Cúng 23 tháng Chạp cần những gì và mọi người đã chuẩn bị những gì để cúng ông Công ông Táo? Đến hẹn lại lên, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, nhà nhà đều trang hoàng đón Tết bằng việc dọn dẹp lại nhà cửa cho sạch sẽ, chuẩn bị mâm lễ cúng Tết.

Theo quan niệm dân gian, 23 tháng Chạp cũng là ngày ông Táo về trời bẩm báo với Ngọc Hoàng những gì con người đã làm được ở chốn trần gian. Vì vậy mâm cúng 23 tháng Chạp cũng rất được đầu tư, cúng 23 tháng Chạp cần những gì? Hãy để Nam Long bày giúp bạn nhé!

Cung ong Cong ong Tao can nhung gi

Cúng 23 tháng Chạp cần những gì trước hết phải xem ngày giờ nào đẹp nhất để cúng

Cúng ông Công, ông Táo là phong tục có từ lâu đời ở Việt Nam. Truyền thuyết kể lại rằng, ông Công là vị thần cai quản đất đai trong nhà, ông Táo là ba vị đầu rau trông coi việc bếp núc. Ông Công, ông Táo được ông Trời phái xuống trần gian để trông coi những việc làm Thiện – Ác của con người.

Với mong muốn cho gia đình có được 1 năm bình an, nhiều may mắn, cứ mỗi 23 tháng Chạp, dân gian lại bày cỗ cúng ông Công, ông Táo. Và năm 2022, lễ cúng 23 tháng Chạp rơi vào ngày 25 tháng 1 năm 2022.

Theo các nhà nghiên cứu, giờ Ngọ ngày 21 tháng Chạp có thể được xem là khung giờ đẹp nhất để cúng Táo quân nhằm mang lại nhiều niềm vui, may mắn, xuất hành thuận lợi, mang lại nhiều hạnh phúc cho gia đình.

Nhưng nhiều gia đình vẫn chọn khung giờ “giáp” ngày 23 tháng Chạp, nghĩa là cúng từ ngày 22 vì quan niệm cúng để kịp ông Táo về trời. Và nếu cúng vào ngày 22 tháng Chạp là ngày Đinh Sửu, tháng Tân Sửu, năm Tân Sửu thì có thể chọn các khung giờ như: Giờ Dần (3-5), Mão (5-7), Tỵ (9-11), Thân (15-17), Tuất (19-21), Hợi (21-23).

Với ngày 23 tháng Chạp, có thể chọn khung giờ đẹp gồm Thìn (7h-9h), Tị (9h-11h). Đặc biệt, trong ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu, giờ Thìn là giờ Tốc hỷ, rất thích hợp để các gia đình tiến hành nghi lễ cúng tiễn Táo quân về trời. Tuy nhiên, trong ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu, giờ Ngọ là giờ Hắc đạo. Vì thế, tùy quan niệm mỗi gia đình mà có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Không nhất thiết phải cúng Táo quân vào lúc giữa trưa (chính Ngọ), mà có thể cúng vào các khung giờ đẹp nêu trên (như giờ Thìn hoặc Tị).

Hướng dẫn mâm cúng 23 tháng Chạp cần những gì

Cung 23 thang Chap can nhung gì

Cúng 23 tháng Chạp cần những gì trước hết cần chuẩn bị Lễ vật cúng ông Công ông Táo

Lễ vật cúng ông Táo truyền thống gồm có:

• Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: Hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Nhiều người chỉ cúng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) để tượng trưng.

• Cá chép: Tượng trưng cho phương tiện di chuyển của ông Công, ông Táo. Bạn có thể sử dụng cá chép giấy hoặc cá chép thật đều được. Thường ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép sống thả trong chậu nước ngụ ý “cá chép hóa rồng” nhưng tại Nam Bộ thường dùng cá chép giấy nhiều hơn.

• Tiền vàng.

• 1 chiếc áo.

• 1 đôi hia bằng giấy.

Nhiều gia đình có trẻ con, người ta cúng Táo Quân một con gà luộc. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực, thông minh và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy.

Mâm cỗ cúng 23 tháng Chạp

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta làm lễ mặn hay lễ chay để tiễn ông Táo Quân.

Mâm cúng ông Táo cơ bản bao gồm:

• Thịt heo luộc
• Gà luộc hoặc quay
• Đĩa rau xào
• Hành muối
• Xôi gấc
• Giò heo
• Canh mọc
• Cá chép nướng (ở miền Nam thường cúng cá lóc nướng)
• Trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu,…
• 1 đĩa gạo
• 1 đĩa muối
• 1 tập giấy tiền, vàng mã
• 1 lọ hoa cúc
• 1 lọ hoa đào nhỏ

Ngày nay, mâm cỗ cúng ông Táo được đơn giản khá nhiều, không bắt buộc phải đầy đủ tất cả các món như mâm cỗ truyền thống, chủ yếu phụ thuộc vào văn hóa vùng miền, hoàn cảnh, điều kiện kinh tế, khẩu vị của mỗi gia đình.

Nếu gia đình nào không có điều kiện chỉ cần làm mâm cúng đơn giản 3 món là đã được. Đặc biệt, mâm cúng ông Táo ở ba miền đều có đặc trưng riêng.

Văn khấn cúng ông Công, ông Táo

Cung 23 thang Chap

Theo sách nhà xuất bản Văn hóa thông tin, Văn khấn ông Công ông Táo theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam là:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………
Ngụ tại: …………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.
Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Những điều lưu ý khi cúng ông Công, ông Táo

Cúng 23 tháng Chạp cần những gì trước hết là phải thành tâm. Việc cúng 23 tháng Chạp không cần quá cầu kỳ nhưng phải tươm tất, tùy vào điều kiện mỗi gia đình mà bày các mâm cỗ chay hay mặn. Bàn thờ cần được lau chùi sạch đẹp, bày biện ngay ngắn, và cần chú ý những điều sau:

Không đặt mâm lễ cúng ở dưới bếp:

Cúng 23 tháng Chạp cần những gì, đó là cần đặt mâm cỗ đúng vị trí. Mâm cỗ cúng 23 tháng Chạp cần được thực hiện ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm nhất trong nhà. Tuy ông táo cai quản bếp nhưng không phải vì thế mà có thể đặt mâm cỗ ở dưới bếp vì là nơi đun nấu không được sạch sẽ.

Không cúng quá nhiều đồ âm phủ

Khi cúng các gia chủ không nên đốt quá nhiều tiền âm phủ, việc này chỉ gây ra tốn kém mà còn ảnh hưởng đến môi trường.

Không cúng sau 12 giờ ngày 23 tháng Chạp

Có một điều cần phải nhớ trong ngày này đó là không cúng sau 12 giờ trưa ngày 23 bởi sau 12 giờ trưa là thời điểm các ông Công ông Táo đã về trời.

Lễ cúng ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc Hoàng, tức là trước 12 giờ vì vậy tùy theo điều kiện thời gian, công việc của từng nhà có thể cúng ông Táo vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.

Không cầu xin tài lộc

Có rất nhiều người theo thói quen thường cầu xin được làm ăn phát đạt, tấn tài tấn lộc. Tuy vậy, Táo Quân lên thiên đình là để trình báo việc lớn nhỏ của hạ giới với Ngọc Hoàng nên các gia đình chỉ nên khấn và cầu xin Táo Quân báo cáo điều tốt với Ngọc Hoàng là được.

Không thả cá chép từ trên cao xuống

Cá chép được xem là phương tiện để Táo Quân về trời, là biểu tượng của thần linh chính vì vậy các gia đình thả cá chép từ trên cao xuống, điều này làm mất ý nghĩa tâm linh và có thể làm hại cho cá. Không mang ý nghĩa phóng sinh mà còn sát sinh.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tham khảo