Găng tay nào cũng có tuổi thọ nhất định và găng tay cao su cũng vậy. Tuy nhiên không phải ai cũng để ý thay đổi găng tay đúng thời điểm. Vì vậy nếu bạn quên thay găng tay cao su trong nhà và đột nhiên vào một ngày đẹp trời, đôi găng tay cao su bạn đang dùng bỗng nhiên bị thủng, bị rách. Vậy bạn sẽ làm gì với nó? Vứt bỏ hay tái sử dụng? Hãy cùng Nam Long tìm hiểu xem găng tay cao su bị thủng có dùng tiếp được hay không hoặc tái chế được gì nhé.

1/ Cách vá găng tay cao su bị thủng hiệu quả

Nếu bạn chưa thể mua đôi găng tay mới để thay thế đôi cũ, trong khi găng tay cũ đang dùng lại bị thủng, thì cách duy nhất ngay tại thời điểm đó chính là vá găng tay để sử dụng tạm. Có 2 cách vá hiệu quả và nhanh nhất chính là dùng keo dán chuyên dụng hoặc dán một miếng cao su có kích thước lớn hơn vết thủng để đè lên chỗ bị thủng.

Tuy nhiên, 2 cách này chỉ là để khắc phục tạm thời để bạn sử dụng tiếp lúc đó hoặc lâu nhất là sử dụng thêm từ 1-2 ngày tiếp theo thôi. Bởi vì, vết dán trên găng tay cao su hoàn toàn có thể bong ra bất cứ lúc nào, nhất là khi chúng tiếp xúc với nước nhiều. Vì vậy, tốt nhất là bạn chỉ nên vá găng tay cao su để sử dụng tạm và nên mua thay thế đôi khác vào ngày hôm sau nhé.

2/ Mẹo tái chế, tận dụng găng tay cao su bị thủng

Khi bạn đã thay thế đôi găng tay cao su mới, và bạn chưa biết nên xử lý đôi găng tay cũ bị thủng kia như thế nào. Vậy thì hãy áp dụng ngay những mẹo dưới đây tận dụng găng tay cũ và đồng thời bảo vệ môi trường khi không thải găng tay cu ra môi trường nhé.

Bạn sẽ làm gì khi găng tay cao su bị thủng đột xuất--04

  • Nếu lỗ thủng không phải ở các ngón tay hoặc chỉ bị 1 ngón thì bạn có thể dùng các ngón còn lại để hỗ trợ các công việc làm bếp như: lột vỏ tỏi, hành làm giảm nguy cơ bị đứt tay và ám mùi lên tay.
  • Bạn dùng kéo cắt lấy 2 vòng dây cao su từ một ngón cao su rồi lồng vào móc treo quần áo để giúp cho quần áo không bị trơn tuột.
  • Các bạn cũng có thể cắt nhỏ những vòng tròn ngón tay găng tay cao su để làm chun buộc tóc, cột quấn gọn dây sạc, tai nghe, dây điện…
  • Bạn có thể dùng phần đầu ngón tay để lồng vào miệng chai nước, gia vị, bia, nước ngọt đang dùng dở để nước không bị đổ ra ngoài.
  • Phần miếng cao su ở lòng bàn tay do có in hoa văn có thể giúp bạn dùng để mở các nắp chai lọ  khó mở.

3/ Cách sử dụng và bảo quản để hạn chế tối đa tình trạng găng tay cao su bị thủng

Để hạn chế tối đa việc găng tay cao su bị thủng bất ngờ thì khi sử dụng và bảo quản găng tay các bạn hãy làm theo những lưu ý sau đây.

Chọn loại găng tay cao su chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại găng tay cao su, vậy nên tùy thuộc vào mục đích sử dụng để bạn lựa chọn loại găng tay phù hợp. Và trong đó nổi bật nhất vẫn là dòng găng tay cao su thiên nhiên và găng tay cao su tổng hợp nitrile. Nếu bạn muốn găng tay có độ bền tốt thì găng tay cao su thiên nhiên mới là lựa chọn đúng đắn.

Tránh nhiệt độ cao

Cao su vốn rất kỵ với nhiệt độ cao, vì khi tiếp xúc với nhiệt độ cao chúng sẽ mất đi độ đàn hồi và nhanh chóng bị hư hỏng. Vậy nên, hãy để đôi găng tay của bạn tránh xa nhiệt độ cao, tránh ánh nắng mặt trời và tốt nhất là nên bảo quản ở một nơi khô ráo, thoáng mát.

Bạn sẽ làm gì khi găng tay cao su bị thủng đột xuất--02

Không tiếp xúc với axit quá lâu

Bạn biết đấy, axit sẽ làm cao su bị trương phồng và mất đi độ đàn hồi. Vì vậy, nếu tiếp xúc với axit thì bạn không nên tiếp xúc quá lâu, sau khi làm xong bạn cần phải rửa sạch với nước ngay sau đó và phơi găng tay ở nơi thoáng mát.

Vệ sinh sạch sẽ găng tay sau mỗi lần sử dụng

Dù là làm việc gì, rửa chén bát, giặt đồ hay làm vệ sinh nhà cửa thì sau khi sử dụng bạn cũng cần phải vệ sinh sạch sẽ và phơi khô ráo găng tay. Điều này giúp găng tay luôn sạch, không bị mùi, luôn khô ráo để sẵn sàng cho lần sử dụng tới, và giúp bảo quản găng tay lâu bền hơn.

Sử dụng găng tay riêng với từng công việc

Mỗi một công việc trong nhà hay bất cứ đâu thì cũng cần phải có một đôi găng tay riêng biệt, ví dụ như găng tay nấu ăn không thể dùng chung với găng tay dọn dẹp bếp, vệ sinh nhà cửa. Điều này vừa giúp tránh lây nhiễm chéo vào thực phẩm, vừa giúp găng tay có tuổi thọ tốt hơn.

Không dùng vật nhọn cắt, đâm mạnh vào găng tay

Mặc dù găng tay cao su có độ dày và khả năng chống đâm thủng tốt, tuy nhiên nếu bạn cố tình dùng vật nhọn đâm mạnh hoặc dao cắt mạnh thì chúng sẽ thủng, hư hỏng rất nhanh.

Găng tay cao su bị thủng dù không thể tiếp tục sử dụng lâu dài nhưng lại có thể tận dụng giúp ích cho bạn trong nhiều trường hợp. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp các bạn lựa chọn sử dụng, bảo quản găng tay cao su tốt hơn và tận dụng lại găng tay cũ hiệu quả hơn.

>>> Tham khảo: Tái sử dụng bằng cách vá găng tay cao su liệu có không ngoan?