Tỷ lệ dị ứng găng tay cao su thấp vì liên quan đến vấn đề cơ địa, do đó không phải ai cũng gặp phải. Tuy nhiên nếu lỡ nằm trong số này, vài mẹo sau hẳn bạn sẽ cần.

DỊ ỨNG GĂNG TAY CAO SU, KHÔNG PHẢI AI CŨNG GẶP PHẢI

Dị ứng găng tay cao su thực chất là dị ứng với mủ cao su, là phản ứng với một số protein trong mủ cao su. Chúng thường xuất hiện trong vài phút sau khi tiếp xúc với những người có cơ địa dị ứng, da nhạy cảm. Các triệu chứng bao gồm đỏ da, phát ban, nổi mề đay, ngứa.

Các phản ứng nghiêm trọng (ít gặp) như chảy nước mũi, ngứa mặt, hắt hơi, ngứa họng và hen suyễn. Mặc dù không quá đáng sợ hay đe dọa đến tính mạng nhưng dị ứng găng tay mang lại sự phiền phức và khó chịu cho người mắc phải.

 

45 di ung gang tay cao su-a

 

Tuy nhiên, các thống kê cho thấy, chỉ có 10% phát triển dị ứng đối với các công nhân làm trong môi trường có mủ cao su. Và chỉ khoảng 4-17% nhân viên y tế (bác sĩ, y tá..) có phản ứng với găng tay cao su, nhất là dòng găng tay có bột (vì protein mủ gắn chặt vào bột).

45 di ung gang tay cao su-b

Đối với các trường hợp nội trợ sử dụng găng tay cao su, con số này ở mức rất thấp vì đa phần dòng găng tay cao su này không bó sát, không bột và đã được xử lý trước khi đưa đến tay người dùng.

Những đối tượng dễ bị dị ứng găng tay cao su như:

Người bị gai cột sống thường bị rối loạn các phản ứng trong cơ thể khi tiếp xúc với mủ cao su, nên hạn chế sử dụng.

Nhân viên y tế thường sử dụng găng tay cao su, nhất là loại có bột

Người có cơ địa dị ứng, viêm da tiếp xúc, da nhạy cảm, gia đình có người mắc các bệnh dị ứng

Công nhân sản xuất cao su

LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH DỊ ỨNG KHI DÙNG GĂNG TAY CAO SU?

Thực tế, mức độ dị ứng loại găng tay cao su gia dụng, chế biến thực phẩm không cao bằng các loại găng tay y tế có bột. Tuy nhiên, để tránh tình trạng này có thể xảy ra, khi lựa chọn và sử dụng găng tay cao su, người tiêu dùng cần lưu ý:

Nên chọn găng tay có nguồn gốc rõ ràng

Hiện nay thị trường găng tay cao su khá đa dạng từ thiên nhiên cho đến tổng hợp. Chính vì vậy, để tránh sử dụng sản phẩm kém chất lượng, dễ tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh, bạn nên lựa chọn các sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, có khả năng chống khuẩn càng tốt.

45 di ung gang tay cao su-c

Chọn loại găng tay phù hợp

Nếu là người có cơ địa dị ứng và công việc của bắt buộc phải sử dụng găng tay cao su, bạn có thể tìm hiểu sử dụng loại nào phù hợp hơn để thay thế, hạn chế gây kích ứng da, nhất là các loại găng tay có bột.

Khi đeo găng không nên thoa kem dưỡng hay dầu

Nếu bạn là người có làn da nhạy cảm thì không nên thử cách này khi sử dụng găng tay cao su, chúng có thể làm tăng mức độ dị ứng.

Rửa sạch, phơi khô hoặc sấy nhẹ sau khi sử dụng

Điều này sẽ giúp găng tay của bạn loại bỏ được vi khuẩn, các tác nhân kích ứng, nhất là mủ cao su còn tồn đọng. Đồng thời, bạn cũng nên kết hợp vệ sinh tay sau khi sử dụng với xà phòng hoặc nước sạch.

Nếu có dấu hiệu dị ứng cần được thăm khám sớm

Khi có các triệu chứng dị ứng găng tay cao su, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị, điều này sẽ giúp bạn hạn chế khả năng lây nhiễm của bệnh cũng như ngăn chặn được những tác động lâu dài đến sức khỏe. Ngoài ra, không nên tự ý mua thuốc bôi ngoài da hay thuốc uống, tốt nhất nên tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu là người có cơ địa dị ứng nên hạn chế sử dụng găng tay cao su

Mặc dù găng tay cao su hỗ trợ tốt trong nhiều lĩnh vực, tuy nhiên nếu bạn được chẩn đoán là viêm da tiếp xúc hay viêm da cơ địa thì tốt nhất nên hạn chế sử dụng găng tay cao su cũng như các vật dụng có chứa mủ cao su.

Như vậy, dị ứng găng tay cao su là một trong những tình trạng có thể gặp phải, nhất là những người có cơ địa dị ứng, da nhạy cảm. Tuy nhiên, nếu biết cách lựa chọn và sử dụng găng tay cao su, điều này sẽ không còn là vấn đề quá đáng ngại. Hy vọng với những chia sẻ trên đã phần nào mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn, nhất là những ai đang quan tâm đến vấn đề dị ứng găng tay cao su.

—> Tham khảo ngay:  các loại găng tay cao su mỏng siêu bên dùng trong làm bếp, nấu ăn và một số công việc hàng ngày siều bền