Cách làm mứt cà rốt có nhiều như cà rốt dạng sợi dẻo mềm hay dạng hình hoa đẹp mắt. Tùy vào sở thích của chị em để lựa chọn cách phù hợp có thể dùng vô trong hoặc dùng nước vo gạo. Dưới đây Nam Long sẽ hướng dẫn chị em cách làm mứt cà rốt cực đơn giản tại nhà để sẵn sàng đón Tết.

Cách 1: Làm mứt cà rốt sợi dẻo

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg cà rốt
  • 500g đường trắng
  • 70ml giấm ăn
  • 5g muối
  • 10g vani

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế cà rốt

Cà rốt chị em chọn củ tươi. Gọt vỏ rồi rửa sạch. Sau đó bào thành dạng sợi. Mẹo là chị em không nên dùng dụng cụ bào, vì dùng cách này sợi cà rốt sẽ rất mỏng, khi sên sẽ dễ bị đứt. Tốt nhất chị em nên dùng dao, cắt thành từng sợi có độ dày vừa phải, to bản, đừng quá mỏng.

cach-lam-mut-ca-rot

Bước 2: Tiến hành ngâm, ướp cà rốt

Cho lượng nước vào đủ ngập lượng cà rốt. Hòa thêm muối và giấm, ngâm 2-3 tiếng để cà rốt bớt mùi hăng, giòn hơn. Sau khi ngâm xong, chị em vớt cà rốt ra để ráo. Tiếp đó mang cà rốt đi ướp với đường trong 45 phút để đường chảy nước thấm vào cà rốt là được.

cach-lam-mut-ca-rot2

Bước 3: Sên mứt

Cho hỗn hợp cà rốt ướp đường vào nồi, tiến hành sên đều tay với lửa vừa, sau đó là lửa nhỏ đến khi mứt khô, có lớp bột áo ngoài thì cho vani vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp. Tiếp tục đảo đều đến khi mứt khô hẳn. Sau đó đợi nguội cho vào túi nilon hoặc hộp đậy kín.

cach-lam-mut-ca-rot3

Cách 2: Làm mứt cà rốt sấy khô

Nguyên liệu: 

  • 1kg cà rốt
  • 500g đường trắng
  • Vôi 50g hoặc 1.5 lít nước vô trong hoặc sử dụng phèn chua để tạo độ cứng cho mứt  
  • 10g vani

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế cà rốt

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa thành hình hoa cho đẹp mắt hoặc bất cứ hình thù nào bạn thích. Độ dày mỗi miếng nên ở khoảng 0.5 cm

Bước 2: Tiến hành ngâm cà rốt

Nếu dùng nước vôi trong. Chị em nên hòa vôi với 2 lít nước, đợi vôi lắng thì lấy phần nước trong. Sau đó cho cà rốt vào ngâm 1-2 tiếng để cà rốt cứng, không bị nát. Sau khi ngâm xong, chị em vớt ra rửa lại với nước cho sạch rồi tiếp tục chần cà rốt qua nước sôi 1-2 phút rồi vớt ra cho vào nước lạnh 1-2 phút rồi vớt ra cho ráo nước.

cach-lam-mut-ca-rot6

Bước 3: Ướp, sên mứt cà rốt

Cho cà rốt ráo nước vào thau, thêm đường vào, trộn đều, ướp trong 2-3 tiếng để đường chảy ra thấm vào miếng cà rốt. Sau đó cho mứt lên bếp sên vừa lửa rồi nhỏ lửa đến khi mứt khô, áo lớp đường bên ngoài thì cho vani vào đảo 2-3 lần thì tắt bếp. Tiếp tục đảo cho đến khi mứt khô. Sau đó phơi mứt trong 2 ngày nắng thì cho vào túi nilon sạch, khô, buộc kín để dùng dần.

cach-lam-mut-ca-rot7

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp chị em làm được những mẻ mứt cà rốt ưng ý để chiêu đãi các thành viên trong gia đình, bạn bè, khách đến chơi nhà vào dịp Tết.

Chúc chị em mình thành công nhé!

>>> Xem thêm: Cách làm 9 loại mứt cực ngon được ưa chuộng nhất trong dịp Tết