Làm cá sao cho sạch, không còn mùi tanh là câu chuyện muôn thuở của nhiều chị em nội trợ, đặc biệt là các cô nàng ở thời đại “cái gì cũng làm sẵn” như bây giờ. Tuy nhiên, nếu cái gì cũng có sẵn thì việc của chị em là chịu khó học một tí sẽ biết cách làm cá tươm tất cho mà xem.
 

1/ Học cách làm sạch cá

Đầu tiên, muốn cá thơm ngon, không bị tanh chị em cần biết cách làm sạch cá (đừng quên là chú ý mua cá tươi). Cụ thể, để cá được sạch, sau khi mua về chị em bỏ nội tạng, đánh hết vảy (nếu muốn chiên xù thì giữ vảy lại). Sau đó làm sạch phần máu, màng trắng đục trong bụng cá. Riêng với các loại cá chép, cá thu, cá lóc… thì 2 bên sườn sẽ có 1 sợi gân trắng, sợi này sẽ làm cá có mùi tanh.

Do đó, chị em cần lấy đường gân này ra bằng cách cắt sát mang cá sẽ thấy. Đối với cá nước lợ, cá da trơn như cá hú, cá trê, basa, lươn… chị em nên dùng tro bếp chà sát lên mình có để loại bỏ chất nhầy. Hoặc dùng ít nước nóng rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch lớp nhầy.

Cá sau khi sơ chế, chị em nên ướp sớm nấu sớm thì sẽ ngon hơn. Hoặc chưa thì chị em có thể cho vào trữ trong tủ lạnh (ngăn đông) nhưng không nên để quá 48h cá sẽ không còn ngon.

học cách làm sạch cá, khủ mùi tanh

2/ Khử mùi tanh cá bằng nước muối và nước vo gạo

Để loại bỏ mùi tanh của cá, chị em có thể dùng ít muối hòa với nước hoặc nước vo gạo để ngâm cá tầm 15 phút rồi rửa sạch. Đối với những có có mùi tanh nhiều, chị em có thể dùng muối chà sát lên cá, sau đó rửa sạch với nước.

3/ Sử dụng chanh và giấm khử mùi tanh cá

Pha một ít chanh và giấm sau đó rửa qua với cá cũng là cách khử mùi tanh hay mà chị em có thể áp dụng. Đặc biệt, cách này còn có tác dụng loại bỏ chất nhầy đối với các loại cá da trơn, tuy nhiên, chị em cần ngâm cá với hỗn hợp giấm và chanh (không nên ngâm quá lâu).

4/ Sử dụng rượu trắng khử mùi tanh cá

Sau khi làm sạch cá, chị em có thể dùng một ít rượu trắng pha loãng để ướp cá tầm 2 phút rồi lau khô, cách này sẽ giúp cá bớt tanh rất nhiều. Ngoài ra, cách này cũng có tác dụng giúp cá nhanh mềm và thơm ngon hơn.

rưởu trắng khủ mùi tanh

5/ Gia vị cũng có tác dụng khử mùi tanh 

Ngoài các cách trên, các loại gia vị như ớt, tiêu, hành, rau cần, ngò… cũng có tác dụng khử mùi tanh, chị em có thể thêm chúng vào lúc nấu nướng vừa thơm ngon vừa khử mùi hiệu quả.

ĐEO GĂNG TAY CAO SU KHI LÀM CÁ ĐỂ NHANH VÀ SẠCH, AN TOANF

Nhiều chị em ngại việc làm cá nên thường nhờ người bán làm sẵn. Tuy nhiên, đôi khi cá không được làm sạch, vẫn còn mùi tanh khi chế biến. Chính vì vậy, thay vì nhờ cậy, chị em có thể xử lý ngay tại nhà nhanh chóng và an tâm hơn khi đeo găng tay.

deo gang tay cao su lamf sach de nhanh va sach hon, an toan

Khi đeo găng tay, chị em sẽ có cảm giác đôi tay mình an toàn, không bị dính phải mùi cá, tự tin làm sạch cá. Đặc biệt, khi đeo găng tay sẽ giúp đảm bảo an toàn cho đôi tay của chị em trong quá trình làm cá. Vậy nên, ngoài những mẹo trên đừng quên tậu cho mình một đôi găng tay khi chế biến thực phẩm nhé.