Cá và thịt là 2 nguồn thực phẩm mà vi khuẩn dễ có cơ hội phát triển. Do đó, nếu không biết cách lựa chọn cũng như lưu trữ và chế biến thịt cá an toàn, 2 loại thực phẩm này sẽ là mầm bệnh cho bạn và cả gia đình. Chính vì vậy, dưới đây Nam Long sẻ điểm qua những nguyên tắc mà chị em, người nội trợ cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

1/ Biết cách chọn cá và thịt

Đây là khâu đầu tiên và cũng là khâu đóng vai trò vô cùng quan trọng, chúng không chỉ quyết định giá trị dinh dưỡng nạp vào cơ thể mà còn là nguyên nhân gây ra các căn bệnh nguy hiểm nếu chọn phải thực phẩm bẩn, hư hỏng.

Với những thực phẩm tươi như thịt và cá, đầu tiên chị em nên tìm mua chúng ở những cơ sở uy tín. Sau đó, nếu mua ở siêu thị bạn nên kiểm tra hạn sử dụng của thịt và cá, tránh mua thực phẩm đã quá hạn. Nếu mua ở chợ bạn nên tranh thủ mua lúc sớm, chọn cá và thịt còn tươi ngon, không có mùi hay chuyển sang màu đậm. Cá ở chợ thường là cá sống, nếu được bạn nên mua cá sống sau đó mang về chế biến để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn.

2/ Rửa thịt, cá kỹ trước khi chế biến thịt cá

Thịt sau khi mua về chị em nên rửa qua với nước muối trước khi sơ chế hoặc thậm chí là bảo quản để dùng sau. Cá chị em cũng cần sơ chế sạch, sau đó rửa lại với nước muối trước khi nấu nướng.

3/ Chế biến thịt cá khi đeo găng tay cao su 

Tay là nơi chứa nhiều vi khuẩn. Chính vì vậy, khi làm cá chị em nên chú ý đeo găng tay cao su khi chế biến thịt cá, không chỉ để đảm bảo vệ sinh mà còn giúp da tay hạn chế các vết trầy xước… nhất là khi tay đang có vết thương hở..

4/ Sử dụng thớt riêng

Khi cắt thịt, cá chị em nên chú ý dùng thớt riêng, đặc biệt là thớt dành cho thực phẩm sống riêng, thớt dành cho thực phẩm chín riêng để tránh lây nhiễm chéo. Ngoài ra, vì vi khuẩn dễ lây lan nên bạn cần chú ý tách bạch thực phẩm tươi sống với rau củ và các thực phẩm khác, không để thịt chín chung với thịt sống…

5/ Thời gian bảo quản thực phẩm

Mỗi thực phẩm đều có thời hạn bảo quản khác nhau ở cả tủ lạnh và tủ cấp đông. Do đó chị em cần chú ý, tránh để thịt cá quá lâu trong tủ lạnh.

 

Thực phẩm

Thời hạn bảo quản trong tủ lạnh

Thời hạn bảo quản trong tủ đông

Thịt gia cầm chưa nấu chín

1-2 ngày

9 tháng -1 năm

Thịt lợn chưa nấu chín

1-2 ngày

3-4 tháng

Bít tết hoặc sườn chưa nấu chín

3-4 ngày

4-12 tháng

Cá chưa nấu chín

1-2 ngày

6 tháng

Thịt, cá đã nấu chín

3-4 ngày

2-6 tháng

Xúc xích

1 tuần cho gói mở và 2 tuần cho gói đóng

1-2 tháng

 

6/ Ăn cá sống đúng cách

Nhiều người có thói quen ăn gỏi, sashimi, sushi… Mặc dù có sống có chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên chúng cũng rất dễ tiếp xúc với vi khuẩn và ký sinh trùng, nhất là sán dây. Chính vì vậy, khi ăn cá sống bạn cần đảm bảo cá được chế biến an toàn, cần được cấp độc -20 độ C ít nhất 1 tuần trước khi làm chế biến.

Ngoài ra, một số trường hợp không nên ăn cá sống như người có hệ miễn dịch yếu, phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn tuổi… Bạn cũng không nên lạm dụng cá sống, tối đa chỉ nên ăn 2 lần/tuần.

7/ Vệ sinh khu vực chế biến thực phẩm trước và sau 

Thịt và cá là thực phẩm rất dễ nhiễm khuẩn. Chính vì vậy, khu vực chế biến thịt cá cũng là nơi mà chị em cần chú ý. Giữ căn bếp luôn khô ráo và sạch sẽ là điều kiện cần thiết khi chế biến thực phẩm. Ngoài ra, chị em cũng cần thường xuyên vệ sinh căn bếp và dụng cụ đựng thực phẩm để đảm bảo an toàn.

8/ Che đậy cẩn thận thực phẩm sau khi nấu

Thực phẩm sau khi nấu cần ăn liền vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu chưa ăn thì tốt nhất bạn cần che đậy chúng cẩn thận để tránh các loại côn trùng như ruồi, gián có thể tiếp cận gây ra các mầm bệnh nguy hiểm. Ngoài ra, thức ăn không nên để quá lâu, chị em nên cân thời gian nấu phù hợp và chú ý hâm lại thức ăn trước khi ăn.

9/ Giữ tay luôn sạch

Khi chế biến thực phẩm chị em có thể dùng găng tay để đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên điều này trở nên vướng víu và không cần thiết khi nấu nướng. Chính vì vậy, tốt nhất chị em nên chú ý rửa tay thật sạch trước khi sơ chế thực phẩm cũng như nấu nướng để đảm bảo an toàn nhé.

An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề không thuộc về tổ chức nào mà đòi hỏi ý thực của mỗi cá nhân để bảo vệ chính mình cũng như những người xung quanh. Hy vọng với những lưu ý trên sẽ phần nào giúp chị em cẩn thận và biết cách lựa chọn, lưu trữ cũng như chế biến thịt cá an toàn hơn.