Việt Nam có lợi thế về diện tích rừng trồng cao su rộng nên khai thác được nguồn nguyên liệu cao su thiên nhiên phục vụ cho việc sản xuất găng tay cao su số lượng lớn. Đây là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, đáp ứng được những tiêu chuẩn về chất lượng, độ bền, an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế.

Công ty Nam Long chính là một trong 10 công ty dẫn đầu trong kim ngạch xuất khẩu găng tay cao su thiên nhiên. Trong bài viết này, Nam Long sẽ giúp bạn tìm hiểu về nhu cầu găng tay cao su xuất khẩu trong những năm tới và những điều kiện để có thể xuất khẩu ra nước ngoài?

Nhu cầu găng tay cao su toàn cầu có thể vượt cung cho đến năm 2023

Đây là nhận định của Hiệp hội các nhà sản xuất găng tay cao su Malaysia (Margma). Malaysia được biết tới là nước sản xuất găng tay cao su lớn nhất thế giới và tình trạng cầu vượt cung đến 160 tỷ đôi găng tay đang xảy ra ở nước này. Không chỉ riêng Malaysia mà nhiều nước khác cũng đang trong cuộc đua tăng tốc sản xuất để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung do đại dịch COVID-19.

Găng tay cao su được sản xuất quy mô lớn nhưng không tránh khỏi tình trạng thiếu hụt

Găng tay cao su được sản xuất quy mô lớn nhưng không tránh khỏi tình trạng thiếu hụt

Chủ tịch Margma cho biết thời gian từ lúc sản xuất đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng là khoảng 7 tháng. Sản lượng của toàn cầu ước tính tăng lên 420 tỷ đôi trong năm nay so với mức 380 tỷ đôi của năm ngoái. Với tốc độ tăng trưởng hàng năm 10-15%, ông Supramaniam vẫn cho rằng tình trạng cầu vượt cung có thể tiếp tục đến năm 2023.

Chính vì nhu cầu lớn như vậy, những đơn vị sản xuất găng tay cao su trên thế giới có thể hy vọng về tiềm năng phát triển và nguồn thu khổng lồ đến từ việc xuất khẩu găng tay cao su sang những nước đang thiếu hụt găng tay trầm trọng trong dịch COVID-19.

Tìm hiểu điều kiện xuất khẩu găng tay cao su tại một số quốc gia

Sản lượng găng tay cao su xuất khẩu của Malaysia có thể nói là vượt trội hơn nhiều so với Việt Nam nhưng tình trạng xuất khẩu vẫn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Vậy nên, găng tay cao su vẫn là mặt hàng “khó” xuất khẩu, mỗi quốc gia sẽ có những điều kiện đáp ứng nhập khẩu riêng theo quy định.

Chính vì vậy, trước khi xuất khẩu, doanh nghiệp cần trao đổi chi tiết với bên đối tác về các điều khoản, điều kiện của quốc gia đó. Ví dụ như:

Với thị trường Mỹ, Canada, doanh nghiệp Việt Nam cần cung cấp giấy chứng nhận FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đối với mặt hàng thực phẩm và dược phẩm. Riêng với găng tay Nitrile không bột thì hải quan Mỹ không yêu cầu FDA.

Găng tay cao su xuất khẩu qua thị trường Mỹ, Canada cần phải có giẩy chứng nhận FDA

Găng tay cao su xuất khẩu qua thị trường Mỹ, Canada cần phải có giẩy chứng nhận FDA

Với thị trường châu Âu, doanh nghiệp cần đáp ứng các tiêu chuẩn EU về mặt hàng này. Ngoài ra, một thủ tục cần thiết không kém đó là chứng nhận CE Marking (chứng nhận sản phẩm đạt theo pháp luật của Liên Minh châu Âu). Chứng nhận này cho phép sản phẩm được quyền lưu hành tự do trong thị trường ở toàn bộ khu vực châu Âu.

Một số vấn đề cần biết khi xuất khẩu găng tay cao su:

1. Thuế xuất khẩu găng tay cao su: tùy theo từng loại hàng hóa sẽ có mức thuế và mã thuế xuất khẩu khác nhau. Đối với găng tay cao su y tế, đây là mặt hàng không chịu thuế xuất khẩu nên không phải nộp thuế. Mức thuế và mã thuế được quy định ở chương 4015: Sản phẩm may mặc và đồ phụ trợ may mặc (kể cả găng tay, găng hở ngón và găng bao tay) dùng cho mọi mục đích, bằng cao su lưu hóa trừ cao su cứng.

2. Hình thức vận chuyển: hình thức vận chuyển hàng xuất khẩu gồm đường hàng không và đường hàng biển. Các đơn hàng cần gấp có thể xuất khẩu theo đường hàng không nhưng chi phí sẽ cao. Vậy nên, nếu không gấp thì nên chọn đường biển để tiết kiệm chi phí. Bạn nên tìm đơn vị cung cấp dịch vụ làm thủ tục hải quan uy tín để được hỗ trợ thủ tục nhanh chóng và thuận lợi hơn.

3. Lưu ý về các giấy tờ, thủ tục xuất khẩu: Thủ tục xuất khẩu vốn phức tạp, với mặt hàng như găng tay càng phức tạp hơn. Chính vì vậy, trước khi có nhu cầu xuất khẩu thì doanh nghiệp của bạn cần tìm hiểu kỹ, nắm rõ các thông tin để tránh các sai sót, rủi ro có thể bị giam hàng, thậm chí là mất hàng, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Nam Long – Một trong Top 10 doanh nghiệp dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu găng tay cao su thiên nhiên

Theo thống kê, năm 2018 có hơn 200 doanh nghiệp trong nước tham gia xuất khẩu găng tay cao su thiên nhiên, trong đó có 10 doanh nghiệp dẫn đầu chiếm hơn 90% tổng kim ngạch xuất khẩu. Nam Long vinh dự là một trong top 10 doanh nghiệp dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu găng tay cao su thiên nhiên.

Nam Long là công ty chuyên xuất khẩu găng tay cao su sang nhiều nước

Nam Long là công ty chuyên xuất khẩu găng tay cao su sang nhiều nước

Găng tay cao su Việt Nam được xuất khẩu đến 67 thị trường, với tổng kim ngạch đạt 96,4 triệu USD. Trong đó, găng tay cao su Nam Long được xuất đi một số nước như: Đài Loan, Tiệp Khắc (Cộng Hòa Séc), Nam Mỹ…

Găng tay cao su Nam Long nỗ lực không ngừng mở rộng thị trường quốc tế

Trước nhu cầu tăng vọt vì đại dịch COVID, găng tay cao su Nam Long cũng không nằm ngoài cuộc, doanh thu của công ty tăng gấp nhiều lần so với những năm trước. Đây là cơ hội, đồng thời cũng là thách thức để Nam Long mở rộng hơn thị trường, mang sản phẩm của mình chinh phục nhiều hơn các quốc gia.

Khi đã vào các thị trường khó tính như Nhật, Hoa Kỳ… đòi hỏi chất lượng găng tay cao su Nam Long phải được nâng cấp, đảm bảo. Chính vì lý do đó, đội ngũ cán bộ công nhân viên nhà máy Nam Long không ngừng nỗ lực để mang đến những sản phẩm chất lượng vượt trội, giữ vững được thương hiệu găng tay cao su thiên nhiên chất lượng cao.

Găng tay cao su xuất khẩu của Công ty Nam Long tự hào là hàng Việt Nam chất lượng cao. Tầm nhìn trong 5 năm tới tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu găng tay cao su và chinh phục khách hàng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác nhau.

Nguồn: Tổng hợp