Bạn có tin nhà mình đang chứa cả “khó” hóa chất? Và hằng ngày cơ thể bạn và cả gia đình đang phải tiếp xúc, nhiễm phải những hóa chất độc hại ấy. Dưới đây là tổng hợp hệ lụy khôn lường do sử dụng quá nhiều các loại hóa chất tẩy rửa, ai cũng cần biết, đặc biệt là các chị em nội trợ.

1/ Bệnh liên quan đến phổi thường gặp ở phụ nữ

Phụ nữ là đối tượng đầu tiên phải gánh chịu các tác hại mà hóa chất tẩy rửa gây ra bởi phần đông họ là người làm việc nhà, người tiếp xúc trực tiếp với hóa chất mỗi ngày. Trong đó có thể kể đến các công việc phổ biến như giặt quần áo, rửa chén bát, lau kính, lau sàn, cọ toilet, tẩy quần áo…

Không nhiều chị em biết rằng, trong các loại hóa chất chứa rất nhiều chất kích thích có thể tác động trực tiếp vào hệ hô hấp do hít vào mỗi ngày, không chỉ gây ra các căn bệnh về hô hấp mà còn làm tổn thương đến phổi. Điển hình có thể kể đến là thuốc tẩy (amoniac) chúng có thể bay hơi và phát tán mùi, hít càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh phổi càng cao. Một số sản phẩm cọ toilet có thể sản sinh ra khí clo gây hại cho mắt, gây khó thở, phù phổi, đe dọa đến tính mạng.

2/ Các bệnh về da

Sau đường hô hấp thì da là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi hóa chất, nhất là khi không có biện pháp bảo hộ như găng tay. Cụ thể, hóa chất tẩy rửa khi tiếp xúc trên da sẽ loại bỏ lớp nhờn trên da, ăn mòn da. Thường thì khi trực tiếp tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa tay chị em sẽ dễ bị khô căng, bong tróc, ngứa…Hệ quả sẽ nhanh chóng và nguy hiểm hơn nếu bạn sử dụng các sản phẩm tẩy rửa kém chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng, dễ gây ra nhiều căn bệnh ngoài da nguy hiểm như viêm da kích ứng, dị ứng, nhiễm trùng da, chàm… 

3/ Tổn thương hệ miễn dịch gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm

Không chỉ ảnh hưởng đến hệ hô hấp, gây ra các căn bệnh da liễu mà các nghiên cứu còn cho thấy, những chất làm trắng trong thuốc tẩy trắng, chất huỳnh quang, chất tẩy rửa và vệ sinh không rõ nguồn gốc tích tụ lâu ngày làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

4/ Làm tăng nguy cơ mắc, gây ung thư

Không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư mà nhiều chất độc hại được tìm thấy trong nhiều hóa chất tẩy rửa có thể dẫn đến ung thư. Điển hình như formaldehyde là nguyên nhân của hen suyễn, dị ứng và tác nhân gây ung thư. Một số nghiên cứu cũng cho thấy các chất làm mát không khí có trong nến thơm như benzen có thể gây ung thư.

5/ Phá hủy tế bào hồng cầu qua da

Mặc dù ngày nay các sản phẩm tẩy rửa đã được kiểm định và thắt chặt hơn trong khâu an toàn. Thế nhưng vẫn khó tránh khỏi những sản phẩm kém chất lượng trôi nổi trên thị trường, khi mà đa phần người tiêu dùng đều ưa của rẻ. Những hóa chất được tìm thấy trong các sản phẩm này ví dụ như dung môi ethylene glycol monobutyl ether có thể làm phá hủy các tế bào hồng cầu thông qua da, gây tổn thương và xáo trộn mạch máu gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

6/ Ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản

Các nghiên cứu cũng cho thấy, nếu lạm dụng chất tẩy rửa, nhất là các sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng trong thời gian dài rất có thể sẽ ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản, nhất là buồng trứng của phụ nữ.

7/ Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Không chỉ ảnh hưởng đến đường hô hấp, khi hít phải các hóa chất độc hại, nhất là các loại hương liệu, nhẹ thì chỉ gây buồn nôn, chóng mặt, nặng thì có thể làm tổn thương hệ thần kinh của con người.

LÀM GÌ ĐỂ BẢO VỆ CƠ THỂ TRƯỚC HÓA CHẤT ĐỘC HẠI

Hầu như việc sử dụng hóa chất tẩy rửa là điều khó tránh khỏi của nhiều chị em nội trợ hiện nay. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn chấp nhận hứng chịu các ảnh hưởng từ hóa chất gây ra. Thực tế, con người, đặc biệt là chị em phụ nữ có thể tự chủ động bảo vệ bản thân và gia đình trước những ảnh hưởng kể trên

Đầu tiên, bạn cần biết cách lựa chọn các sản phẩm tẩy rửa an toàn, lành tính nếu không thể áp dụng các biện pháp tẩy rửa từ tự nhiên. Chúng có thể có giá thành cao hơn các sản phẩm mà bạn vẫn từng dùng, thế nhưng chúng sẽ giảm thiểu được các hóa chất gây hại mà dù ít dù nhiều cơ thể cũng sẽ hít hoặc tiếp xúc phải.

Thứ 2, mỗi khi sử dụng hóa chất tẩy rửa, chị em nên chủ động trang bị các thiết bị bảo hộ như khẩu trang, găng tay cao su, ủng cao su để tránh hít hoặc tiếp xúc với chất tẩy rửa gây ra các bệnh về đường hô hấp và bệnh da liễu.

Thứ 3, đối với các hóa chất tẩy rửa có trong các sản phẩm như nước rửa chén, bột giặt, thuốc tẩy… khi sử dụng hãy chắc chắn rằng bạn đã loại bỏ chúng nhiều nhất có thể ở các vật dụng như chén bát, quần áo… để tránh nguy cơ chúng xâm nhập vào cơ thể. Cuối cùng, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cả gia đình, bạn và cả gia đình cần biết chủ động hạn chế sử dụng các hóa chất tẩy rửa, sử dụng khoa học và không ngừng tập luyện, cải thiện chế độ ăn uống, sinh hoạt để có sức khỏe tốt hơn.