Sử dụng găng tay cao su vệ sinh nhà cửa là thói quen đúng đắn mà nhiều chị em nội trợ đang áp dụng nhằm bảo vệ đôi tay vừa giúp công việc trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Thế nhưng không phải ai cũng biết sử dụng găng tay đúng cách, điều này vô tình tiềm ẩn nhiều mối nguy hại. Cùng Nam Long điểm qua những lưu ý cần thiết để đeo găng an toàn.

1/ Phải luôn đeo găng tay cao su khi vệ sinh.

Đeo găng tay cao su khi dọn dẹp, vệ sinh nhằm mục đích bảo vệ đôi tay trước các tác nhân như vi khuẩn, ký sinh trùng, các vật sắc nhọn, hóa chất tẩy rửa… Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ tầm quan trọng của găng tay, nhiều trường hợp chỉ cho rằng việc đeo găng là một thói quen, có đeo cũng được mà quên cũng chẳng sao.

Điều này vô tình dẫn đến tâm lý chủ quan trong quá trình làm việc. Vậy nên, tốt nhất khi dọn dẹp nhà cửa hay sân vườn, kho bãi… chị em cũng đừng quên trang bị găng tay để đảm bảo an toàn.

 Phải luôn đeo găng tay cao su khi vệ sinh.

2/ Hạn chế sử dụng găng tay hỏng khi vệ sinh.

Găng tay hỏng bao gồm những găng tay có dấu hiệu thủng, rách, bị ăn mòn bởi hóa chất, khi đeo cảm giác căng phồng rộp, không tạo được sự linh hoạt, khéo léo… Mặc dù đôi khi chúng vẫn có thể sử dụng, tuy nhiên mức độ bảo vệ sẽ không cao, tiềm ẩn nhiều mối nguy hại, đặc biệt là khi vệ sinh các khu vực như bồn cầu, tiếp xúc với hóa chất, phân bón… 

Chính vì vậy, trong quá trình sử dụng chị em cần chú ý tình trạng của găng tay, tránh sử dụng găng tay hỏng dễ gây ra các tai nạn khi dọn dẹp, vệ sinh, nhất là khi tay có vết thương hở dễ gây nhiễm trùng hoặc tiếp xúc với vật sắc nhọn. Nếu găng tay có dấu hiệu hư hỏng, cần thay mới càng sớm càng tốt.

3/ Phân loại găng tay cao su vệ sinh từng khu vực trong nhà.

Sử dụng 1 đôi găng tay cao su để dọn dẹp, vệ sinh cho cả nhà, hay bất cứ công việc nào là sai lầm nghiêm trọng mà nhiều chị em thường gặp phải. Đây là nguyên nhân dẫn đến những trường hợp lây nhiễm chéo, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, nhất là khi găng tay không được vệ sinh sạch sẽ.

Do đó, tốt nhất, với mỗi công việc ví dụ như rửa chén bát, giặt đồ, chùi cọ toilet, làm vườn, tắm cho thú cưng… chị em nên sử dụng 1 đôi găng chuyên dụng, có thể lựa chọn màu sắc khác nhau, treo gần ở những nơi làm việc để đánh dấu, tránh nhầm lẫn.

4/ Không dùng đồ sắc nhọn đâm trực tiếp vào tay.

Mặc dù găng tay cao su có tính đàn hồi tốt, khả năng chống đâm thủng hiệu quả. Thế nhưng điều này chỉ ở mức độ vừa phải, chúng không có nghĩa là bạn có thể sử dụng vật sắc nhọn đâm thẳng trực tiếp vào tay mà không gây bất cứ tổn thương nào. Nếu môi trường làm việc bắt buộc phải tiếp xúc với nhiều vật sắc nhọn, tốt nhất bạn nên trang bị găng tay bảo hộ chống cắt chuyên dụng để đảm bảo an toàn.

 găng tay cao su có tính đàn hồi tốt, khả năng chống đâm thủng hiệu quả

5/ Hạn chế tiếp xúc với hóa chất tẩy mạnh như acid.

Cao su kỵ nhiệt độ cao và acid, các hóa chất tác động mạnh. Chính vì vậy, với dòng găng tay cao su vệ sinh, gia dụng thông thường, tốt nhất chị em nên hạn chế tiếp xúc, tiếp xúc lâu với acid, nhiệt độ cao để giữ được form dáng cũng như độ đàn hồi của găng tay.

6/ Vệ sinh và treo khô găng tay cao su ở nơi dim mát sau khi vệ sinh.

Để găng tay cao su luôn bền đẹp, sạch thơm thì sau khi sử dụng chị em nên chú ý vệ sinh sạch sẽ và treo khô găng tay ở nơi dim mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời dễ khiến găng tay hư hỏng.

Về việc vệ sinh, nếu găng tay không quá bẩn thì chỉ cần rửa qua với nước sạch là được. Nếu găng tay tiếp xúc với thực phẩm hoặc vệ sinh ở những nơi nhiều vi khuẩn, chị em cần rửa sạch với một ít xà phòng sau đó rửa lại với nước sạch là được. Để tránh găng tay là nơi trú ngụ của vi khuẩn cũng như gây cảm giác khó chịu khi đeo, chị em đừng quên để găng tay trong tình trạng khô ráo.

7/ Đeo găng tay cao su vệ sinh xong vẫn phải rửa tay.

Mặc dù găng tay được ví giống như một tấm áo khoác giúp bảo vệ đôi tay. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là sau khi sử dụng không cần rửa tay lại với nước sạch.

Tốt nhất, sau khi đeo găng dọn dẹp, chị em vẫn nên rửa lại với nước sạch, cần thiết hơn sẽ là xà bông để đảm bảo da tay sạch trước khi tiếp xúc với thực phẩm hoặc con cái cũng như các vật dụng khác. Nguyên tắc này tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng lại vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với các dòng găng tay có dính bột, độ bền thấp dễ rách thủng…

Sử dụng găng tay cao su khi vệ sinh, dọn dẹp là thói quen luôn được khuyến khích. Thế nhưng, khi đã đeo, chị em cũng đừng quên tuân thủ các nguyên tắc để đảm bảo an toàn tối đa cho bản thân cũng như cả gia đình.

Ngoài những lưu ý trên, một nguyên tắc quan trọng chị em cần chú ý đó là nên lựa chọn dòng găng tay cao su chất lượng, có độ bền tốt, tạo được cảm giác thoải mái khi mang, điều này không chỉ giúp chị em hạn chế được các rủi ro mà còn giúp công việc vệ sinh, dọn dẹp trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

>>> Tham khảo : 7 mẹo bảo quản găng tay cao su sạch sẽ thơm tho bền lâu