Sử dụng chất tẩy rửa là cách phổ biến mà nhiều chị em nội trợ đang áp dụng để làm sạch bát đĩa, dụng cụ nhà bếp dù là bằng tay hay bằng máy. Tuy nhiên, bạn có chắc là mình đang rửa chúng đúng cách? Nghĩa là sau khi rửa không còn hóa chất sót lại trên chén bát, thứ mà chúng ta sử dụng để đựng thức ăn mỗi ngày.

1/ Rửa chén bát bằng tay đúng cách

Đây là cách rửa chén thông dụng nhất ở hầu hết các hộ gia đình hiện này vì không phải nhà nào cũng có điều kiện để mua máy rửa chén. Tuy nhiên, đây cũng là cách khiến nhiều chị em dễ phạm phải sai lầm khi rửa chén bát vì mọi thứ đều là “ước chừng” điển hình như lượng nước rửa chén.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và cả gia định, khi rửa chén bát bằng tay, chị em nên thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Đừng quên đeo găng tay cao su

Bảo vệ sức khỏe cũng đừng quên bảo vệ đôi tay của chính mình. Chính vì vậy, nguyên tắc đầu tiên khi rửa chén bát chị em nào cũng cần ghi nhớ đó là đeo găng tay, và đó phải là găng tay cao su. 

Với độ bền tốt, chúng không chỉ để bảo vệ da tay của bạn trước hóa chất gây mẩn ngứa mà còn hạn chế các vết thương do vật sắc nhọn va phải như dao, kéo… Độ đàn hồi, co giãn tốt kết hợp thiết kế in vân hoa giúp bạn cầm nắm chén bát tốt hơn, tránh rơi vỡ, để việc rửa chén trở nên nhanh chóng hơn. Vì lẽ đó, găng tay cao su là vật dụng không thể thiếu khi rửa chén.

Bước 2: Loại bỏ thức ăn thừa 

Đừng quên cho thức ăn thừa vào thùng rác trước khi rửa thay vì cho xuống cống. Bước này không chỉ để cống bạn đỡ tắc mà còn giúp việc rửa chén bát nhanh và sạch hơn, ít bám mùi. Đặc biệt, chúng sẽ giúp miếng rửa bát của bạn ít vi khuẩn hơn.

 Rửa chén bát bằng tay đúng cách


 

Bước 3: Cho vừa đủ dung dịch rửa bát vào chén cũ (chén không dùng để đựng thức ăn)

Tồn dư hóa chất trên chén bát một phần là vì chị em quá lạm dụng nước rửa chén, không phải cho càng nhiều chén bát càng sạch. Tốt nhất chị em chỉ nên cho vừa đủ với lượng chén bát cần rửa, sau đó tạo bọt để dùng nhiều hơn. Đừng quên sử dụng một chén cũ cho nước vào rồi thêm dung dịch nước rửa chén sau đó hẵng tạo bọt.

Bước 4: Bắt đầu từ vật dụng ít dầu mỡ nhất

Chị em bắt đầu rửa từ vật làm bằng thủy tinh trước rồi cho vào bồn rửa, ưu tiên các chén đĩa ít dầu mỡ. Các vật dụng khó rửa như chảo gang hoặc có vết cháy thì chị em để riêng, có thể ngâm chúng để loại bỏ vết cháy ở đáy xoong.

Bước 5: Rửa lại với 3 lượt nước

Sau khi rửa với nước rửa chén xong, chị em cần rửa chén bát lại với nước 2-3 lần, tốt nhất là 3 lần. Ngoài ra, chị em nên tráng một lần cuối với nước nóng để loại bỏ tốt hơn dầu mỡ cũng như hóa chất còn sót lại.

Bước 6: Đựng chén bát vào khay cho ráo

Chén bát sau khi rửa nên hạn chế úp, nên cho vào giá phơi để chúng được khô ráo hơn. Ngoài ra, trước khi dùng chén đĩa, chị em đừng quên sử dụng khăn sạch lau khô chúng để loại bỏ bụi bẩn. Tuyệt đối không sử dụng khăn bẩn hoặc khăn đã sử dụng cho việc gì khác trước đó để lau chén.

2/ Rửa chén bát bằng máy đúng cách

Mặc dù không quá thông dụng nhưng đây cũng là cách rửa chén bát đang dần xuất hiện trong nhiều hộ gia đình ở các thành phổ lớn hiện nay. Tưởng chừng máy móc sẽ giúp bạn rửa sạch chén bát hơn. Thế nhưng, điều này chỉ đúng khi bạn tuân thủ tốt các bước sau:

Bước 1: Loại bỏ thức ăn thừa còn sót lại

Cũng như cách rửa chén bằng tay, bạn nên loại bỏ thức ăn thừa vào thùng rác trước khi rửa để máy rửa chén không bị tắc nghẽn.

Bước 2: Rửa sơ qua chén bát (nếu cần)

Máy rửa chén có thể bị kẹt bởi một vật rất nhỏ. Vậy nên nếu không chắc loại bỏ được toàn bộ thức ăn thừa thì tốt nhất bạn nên tráng sơ qua chén đĩa dưới vòi nước trước khi cho vào máy rửa chén. Bước này sẽ không thực sự cần thiết khi chén bát của bạn không có quá nhiều thức ăn thừa.

Bước 3: Đặt cốc, chén, tô, đĩa nhựa ở kệ trên cùng

Vì chúng rất dễ nóng chảy do đó bạn đừng quên bước này. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu chén bát làm bằng vật dụng gì thì sẽ phù hợp dùng trong máy rửa chén để không xảy ra các sự cố ngoài ý muốn. Đối với các chén bát, giá, đĩa khác hãy để ở dưới cùng. Đừng bao giờ xếp chồng chúng lên nhau vì máy rửa chén không thể làm sạch, tốt nhất nên để nghiêng chúng lại.

Bước 4: Những thứ không nên cho vào máy rửa chén

Sẽ có những thứ hoặc một số chất liệu bạn không thể cho vào máy rửa chén, ví dụ như dao, đồ gỗ, đồ làm bằng gang, Pewter (một hợp kim kim loại)… Ngoài ra, bạn cần sắp xếp để các vật dụng không va vào nhau (thường thì mỗi máy rửa chén sẽ chia thành các phần khác nhau giúp bạn).

Bước 5: Đổ vừa đủ dung dịch rửa chén

Điều này bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng máy rửa chén để biết xem lượng chén bát chừng nào sẽ tương đương với lượng dung dịch chừng đó, tránh việc tồn dư hóa chất. Cuối cùng bạn chỉ cần bấm nút chạy máy rửa chén là hoàn thành.

Đối với các vật dụng khó rửa, bị cháy ở đáy bạn cần ngâm chúng trong 15-30 phút để dễ dàng vệ sinh hơn. Ngoài ra, với mỗi vật dụng khác nhau, bạn cũng nên biết cách vệ sinh đúng cách để loại bỏ vết bẩn nhanh hơn.

Bát đĩa là thứ mà chúng ta sử dụng mỗi ngày. Điều này có nghĩa nếu hóa chất còn bám lại trên chén bát, chúng sẽ dần dần tích tụ trong cơ thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy, dù là rửa bằng tay hay bằng máy, để giảm thiểu điều này, ngoài việc lựa chọn dung dịch tẩy rửa lành tính, đừng quên trang bị cho mình cách rửa chén đúng đắn nhất nhé.

>>> Tham khảo: 9 mẹo làm sạch nhà bếp, sạch sẽ gọn gàng không tốn thời gian