Cách làm mứt chùm ruột ngon, khi sên chùm ruột không bị nát vô cùng đơn giản nếu chị em biết các tuyệt chiêu từ công thức dưới đây.

Chùm ruột hay còn gọi là tầm duột là một loại quả khá mọng nước có thể ăn sống, nấu canh để giải nhiệt. Đặc biệt, chùm ruột ngon nhất khi sên làm mứt, vị mứt chùm ruột chua chua, ngọt ngọt cùng màu đỏ bắt mắt nên rất được nhiều chị em yêu thích, làm tại nhà để chiêu đãi các vị khách trong dịp Tết. Tuy nhiên làm thế nào để mứt chùm ruột thành phẩm có màu đẹp, không nát và vị ngon, để được lâu thì không phải ai cũng biết. Nếu không biết, để Nam Long hướng dẫn chị em mình nhé!

Cách 1: Làm mứt chùm ruột chua ngọt

Đây là cách làm mứt chùm ruột cơ bản nhất mà chị em có thể áp dụng để làm ngay tại nhà, đặc biệt là tín đồ mê vị ngọt và chua thì đừng bỏ qua nhé!

Nguyên liệu làm mứt chùm ruột gồm có:

  • 1kg chùm ruột (chùm ruột chị em có thể đặt mua trên mạng hoặc tại các làng quê trồng khá nhiều)
  • 700g đường trắng
  • 1 thìa muối trắng

Cách làm mứt chùm ruột ngon, đẹp, không nát

Bước 1: Sơ chế chùm ruột

Khi mua về, chị em mang chùm ruột đi rửa sạch, rửa nhẹ tay tránh chùm ruột bị nát. Tiếp đó chị em cho vào ngăn đá cho đông rồi đem ra rã đông, vắt bớt nước cho chua. Cách này giúp chùm ruột cứng hơn, khi sên sẽ không bị nát.

Bước 2: Ướp chùm ruột với đường

Cho đường và muối vào tô chùm ruột, trộn đều rồi ngâm 3-5 tiếng để đường tan hết, lúc này chùm ruột ngậm nước đường và muối nên sẽ không bị chát.

cach-lam-mut-chum-ruot

Bước 3: Sên chùm ruột

Chùm ruột ngâm đường, muối xong, chị em mang lên chảo để sên. Hỗn hợp sôi thì chị em vặn nhỏ lửa lại, đảo liên tục để chùm ruột không bị cháy. Khi hỗn hợp bắt đầu keo lại, chị em tiếp tục đảo nhẹ tay. Lúc này chùm ruột sẽ ngả sang màu vàng rồi đỏ đẹp mắt. Chị em cứ đảo đều tay nhưng chú ý đảo nhẹ để mứt không nát. Đảo đến khi mứt khô, sệt có màu đỏ đẹp là được. Cách này thành phẩm mứt sẽ khá sệt, chị em để ráo sau đó cho vào lọ đựng dùng dần.

cach-lam-mut-chum-ruot2

Cách 2: Làm chùm ruột chua cay

Nếu chị em thích vị cay nhẹ, chua chua, ngọt ngọt thì đừng bỏ qua cách làm mứt chùm ruột chua cay dưới đây.

Nguyên liệu:

  • 1kg chùm ruột
  • 100g đường
  • 1 củ gừng
  • 1 thìa bột ớt
  • 1 ít muối

Cách làm:

Bước 1: Chùm ruột mua về, chị em rửa sạch, cho vào tủ đông đông lạnh rồi rã đông, vắt bớt nước chua như trên. Sau đó chị em ướp với đường trong 2-3 tiếng cho đường tan thấm vào chùm ruột. 

Bước 2: Cho hỗn hợp chùm ruột lên chảo sên vừa lửa, cho gừng đã giã nát vào, thêm ớt bột, đảo đều. Đợi chùm ruột chuyển sang màu cam, màu đỏ thì tắt bếp. 

chùm ruột - daotaobeptruong

Như vậy, cách làm mứt chùm ruột ngon không hề khó đúng không nào. Chị em đã sẵn sàng chưa, làm ngay mứt chùm ruột để chiêu đãi cả gia đình mùa Tết này nào.

>>> Xem thêm: Cách làm 9 loại mứt cực ngon được ưa chuộng nhất trong dịp Tết