• 090.839.1119
  • namlongco.gloves@gmail.com
  • Thứ 2 - 7: 08:00 - 17:00

Găng tay cao su dùng trong chế biến thực phẩm, gồm những loại nào?

58-gang tay cao su dung trong che bien thuc pham-c

Găng tay cao su dùng trong chế biến thực phẩm, gồm những loại nào?

Găng tay cao su dùng trong chế biến thực phẩm có khá nhiều loại, tương ứng với những mục đích sử dụng khác nhau. Cùng điểm qua một vài loại găng tay phổ biến nhất hiện nay.

1/ 5 LÝ DO GĂNG TAY CAO SU ĐƯỢC DÙNG PHỔ BIẾN TRONG CHẾ BIẾN THỰC PHẨM.

Găng tay cao su là găng tay được làm từ cao su thiên nhiên hoặc dạng tổng hợp. So với các dòng găng tay còn lại như găng tay vải, găng tay ni lông, găng tay nhựa… thì găng tay cao su là dòng phổ biến nhất, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó bao gồm cả chế biến thực phẩm. Điều này là vì, chúng có những ưu điểm vượt trội:

Khả năng chống đâm thủng cực tốt

Găng tay cao su có độ đàn hồi mạnh mẽ mà các loại găng tay vải, nhựa không thể làm được. Đồng thời, chúng có khả năng chống đâm thủng cực tốt nhờ kết cấu chặt chẽ, gấp nhiều lần so với dòng găng tay Vinyl (găng tay làm từ nhựa PVC).

Điều này giúp cho chiếc găng tay cao su góp mặt vào khá nhiều lĩnh vực, trong đó có thực phẩm, làm giảm các thương tích khi sử dụng, bảo vệ tốt đôi tay, tăng độ bền cho sản phẩm.

58-gang tay cao su dung trong che bien thuc pham-b

Bám dính, chống trơn cao

Thiết kế in hoa văn trong lòng bàn tay giúp cho găng tay cao su có độ bám dính tốt, chống trơn khi tiếp xúc với các hóa chất tẩy rửa hay thực phẩm có đặc tính nhờn, trơn (trong chế biến thủy hải sản)…

Có khả năng chống khuẩn

Không chỉ giúp giữ sạch da tay, tránh vi khuẩn từ tay lây nhiễm sang thực phẩm, mủ cao su tự nhiên dùng làm găng tay cao su còn còn có khả năng chống khuẩn hiệu quả, một số găng tay còn tích hợp chống hóa chất độc hại, giúp bảo vệ da tay tốt hơn.

Chống dính, tạo cảm giác thoải mái khi dùng

Một số đơn vị sản xuất găng tay cao su áp dụng công nghệ chống dính ở bên trong, tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng. Điều này khắc phục được tình trạng khi làm việc da tay ra mồ hôi. Đồng thời, công nghệ chống khuẩn còn giúp cho găng tay cao su xử lý được tình trạng mùi hôi khó chịu sau khi sử dụng của nhiều loại găng tay cao su trước đây. 

Thiết kế ôm vừa sát, tạo độ khéo léo, không vướng víu khi sử dụng

Mỗi loại găng tay cao su được thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đối với các loại găng tay cao su y tế, găng tay chế biến thực phẩm dạng mỏng được thiết kế ôm sát, tạo cảm giác như thật khi sử dụng. Các loại găng tay cao su dạng lớn, dài cũng được khéo léo tạo độ vừa khít để thuận tiện cho người sử dụng.

 

2/ ĐIỂM MẶT CÁC LOẠI GĂNG TAY CAO SU PHỔ BIẾN DÙNG TRONG CHẾ BIẾN THỰC PHẨM.

Các loại găng tay cao su dùng trong chế biến thực phẩm được chia thành các loại dựa vào vật liệu sản xuất, tương ứng với mỗi loại sẽ có những công dụng riêng.

58-gang tay cao su dung trong che bien thuc pham-c

Găng tay cao su thiên nhiên (100% cao su tự nhiên)

Loại này có ưu điểm là hoàn toàn tự nhiên, không độc hại, thân thiện với môi trường vì có thể phân hủy sinh học. Chất liệu co giãn, vừa khít, chắc chắn, thoải mái và nhạy cảm xúc giác hơn neoprene. Đồng thời, dòng cao su thiên nhiên có độ bền cao, sử dụng được lâu dài hơn so với các dòng găng tay khác.

Găng tay cao su thiên nhiên có 2 loại gồm:

- Găng tay mỏng: ứng dụng trong chế biến thực phẩm

- Găng tay dày, dài, ôm sát lên khuỷu tay: ứng dụng trong chế biến thực phẩm, nhất là thủy hải sản, vệ sinh nhà bếp, nấu nướng, gia dụng…

Găng tay cao su thiên nhiên cũng bao gồm loại không bột và loại có bột:

- Găng tay có bột:  dễ dàng đeo ở dạng găng tay, khả năng chống rách, nước tốt hơn loại không bột

- Găng tay không bột: ứng dụng lý tưởng trong các nhà hàng vì không cho bột trực tiếp vào thực phẩm.

Tuy nhiên, găng tay này thường đắt hơn so với các dòng găng tay cao su còn lại vì chúng 100% từ cao su thiên nhiên.

58-gang tay cao su dung trong che bien thuc pham-b

Găng tay cao su Neoprene

Đây là dòng găng tay cao su tổng hợp, được sản xuất bằng phương pháp trùng hợp các gốc Chloroprene. Chúng có khả năng chống nhiệt cao, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như làm găng tay, mặt nạ, vật dụng cứu hóa… Đối với lĩnh vực thực phẩm, loại găng tay này được xử lý bề mặt bởi các chất hữu cơ trong điều kiện sản xuất phòng sạch, đảm bảo toàn bộ các chỉ tiêu, mang lại sự an toàn cao.

Găng tay cao su Nitrile

Là dòng găng tay cao su tổng hợp, chất liệu cứng nhưng mỏng, có khả năng kháng hóa chất, chống đâm thủng chẳng kém gì găng tay cao su tự nhiên. Khi sử dụng sẽ có cảm giác thoải mái và nhạy hơn dòng neoprene.

Nhược điểm của dòng găng tay này là không phân hủy sinh học được, không thân thiện với môi trường, đồng thời độ đàn hồi kém hơn dòng găng tay cao su thiên nhiên.

Găng tay cao su dùng trong chế biến thực phẩm được ưa chuộng vì những tính năng ưu việt mà chúng mang lại. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà lựa chọn các loại găng tay khác nhau, để mang đến hiệu suất tốt nhất.

 

Comments are closed.

0908391119