Theo CDC (Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) cho biết, cứ 1cm2 trên bàn tay có đến 4.6 triệu vi khuẩn, nguy hiểm nhất là Salmonella, E.coli, Listeria, tụ cầu vàng và trực khuẩn. Ấy vậy mà tình trạng bốc thức ăn bằng tay trần vẫn diễn ra thường xuyên ở nhiều hàng quán hiện nay, nhiều người thấy nhưng cũng ngậm ngùi mặc kệ.

1/ Bốc thức ăn bằng tay trần: Không chết sớm nên thường chủ quan

Bốc thức ăn bằng tay trần là thói quen thường được bắt gặp tại các hàng quán vỉa hè hiện nay ở nước ta. Điều đáng bàn là với nhiều người điều này hiển nhiên trở nên bình thường hoặc nếu có, họ cũng nhắm mắt cho qua vì cho rằng, chẳng ảnh hưởng gì mấy, có chết ngay đâu mà sợ.

Theo cục ATVSTP thuộc Bộ Y tế, số người bị ngộ độc do sử dụng thức ăn đường phố ngày càng có xu hướng gia tăng, thậm chí đã có nhiều trường hợp tử vong. Trong đó, thói quen bốc thức ăn bằng tay trần là một trong những nguyên nhân gây ra các căn bệnh, đặc biệt là phẩy khuẩn tả.

 Bốc thức ăn bằng tay trần: Không chết sớm nên thường chủ quan

Theo CDC, cứ mỗi cm2 tay lại chứa đến 4,6 triệu vi khuẩn, trong đó phổ biến là Salmonella, E.coli, Listeria, tụ cầu vàng và trực khuẩn… gây ra thương hàn, ngộ độc thực phẩm, ung thư đại tràng và các vấn đề về tiêu hóa. Đáng nói là những người bán thức ăn vỉa hè thường xuyên phải tiếp xúc với khói bụi, mồ hôi, hóa chất nên lượng vi khuẩn bám trên tay thường nhiều hơn, khi tiếp xúc với thức ăn mà không có biện pháp bảo hộ như găng tay chính là nguyên nhân để lây truyền mầm bệnh khắp nơi.

Không chỉ có thế, người tiêu dùng hiện nay còn phải đối mặt với hiểm họa từ thức ăn từ đường phố, vỉa hè vì chất lượng thực phẩm kém và cách thức chế biến thiếu vệ sinh. Chính vì vậy, có thể bạn có thể không chết hoặc bị bệnh ngay nhưng việc sử dụng thực phẩm vỉa hè thường xuyên, nhất là trong tình trạng vấn đề ATVSTP chưa thực sự được triển khai triệt để, lâu dần sức khỏe cũng sẽ gặp vấn đề và thường dễ bùng phát khi có dịch bệnh.

2/ Đeo găng tay là giải pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe

Để giảm thiểu ngộ độc do sử dụng thực phẩm thiếu vệ sinh, tháng 10/ 2018, Nghị định mới về xử phạt hành vi không đeo găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm chín, thức ăn ngay đã được Chính phủ thông qua và thực thi. Theo đó, người vi phạm sẽ bị phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng cho mỗi lần vi phạm. Tuy nhiên, mặc dù quy định đã đi vào hoạt động nhưng vẫn còn nhiều bất cập. Cụ thể, hầu hết việc đeo găng tay chỉ mang tính chất đối phó, thậm chí có rất nhiều trường hợp chống đối không thực thi.

Đeo găng tay là giải pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe

Song song với đó, nhiều người chỉ sử dụng 1 găng tay cho nhiều lần, điều này lại làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác khi vừa tiếp xúc với thực phẩm sống lại sử dụng ngay cho thực phẩm chín. Chưa kể, điều này còn phụ thuộc vào chất lượng bao tay nilon sử dụng. Do đó, mặc dù thói quen đeo găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm đang dần được chú ý hơn nhưng con số này vẫn chưa thực sự nhiều và thức ăn vỉa hè vẫn luôn là hiểm họa.

Thiết nghĩ, nếu mỗi người ý thức được việc giữ gìn vệ sinh không chỉ bảo vệ sức khỏe cộng đồng mà còn để bảo vệ được sức khỏe của bản thân mình thì cũng chẳng cần đến những quy định xử phạt như trên. Chính vì vậy vấn đề luôn nằm ở ý thức.

Song song với đó, nếu không có cầu ắt sẽ không có cung, nếu người tiêu dùng chú trọng hơn vào sức khỏe của mình, tự nấu nướng ăn ở nhà hoặc mang theo, lựa chọn các cửa hàng ăn uống tại chỗ uy tín thì tự khắc vấn đề ATVSTP cũng được khắc phục tốt hơn.

>>> Tham khảo : Lý do sử dụng găng tay cao su nấu ăn là khôn ngoan