Sau một kỳ nghỉ Tết dài hơi nhà của bạn sẽ khá bừa bộn, chưa kể đầu năm công việc bộn bề, mọi thứ khiến các chị em nội trợ gần như phát khùng với chuyện dọn nhà. Tuy nhiên những mẹo nhỏ sau sẽ là bí kíp giúp bạn xử lý công việc nhà nhẹ nhàng và nhanh gọn hơn đấy nhé.

1/ “Tống khứ” những thứ không cần thiết

tống khứ mọi thứ không cần thiết để nhà luôn sạch

Sau Tết sẽ có hàng ngàn loại rác thải trong nhà bạn, việc đầu tiên là bạn cần tống khứ chúng vào thùng rác, hãy dành những phút đầu tiên để loại bỏ những thứ không cần thiết như hộp bánh, vỏ kẹo, chai lọ…  Sắp xếp những thứ còn có thể dùng gọn gàng, ví dụ như mứt hãy cho vào hộp thủy tinh kín để chúng không bị chảy nước, hạt dưa, hướng dương nên cho vào hộp để gọn, bánh kẹo còn thừa nên cho vào tủ gọn gàng… 

2/ Hãy xử lý tủ lạnh

Trước khi dọn dẹp nhà, bạn nên dành thời gian để xử lý tủ lạnh càng sớm càng tốt. Bạn cần loại bỏ các thực phẩm đã mốc, hư hỏng không thể dùng. Nên chia thực phẩm thành các loại, loại nào nên cho vào ngăn đông cấp đông để không bị hư hỏng. Bạn cần xử lý tất cả những thực phẩm, lau dọn sạch tủ lạnh rồi cho những thực phẩm cần bảo quản vào lại gọn gàng. 

3/ Dọn dẹp căn bếp

Tiếp đó bạn cần xử lý căn bếp của nhà mình, rửa sạch đóng chén bát còn chồng chất, sắp xếp tủ bếp lại gọn gàng, các thực phẩm khô sau Tết nên bảo quản kín để tránh hư hỏng, ẩm mốc, côn trùng bám vào… Bạn cũng cần chú ý xử lý các nồi, xoong, chảo với các vết bẩn cứng đầu, có thể ngâm chúng với nước ấm để dễ dàng hơn. Lau lại bếp bằng khăn ướt, sau đó lau khô lại để loại bỏ dầu mỡ còn bám dính. Đừng quên thay mới các miếng chùi rửa chén bát để ngăn ngừa các mối nguy hiểm cho sức khỏe.

4/ Khử mùi cống

Đừng quên khử mùi cống bằng một ít baking soda hòa với nước, tiếp đó đợi khoảng 1 giờ thì nhỏ 3-4 giọt vani xuống cống để khử mùi.

5/ Dọn sàn nhà, sắp xếp lại đồ đạc

dọn sàn nha, xếp lại đồ đạt để nhà được gọn gàng

Sau khi bếp đã sạch, tủ lạnh đã gọn gàng, bạn cần quét lại nhà sau đó tổng vệ sinh sàn nhà bằng nước lau cho thơm và sáng bóng. Đừng quên sắp xếp lại đồ đạc cho gọn gàng nhé.

6/ Xử lý đóng chăn ga gối nệm

Nếu bạn về quê ăn Tết, chắc chắn đống chăn ga gối nệm của bạn sẽ bám khá nhiều bụi. Vậy nên đừng quên cho chúng vào máy giặt, sấy khô thơm tho trước khi dùng nhé.

7/ Đừng quên nhà vệ sinh

Cuối cùng là dọn dẹp nhà vệ sinh. Bạn cần làm sạch bồn cầu bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng, loại bỏ những thứ không cần thiết ở phòng tắm, mớ quần áo cần được giặt sạch, lau lại sàn phòng tắm, nhà vệ sinh…

ĐỪNG QUÊN MANG GĂNG TAY CAO SU KHI DỌN NHÀ

Công việc dọn nhà sau Tết khá vất vả. Tuy nhiên, dù có bận rộn bạn cũng đừng quên bảo vệ đôi tay bằng cách mang găng tay cao su khi dọn dẹp nhé. Găng tay cao su sẽ giúp bảo vệ đôi tay của chị em trước các hóa chất tẩy rửa (xà phòng, nước rửa chén, nước tẩy rửa bồn cầu, nước lau sàn…), chưa kể chúng còn hạn chế các vết thương cho da tay trong quá trình làm việc. Song song với đó găng tay có độ bám tốt sẽ giúp bạn cầm nắm các vật dụng dễ dàng hơn, tránh tình trạng rơi vỡ chén bát, ly bình, để công việc nhà trở nên nhẹ nhàng hơn.

Như vậy, công việc nhà sau Tết sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn nếu bạn biết cách sắp xếp các công việc theo thứ tự hợp lý, vệ sinh cẩn thận từng khu vực. Và dĩ nhiên là không quên bảo vệ đôi tay trước các hóa chất và rủi ro trong quá trình làm việc.

>>> Xem thêm: 7 nguyên tắc cần chú ý khi sử dụng găng tay cao su vệ sinh nhà cửa