Hiện tại WHO đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp đối với bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona gây ra vậy vi rút Corona là gì và 7 biện pháp phòng tránh lây nhiễm vi rút Corona.

Vi rút Corona là gì?

Vi rút Corona là loại virus mới thuộc chủng Corona (ký hiệu 2019-nCoV hoặc nCoV) và chưa từng được phát hiện trước đây. Vi rút Corona được xem xuất phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc. Trên báo chí quốc tế, người ta thường dùng chữ "coronavirus" như một danh từ chung để chỉ loại vi rút mới này.

Chủng Corona chính là chủng của các loại vi út gây ra các bệnh đường hô hấp như dịch SARS hay Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) năm 2012.

Hiện nay chưa rõ virus Corona mới xuất hiện từ đâu, nhưng các loại coronavirus như vậy thường bắt nguồn từ động vật (vật chủ). Một số thông tin nói người nhiễm bệnh đầu tiên ở Vũ Hán là những người mua sắm tại các chợ buôn ẩm ướt ở Vũ Hán.

7 BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH VI RÚT CORONA GÂY VIÊM PHỔI CẤP

1/ Đeo khẩu trang y tế và găng tay

Đeo khẩu trang y tế và găng tay để phòng tránh vi rút corona

Khẩu trang y tế và găng tay là lớp bảo vệ ngoài cùng giúp bạn tránh tiếp xúc với các loại bụi bẩn, vi khuẩn trong không khí, các dịch do người bệnh nhiễm vi rút Corona phát tán ra môi trường xung quanh, mặc dù đó là biện pháp  phòng tránh tạm thời nhưng bạn vẫn phải trang bị hai loại dụng cụ này khi ra ngoài hay đến các điểm đông người.

2/Rửa tay với xà phòng hoặc nước rửa tay

thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để phòng tránh vi rút corona

Tay là bộ phận rất dễ tiếp xúc với các nơi lây vi rút Corona, sự tiếp xúc giữa tay và các nơi không được vệ sinh như tay nắm cửa, vòi  nước, nút than máy công cộng,… là nguồn lây nhiễm vi rút Corona rất cao, chính vì vậy bạn nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc trang bị cho mình một chai nước rửa tay cá nhân tay luôn sạch vi khuẩn nhé.

3/ Che miệng khi hắt hơi

Che miệng khi hắt hơi để phòng tránh lây truyền vi rút corona

Che miệng khi hắt hơi giúp giảm nguy cơ phát tán vi rút hay các loại dịch có chưa vi rút corona ra môi trường xung quanh, từ đó tránh lây nhiễm cho mọi người xung quanh, lưu ý sau khi hắt hơi bạn nên rửa sạch tay lại với xà phòng để diệt khuẩn nhé. 

4/ Bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng

bổ sung vitamin C tăng sức đề kháng và phòng tránh vi rút corona

Bổ sung nguồn vitamin C tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng để chống lại các loại các loại vi khuẩn, vi rút đặt biệt là Corona, bạn có thể bổ sung vitamin C từ các loại quả cam, chanh, ớt chuông hoặc kiwi,.. để tăng cường sức đề kháng nhé.

5/Thường xuyên súc họng bằng nước muối

súc họng bằng nước muối để phòng tránh nhiễm vi rút corona

Theo những nghiên cứu trên thế giới thì thường xuyên súc họng bằng nước muối ấm là phương pháp cực kỳ hiệu quả để ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng qua đường hô hấp, đặt biệt là nhiễm vi rút Corona, tỷ lệ ngăn ngừa có thể lên đến 40% nếu bạn thực hiện đều đặn, bạn có thể mua nước muối ở các tiệm thuốc tây hoặc tự pha ở nhà với nồng độ khuyên dùng là 0.9%.

6/Tránh tụ tập nơi đông người có nguy cơ nhiễm bệnh

tránh tụ tập nơi đông người để tránh lây nhiễm vi rút corona

Theo khuyến cáo thì bạn nên hạn chế đi du lịch hoặc đến những nơi tập trung nhiều người, trong trường hợp bất khả kháng bạn phải đến những nơi tụ tập đông người thì hãy thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như đeo khẩu trang, mang găng tay và rửa tay bằng xà phòng.

7/Vệ sinh nơi ở thông thoáng, sạch sẽ

vệ sinh nhà cửa thông thoán, nên mang găng tay cao su khi vệ sinh nhà cửa

Tăng cường lưu thông không khí trong nhà, để nơi ở thông thoáng, tránh sử dụng điều hòa, thường xuyên vệ sinh nhà cửa, các nơi dễ tiếp xúc như tay nắm cửa, cần gạt nước nhà vệ sinh, lau chùi sàn nhà bằng các dung dịch chuyên dụng để loại bỏ vi khuẩn.

ĐEO GĂNG TAY CAO SU KHI VỆ SINH NHÀ CỬA VÀ PHÒNG VI RÚT CORONA

Hiện tại tổ chức y tế thế giới WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với đại dịch viêm phổi cấp do vi rút Corona gây ra, chính vì vậy bạn nên thực hiện các biện pháp phòng tránh trên như đeo khẩu trang y tế, rửa tay thường xuyên với xà phòng, vệ sinh sạch sẽ nơi ở. Lưu ý bạn nên đeo găng tay cao su khi vệ sinh nhà cửa để bảo vệ đôi tay và tránh lây nhiễm vi rút Corona vào cơ thể.