giữ quần áo bền màu với những mẹo sau

Bạn có thể sử dụng giấm để giữ màu quần áo, giấm có ứng dụng khá tốt trong việc giữ màu và hạn chế tình trạng bong phai màu vô cùng hiệu quả. Do đó khi giặt bạn có thể sử dụng thêm một ít giấm vào dung dịch xả vải hoặc xả sạch với nước sau khi giặt. Giấm sẽ bốc hơi hết sau quá trình giặt, để lại cho bạn lớp vải bền màu, mềm mại.

Ngoài giấm bạn có thể sử dụng các loại nguyên liệu tự nhiên như lá trầu không, bột cà phê, trà hoặc nước dừa khô để giúp quần áo ít bị bạc màu. Với những cách này chỉ áp dụng với quần, điển hình là quần jean.

Bột cà phê, trà - 04

  • Với trầu không: Lá trầu không rửa sạch; vò nát rồi cho vào xoong nước. Sau đó, lọc hết lá trầu không đi, chỉ để lại nước. Tiến hành ngâm quần vào nước trầu không khoảng 45 phút. Sau khi ngâm quần trong nước lá trầu không bạn vắt khô nước rồi phơi luôn mà không cần phải giặt lại.
  • Nước dừa khô: Là nước từ quả dừa khô làm tương tự như giấm, ngâm trong 3 tiếng rồi giặt lại với nước sạch, phơi ráo là được.
  • Bột cà phê, trà: Sử dụng 2 chén (500ml) cà phê hoặc trà vào nước xả cuối khi giặt quần áo tối màu sẽ giúp quần áo bền màu hơn.
  • Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng: Bạn có thể sử dụng hóa chất tẩy rửa dạng lỏng sẽ tốt hơn dạng bột khi giặt để quần áo bền màu hơn.

Mong rằng những cách giữ quần áo bền màu như trên sẽ giúp bạn giữ được quần áo lâu bị bạt, tiết kiệm được thêm chi phí. Ý nghĩa to lớn hơn nữa đó là thói quen giữ quần áo lâu, dùng ít nghĩa là bạn đã xây dựng được lối sống bền vững mỗi ngày, giảm thiểu rác thải ra môi trường.

>>> Xem thêm: 7 bước giúp chị em giặt quần áo bằng tay nhanh, sạch, bền đẹp