Găng tay cao su mỏng hiện nay được sử dụng ngày càng phổ biến trong nhiều lĩnh vực công việc ngành nghề, đặc biệt là trong ngành Y tế. Vậy, để biết chính xác lí do vì sao trong Y tế lại bắt buộc phải sử dụng găng tay cao su mỏng thì bạn hãy xem qua bài viết dưới đây của Nam Long nhé.

1/ Găng tay cao su mỏng dùng trong y tế là gì?

Tại sao trong Y tế lại phải sử dụng găng tay cao su mỏng 2

Găng tay cao su mỏng cũng là một loại găng tay bảo hộ lao động nhưng mỏng, nhẹ và rất dai. Ngoài sử dụng trong lĩnh vực y tế thì găng tay cao su mỏng còn sử dụng trong cả các lĩnh vực khác như thực phẩm, phòng thí nghiệm, làm vườn và 1 số ngành công nghiệp nhẹ như sơn….

2/ Tác dụng của găng tay cao su mỏng trong y tế

Găng tay cao su mỏng dùng trong y tế là một biện pháp phòng hộ cá nhân thiết yếu được tất cả các cán bộ, nhân viên y tế và cả người nhà chăm sóc bệnh nhân. Sử dụng găng tay là để ngăn ngừa các nguy cơ lây nhiễm bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân bị nhiễm khuẩn. 

Ngoài ra găng tay cao su mỏng trong y tế còn bảo vệ người dùng tránh nhiễm khuẩn từ tay đến các dụng cụ làm việc và ngược lại bảo vệ cho đôi tay khỏi bị ảnh hưởng bởi hóa chất độc hại, đồng thời có thể giữ nguyên được cảm giác của da tay khi làm việc.

3/ Sử dụng găng tay cao su mỏng trong y tế

Trong lĩnh vực y tế cũng có một số những quy định khi sử dụng găng tay mà người dùng cần tuân theo như sau:

  • Thay găng tay ngay sau mỗi thủ thuật hoặc chăm sóc cho mỗi người bệnh. Sử dụng găng tay riêng cho mỗi người bệnh, khi chăm sóc người bệnh thì phải thay găng tay giữa các quy trình sạch – bẩn trên cùng một bệnh nhân.
  • Không được phép dùng 1 găng tay để khám và chăm sóc cho nhiều bệnh nhân khác nhau. Thay ngay găng tay khác khi găng tay đang dùng bị rách, bị thủng, thậm chí găng tay chỉ bị kim châm cũng cần phải thay.
  • Nếu găng tay sau khi sử dụng mà có dính máu, dính dịch của cơ thể thì phải hủy bỏ giống như một chất thải y tế nguy hiểm.
  • Sau khi tháo găng tay thì cần phải rửa tay ngay, khi chăm sóc bệnh nhân thông thường mà không có nguy cơ dính phải máu và dịch của người bệnh thì không bắt buộc phải mang găng tay.

4/ Những lưu ý khi sử dụng găng tay y tế

Tại sao trong Y tế lại phải sử dụng găng tay cao su mỏng 3

Trong y tế, khi sử dụng găng tay cao su mỏng cũng cần phải lưu ý một vài điều như sau: 

  • Phải chọn găng tay có kích cỡ vừa với tay của người sử dụng.
  • Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi mang găng tay
  • Khi găng tay bị rách hay có vấn đề gì phải thay mới ngay.
  • Không nên dùng một đôi găng tay mà kiểm tra trên nhiều vết thương của bệnh nhân vì sẽ làm lây nhiễm mầm bệnh từ chỗ này qua chỗ khác.
  • Sau khi tháo găng tay y tế ra cần vệ sinh tay ngay lập tức.
  • Găng tay cao su y tế là loại chỉ sử được một lần duy nhất.

Găng tay cao su mỏng có vai trò vô cùng quan trọng trong ý tế và cả trong cuộc sống của chúng ta nữa. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn nên lựa chọn đúng loại phù hợp với công việc và thời gian sử dụng. Bạn nên lựa chọn mua găng tay cao su mỏng tại các cơ sở sản xuất uy tín, có chính sách đổi trả rõ ràng, giá thành hợp lý. 

Găng tay cao su mỏng hiện nay cũng đang dần được nhiều người ưu tiên sử dụng cả trong cuộc sống hằng ngày, nhất là những loại dùng một lần vì tính tiện lợi mà nó mang lại. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng chúng, bởi những đôi găng tay cao su dài và dày hơn sẽ cho bạn thời gian sử dụng được nhiều lần hơn.

>>> Tham khảo: Có nên tái sử dung găng tay cao su dùng một lần để tiết kiệm hay không?