Để bảo vệ đôi tay trong khi làm việc ở những môi trường làm việc nguy hiểm chứa nhiều hóa chất độc hại như axit thì việc sử dụng găng tay bảo hộ đúng cách là rất cần thiết. Vậy nên, găng tay cao su chống axit được ra đời, góp phần vào việc giảm thiểu tai nạn lao động do axit gây ra. Hãy cùng Nam Long tìm hiểu nhiều hơn về loại găng tay cao su này nhé.

1/ Cấu tạo của găng tay cao su chống axit

Trong công việc phải tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại như axit thì việc sử dụng găng tay cao su thông thường sẽ không thể đảm bảo được an toàn cho đôi tay của bạn. Bởi vì, axit là loại hóa chất độc hại và có tính ăn mòn cao, khi tiếp xúc với lượng axit có nồng độ cao sẽ khiến da tay bạn bị ăn mòn hoặc bị bỏng.

 

Găng tay cao su chống axit có lợi ích gì (1)

Chính vì vậy, găng tay chống axit phải được làm từ nguyên liệu đảm bảo an toàn cho người lao động. Hiện nay, găng tay chống axit thường được làm từ chất liệu cao su tự nhiên hoặc nhân tạo, có độ co giãn, độ dày lớn hơn nhiều so với các loại găng tay cao su thông thường, và chiều dài hay ngắn là tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của từng người tiêu dùng.

Găng tay chống axit thường được phân loại theo công dụng, kết cấu và vật liệu sử dụng. Do đó, có các loại găng tay cao su chống axit như sau:

Theo công dụng

  • Găng tay chống axit có nồng độ cao
  • Găng tay chống axit có nồng độ trung bình
  • Găng tay chống axit có nồng độ thấp.

Theo kết cấu

  • Găng tay ngắn cổ
  • Găng tay dài cổ

Theo vật liệu sử dụng

  • Găng tay bằng cao su (cao su tự nhiên và cao su tổng hợp),
  • Găng tay bằng nhựa tổng hợp (PVC)
  • Găng tay bằng nhựa tổng hợp có cốt vải hoặc sợi.

Cũng giống như nhiều loại găng tay khác, găng tay chống axit có 3 phần chính: Phần bao ngón tay, phần bao lòng và mu bàn tay, phần bao cổ tay. Tùy thuộc vào yêu cầu bảo vệ và đối tượng sử dụng nên kích thước của găng tay cao su chống axit cũng có thể khác nhau, có nhiều size để bạn lựa chọn.

2/Lợi ích của găng tay cao su chống axit

Găng tay cao su chống axit có lợi ích gì (3)

Khi sử dụng găng tay cao su chống axit bạn sẽ không cần lo lắng khi bàn tay phải tiếp xúc với hóa chất trong thời gian dài nữa, bạn có thể yên tâm tuyệt đối về độ an toàn mà găng tay cao su này mang lại, bạn cũng có thể yên tâm hơn khi làm việc giúp tăng hiệu suất làm việc, mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp bạn đang làm

3/ Lưu ý khi lựa chọn, sử dụng và bảo quản

Khi lựa chọn găng tay cao su chống axit, bạn nên chọn những sản phẩm có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng, có văn bản xác nhận đảm bảo hợp chuẩn hoặc có đầy đủ kết quả giám định chất lượng của sản phẩm. Và lưu ý chọn đúng loại, đúng size găng tay mà bạn cần sử dụng nữa nhé.

Găng tay cao su chống axit có lợi ích gì (4)

Khi tiếp xúc với axit, bạn phải sử dụng găng tay đúng chủng loại. Ví dụ: Khi tiếp xúc với axit nitric, không được sử dụng các loại găng làm bằng cao su thiên nhiên, cao su tổng hợp (cao su cloropren hay cao su nitril) mà phải sử dụng găng tay PVC hoặc loại găng tay đặc chủng.

Trước khi sử dụng phải xem xét dấu hiệu rạn nứt bằng mắt thường hoặc đổ nước vào trong găng tay rồi cuộn ép lại, nếu phát hiện rò rỉ hoặc có dấu hiệu rạn nứt, bạn cần phải loại bỏ ngay kẻo ảnh hưởng đến đôi tay trong khi làm việc.

Sau khi sử dụng bạn cần phải giặt rửa sạch sẽ, lau khô, treo cao và để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa nguồn nhiệt và ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào.

Găng tay cao su chống axit ngoài việc bảo vệ tay bạn trước những tác động xấu từ những hóa chất độc hại, mà còn giúp bạn an tâm hoàn thành tốt công việc của mình nữa. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn, sử dụng và bảo quản găng tay chống axit nhé.

>>> Tham khảo: Găng tay cao su chống hóa chất và những điều ít người biết