Không chỉ dùng trong lĩnh vực y khoa, găng tay cao su y tế còn ứng dụng rộng rãi trong thẩm mỹ, xăm hình, thực phẩm, một số người còn mua để bảo vệ bản thân khi tiếp xúc với người bệnh. Tuy nhiên thị trường găng tay cao su y tế khá đa dạng, nếu không cẩn thận dễ mua phải hàng trôi nổi, tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe. Chính vì vậy khi mua, người tiêu dùng cần lưu ý những điểm dưới đây.

1/ Chọn găng tay cao su phù hợp với mục đích

Găng tay cao su y tế là loại găng mỏng, nhẹ, dai được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực y tế nói chung. Mặc dù giống nhau về đặc điểm kể trên, tuy nhiên hiện nay găng tay cao su y tế có nhiều loại khác nhau, tương ứng với từng lĩnh vực sẽ có găng tay với những đặc tính khác nhau nhằm tối ưu hóa vai trò mang lại hiệu quả cao. Về nguyên liệu, găng tay cao su y tế được làm từ 2 nguyên liệu là cao su thiên nhiên và cao su nhân tạo. Về đặc điểm, găng tay cao su y tế cũng được chia thành 2 nhóm là găng có bột và găng không có bột.

Chọn găng tay cao su phù hợp với mục đích - 02

Về nguyên liệu:

  • Găng tay cao su y tế latex: Đây là loại găng tay được làm từ cao su thiên nhiên. Đặc tính của loại găng này là độ dẻo dai, đàn hồi, độ nhạy tiếp xúc cực tốt. Mặt khác khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh găng sẽ không bị đông cứng. Loại găng này thường được ứng dụng trong lĩnh vực y tế, nhất là phẫu thuật
  • Găng tay cao su y tế Nitrile: Đây là loại găng được làm từ cao su nhân tạo. Ưu điểm là găng có độ bền tốt, không gây kích ứng da, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Về cấu tạo:

  • Găng tay cao su y tế có bột: Găng có bột bắp giúp thao tác đeo, tháo gỡ dễ dàng. Tuy nhiên một số có thể gây ngứa, mẩn đỏ, tránh sử dụng trong lĩnh vực chế biến thực phẩm vì bột có thể rơi vào thực phẩm, thức ăn.
  • Găng tay cao su y tế không có bột: Loại găng này được ưa chuộng hơn vì không có bột, tuy nhiên thao tác tháo gỡ đôi khi sẽ khó khăn, nhất là với các hoạt động cần tiến độ nhanh.

Chính vì vậy, khi mua găng tay cao su y tế bạn cần chú ý đến mục đích để tránh mua phải sản phẩm không phù hợp. Ví dụ như găng tay cao su xăm hình thường có màu đen và không có bột. Đối với găng dành cho dược phẩm và thực phẩm thì cần chọn găng có chứng nhận an toàn như CFDA.

>>> Xem thêm: Thủ tục xuất khẩu găng tay cao su y tế chi tiết nhất 2021

2/ Nguồn gốc găng tay cao su y tế

Thị trường găng tay cao su y tế vô cùng đa dạng, nhiều nguồn sản xuất, cung cấp khác nhau. Đặc biệt, mặc dù găng tay cao su y tế được cảnh báo là hàng chỉ sử dụng một lần thế nhưng không ít trường hợp đã lén lút tái chế găng tay y tế đã qua sử dụng tại các bệnh viện, sau đó bán lại với giá thành vô cùng rẻ, tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe người sử dụng. Chính vì vậy người tiêu dùng cần đặc biệt thận trọng tìm hiểu về nguồn gốc sản phẩm trước khi mua găng tay cao su y tế.

Nguồn gốc găng tay cao su y tế - 03

Khi mua người tiêu dùng cần đọc kỹ nguồn gốc, thành phần, nguyên liệu, hạn sử dụng, kiểm tra cách thức đóng gói có chắc chắn, hình ảnh bao bì có sắc nét không vì hiện rất nhiều đơn vị tinh vi, in ấn cả bao bì cho hàng đã qua sử dụng y như hàng mới.

3/ Cẩn thận khi mua trên các trang TMĐT

Cùng với sự phát triển của công nghệ, ngày nay người tiêu dùng dễ dàng tìm mua bất cứ thứ gì qua các kênh bán hàng online, trong đó phổ biến nhất là các trang thương mại điện tử. Dĩ nhiên các trang TMĐT vẫn bán hàng chất lượng, tuy nhiên vì số lượng dơn vị đăng ký bán hàng trên các trang TMĐT vô cùng đa dạng. Chính vì vậy, tốt hơn hết khi mua thì người mua cần đọc kỹ địa chỉ bán. Một điểm bất tiện nữa đó là khi mua hàng qua các trang TMĐT thường người mua sẽ khó có thể đổi trả vì chính sách khá lằng nhằng. 

Đối với găng tay cao su y tế tốt nhất người mua nên tìm mua tại các hiệu thuốc, các bệnh viện hoặc các cơ sở uy tín, tránh mua hàng trôi nổi, nguồn gốc không rõ ràng. Mặt khác, khi mua người mua cần kiểm tra xem chất lượng găng tay cao su như thế nào. Nếu có nhu cầu mua số lượng lớn, làm đại lý thì tốt nhất bạn nên liên hệ với các cơ sở sản xuất trực tiếp để hưởng giá ưu đãi nhất.

Găng tay cao su y tế là sản phẩm ngày càng phổ biến. Tuy nhiên để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như những người xung quanh, khi mua người mua cần cẩn trọng, tốt nhất nên mua ở những địa chỉ uy tín.

Xem ngay: Găng tay cao su công nghiệp đa năng dùng siêu bền bảo vệ đôi tay chị em khi làm việc nhà