Rửa xe ô tô tại nhà là cách được nhiều người lựa chọn vừa tiết kiệm chi phí vừa tránh làm trầy xước, hỏng sơn xe lại an tâm xế của mình được làm sạch kỹ lưỡng. Dưới đây là các bước giúp bạn vệ sinh xe của mình đúng cách, an toàn và nhanh chóng.

1/ Các bước rửa xe ô tô đúng cách tại nhà

Rửa xe cũng là một trong những cách giúp bạn thư giãn khi tự tay được chăm chút cho xế của mình. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro, nhất là khi chưa làm điều này lần nào thì bạn nên tìm hiểu quy trình các bước vệ sinh xe đúng cách cũng như các lưu ý cần thiết.
 

Bước 1: Đỗ xe ngoài trời, nơi có ánh sáng trực tiếp

Việc rửa xe dưới ánh nắng trực tiếp từ mặt trời không chỉ giúp bạn tránh được lo lắng rằng nước, xà phòng sẽ bay tung tóe khắp mọi nơi mà còn giúp xe sạch sẽ, khô ráo sớm hơn, hạn chế được các vết loang trên xe cũng như giảm được nguy cơ xe bị nóng trong khi rửa. 

Đỗ xe ngoài trời, nơi có ánh sáng trực tiếp

Ngoài ra, trước khi rửa xe, bạn cũng cần kiểm tra tất cả các cửa sổ đã được đóng hay chưa, để ngăn nước vào nội thất bên trong. Song song đó cần kéo cần gạt nước ra khỏi kính chắn gió cho đến khi chúng nhấp vào vị trí được đặt, cách xa kính.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ rửa xe 

Những thứ bạn cần chuẩn bị gồm:

 • Nguồn nước sạch

 • Vòi xịt

 • Xô chậu

 • Dung dịch rửa xe chuyên dụng hoặc xà phòng

 • Khăn để lau khô

 • Găng tay cao su

 • Miếng bọt biển

 • Bàn chải cứng

Bước 3: Đổ nước đầy xô 

Sử dụng 1 xô vừa phải, cho xà phòng và nước vào để thành thùng giặt. Nếu cần thiết bạn có thể sử dụng riêng 1 thùng cho những vùng bẩn hơn như bánh xe chẳng hạn. Lưu ý dành riêng 1-2 thùng nước sạch.

Bước 3: Kéo vòi rửa và làm ướt xe

Bạn cần kéo vòi nước để làm ướt xe trước, loại bỏ bụi bám trên xe cũng như bụi xung quanh khu vực rửa nếu có. Lưu ý khi sử dụng vòi xịt, bạn nên xịt từ trên cao xuống, tránh tập trung vào 1 điểm dễ làm bong vết sơn trên xe.

Bước 4: Rửa bánh xe trước

Vì đây là bộ phận bẩn nhất nên bạn hãy vệ sinh chúng trước. Sử dụng bàn chải dài, mỏng để làm sạch các khe hở của bánh. Sau đó sử dụng miếng bọt biển nhúng vào xô giặt để làm sạch bánh

Bước 5: Rửa các phần còn lại của xe

Hãy sử dụng miếng bọt biển hoặc miếng vải mềm để vệ sinh xe, đặc biệt là phần thân để tránh tình trạng trầy xước sơn, tuyệt đối không sử dụng bàn chải trên thân xe.

Mẹo là bạn nên rửa từ trên xuống thì xà phòng sẽ nhỏ giọt xuống phần thấp giúp bạn tiết kiệm được thời gian. Đừng bỏ qua những phần thân dưới. Sử dụng bàn chải nhựa làm sạch bánh xe.


 

Bước 6: Xịt sạch toàn bộ

Sau khi đã chùi rửa sạch, bạn cần dùng vòi xịt xịt qua toàn bộ xe để gột rửa hết xà phòng. Sau đó kiểm tra lại những nơi nào còn bẩn để vệ sinh lại. Cuối cùng dùng phải lau khô xe, có thể dùng sáp để đánh bóng loại bỏ vết rỉ sét. Sử dụng nước lau kính vệ sinh cho cửa sổ, bạn cũng cần vệ sinh nội thất bên trong cẩn thận.

2/ Chú ý đeo găng tay cao su khi rửa xe để đảm bảo an toàn.

Việc rửa xe đồng nghĩa với việc đôi tay của bạn phải làm việc nhiều giờ liền trong nước, xà phòng, hóa chất tẩy rửa, chất bẩn… Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho đôi tay, khi rửa xe đừng quên đeo găng tay. 

Về găng tay, bạn có thể chọn găng tay cao su gia dụng thông thường hoặc găng tay chuyên dụng cho rửa xe. 

 • Găng tay rửa xe chuyên dụng thường được làm bằng vải để tạo bọt vừa tránh trầy xước. Tuy nhiên nó vẫn khiến tay bạn phải tiếp xúc với nước và hóa chất.

 • Găng tay cao su thông thường sẽ giúp đôi tay không tiếp xúc với nước và hóa chất, vừa giúp bạn cầm nắm các vật dụng dễ dàng, tránh trơn tuột gây trầy xước, thậm chí là móp méo xe. Tuy nhiên, với găng tay này bạn cần trang bị thêm vải hoặc miếng bọt biển để tạo bọt khi vệ sinh xe.

 • Găng tay cao su chuyên dụng rửa xe dùng cho phần nội thất bạn có thể tham khảo thêm.

Về cơ bản, găng tay cao su vẫn là lựa chọn hoàn hảo để vệ sinh bên ngoài xe, vừa bảo vệ đôi tay vừa bảo vệ và làm sạch xe hiệu quả. Chính vì vậy, đừng quên đeo găng trong quá trình vệ sinh. Ngoài ra, nếu trời lạnh, đừng quên đeo ủng cao su và quần áo dài tay để tránh tình trạng nhiễm lạnh khi tiếp xúc với nước trong thời gian dài, tốt nhất vẫn nên rửa xe khi thời tiết nắng ấm.

đeo găng tay cao su khi rửa xe

Như vậy, rửa xe tại nhà không quá khó, nếu biết cách bạn hoàn toàn có thể vệ sinh xế yếu của mĩnh kỹ lượng, an toàn lại tiết kiệm. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp các bạn biết cách vệ sinh xe của mình cũng như bảo vệ bản thân tốt nhất trong quá trình chùi rửa xe.

>>> Tham khảo : Găng tay cao su công nghiệp hỗ trợ làm việc an toàn, siêu bền