Trong chế biến thực phẩm chuẩn bị các món ăn ngon cho gia đình, để bảo vệ đôi tay của mình cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì việc đeo găng tay là điều không thể bỏ qua. Tuy nhiên sử dụng găng tay cao su như thế nào để đảm bảo an toàn vệ sinh và không có hóa chất độc hại, đó mới là vấn đề cần được lưu ý. Vì vậy, các bạn hãy cùng Nam Long tìm hiểu về việc sử dụng găng tay cao su trong chế biến thực phẩm sao cho an toàn và đảm bảo nhé.

1/ Đặc điểm của găng tay cao su dùng trong chế biến thực phẩm

Hầu như găng tay cao su dùng trong chế biến thực phẩm đều là những loại găng tay không bột, được làm từ cao su thiên nhiên an toàn cho thực phẩm và cả da tay nữa. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng găng tay cao su để nấu ăn, chế biến thực phẩm hay bất cứ việc gì liên quan đến chế biến thực phẩm.

2/ Lợi ích khi dùng găng tay cao su trong chế biến thực phẩm

Sử dụng găng tay cao su trong chế biến thực phẩm sao cho an toàn (3)

Ngoài việc ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn, găng tay cũng giúp bảo vệ bàn tay của bạn khỏi bị nóng rát khi cắt thức ăn cay như ớt hiểm, bảo vệ tay bạn tránh khỏi việc bị đứt tay và còn bảo vệ cả móng tay của bạn nữa. 

Ngoài ra, sử dụng găng tay khi chế biến thực phẩm còn giúp bạn tránh được mùi thức ăn như tỏi và cá bám vào da tay. Thậm chí, khi bạn đeo găng tay bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc tháo nắp của các chai lọ và hộp chứa bị vặn vào quá chặt.

3/ Nên chọn găng tay cao su nào để dùng trong chế biến thực phẩm

Thường thì đa số các chị em phụ nữ chọn găng tay nilon sử dụng 1 lần rồi bỏ, tuy nhiên đây chưa hẳn là lựa chọn đúng. Bởi vì, găng tay nilon dùng một lần khi thải ra môi trường bên ngoài sẽ rất lâu mới phân hủy được, dẫn đến ô nhiễm môi trường. 

Vì vậy, khi mua găng tay để dùng trong việc chế biến thực phẩm thì bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ về chất lượng của găng tay, xem có đảm bảo an toàn vệ sinh hay không và có an toàn với thức ăn hay không nữa. Do đó, bạn cần quan tâm đến các yếu tố như sau trước khi quyết định mua găng tay nào về sử dụng nhé.

  • giá cả phải chăng
  • Găng tay không có bột
  • Có thể chống vi trùng
  • Và độ dày từ 2mm-15mm

4/ Sử dụng găng tay cao su trong chế biến thực phẩm sao cho an toàn

Để sử dụng găng tay cao su trong chế biến thực phẩm được lâu bền mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh và ngăn ngừa lây truyền các bệnh thì các bạn cần lưu ý một số điều như sau:

Sử dụng găng tay cao su trong chế biến thực phẩm sao cho an toàn (2)

  • Sử dụng găng tay riêng biệt mỗi khi sơ chế, chế biến thực phẩm. Chỉ sử dụng găng tay với cùng một loại thực phẩm, không sử dụng một chiếc găng tay cho nhiều loại thực phẩm. Ví dụ như 1 đôi găng tay cho mỗi thực phẩm thô, thực phẩm sau khi chế biến…
  • Nên chọn găng tay cao su từ cao su thiên nhiên có chất lượng tốt và an toàn khi sử dụng
  • Tuyệt đối không sử dụng găng tay làm từ nhựa tái chế, bởi vì loại găng tay này chứa nhiều tạp chất khác nhau và có thể là nguồn gây bệnh nguy hiểm.
  • Găng tay nên được thay đổi hàng ngày và không nên sử dụng nhiều lần trong ngày vì nó có thể gây ra việc tích tụ của vi trùng. Nếu găng tay bị vấy bẩn, bạn cần thay thế găng tay ngay lập tức. 
  • Sau khi sử dụng, nếu là găng tay cao su có thể tái sử dụng được thì bạn nên giặt sạch sẽ, treo thẳng đứng cho khô ráo để sử dụng cho lần sau, và không nên phơi găng tay dưới ánh nắng mặt trời.

Trong chế biến thực phẩm thì khâu an toàn vệ sinh là quan trọng nhất, vì vậy, việc sử dụng găng tay cao su trong chế biến thực phẩm hiện nay là rất phổ biến. Hãy sử dụng găng tay cao su trong chế biến thực phẩm để đảm bảo an toàn vệ sinh, đồng thời bảo vệ làn da tay của chính mình bạn nhé.

>>> Tham khảo: 7 lý do bạn nên có một đôi găng tay cao su trong nhà bếp để bảo vệ đôi tay của mình