Nấu ăn là một công việc hằng ngày nhưng cũng là một nghệ thuật. Đối với những người có “tâm hồn ăn uống” thì nấu ăn là một lĩnh vực rất quan trọng trong đời sống. Trong quá trình chế biến thức ăn, đặc biệt là những nhà hàng lớn, việc đeo găng tay cao su nấu ăn là một yêu cầu bắt buộc. Nhưng đeo găng tay cao su nấu ăn có làm giảm thú vui nấu nướng?

gang tay cao su nau an

Lợi ích khi đeo găng tay cao su nấu ăn

Sử dụng găng tay cao su nấu ăn trong nhà bếp có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm. Găng tay cao su nấu ăn giúp bảo vệ khỏi các bệnh từ thực phẩm. Trên thực phẩm có chứa hàng trăm vi khuẩn đang tồn tại trên bề mặt và những vi khuẩn này nếu không được rửa sạch, chế biến kỹ thì dễ khiến mọi người bị bệnh do ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm.

Nhưng với việc đeo găng tay cao su nấu ăn có thể phòng ngừa 80% các loại bệnh có thể di truyền qua đường bàn tay đưa lên miệng.

Ngoài việc ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn, găng tay cao su nấu ăn cũng giúp bạn tránh khỏi các tác động của vết cắt thức ăn, các vật gai nhọn như dao, kéo, ớt hiểm,… Thậm chí đeo găng tay cao su nấu ăn có thể bảo vệ bàn tay khỏi các chất có tính axit như chanh, nước rửa chén, và các chất tẩy rửa nếu tiếp xúc với da tay có thể gây hại đến móng tay, gây thô ráp bàn tay và mắc bệnh về tay.

Trong quá trình nấu ăn, đeo găng tay cao su nấu ăn cũng giúp bạn tách lòng đỏ trứng ra khỏi lòng trắng trứng dễ dàng hơn. Ngoài ra, trộn rau củ quả xà lách sẽ bớt lộn xộn và an toàn hơn rất nhiều nếu bạn dùng găng tay. Mùi thức ăn mạnh, như tỏi và cá, sẽ không bị dính vào tay bạn khi đeo găng tay. Và chúng cũng có ích khi cố gắng tháo nắp của các lọ và hộp chứa quá chặt. Như vậy, găng tay cao su nấu ăn có thể giúp bạn xử lý rất nhiều công việc khác nhau và không cần phải rửa tay nhiều lần (nước cũng là một loại nguyên liệu làm ăn da tay đấy!)

Găng tay cao su nấu ăn thường dùng loại latex và vinyl, nitrile. Với những người thường bị nhạy cảm với latex (cao su thiên nhiên) thì găng tay nitrile cũng là loại găng tay mà chị em nội trợ có thể lựa chọn.

Xem thêm: Vì sao dùng găng tay cao su khi nấu ăn là điều khôn ngoan?

đeo gang tay cao su nau an

 

 

Các đầu bếp thường ngại găng tay cao su nấu ăn vì sao?

Dù đeo găng tay khi nấu ăn sẽ giúp ích cho sức khỏe bàn tay của các đầu bếp nhưng hiện nay ở các nhà hàng, các đầu bếp thường dùng tay không để nấu ăn, làm bếp. Có phải việc đeo găng tay cao su nấu ăn sẽ gây trở ngại cho quá trình chế biến hay còn vấn đề gì nữa, chúng ta thử tìm hiểu nhé!

Nhiều đầu bếp trên thế giới không đeo găng tay nấu ăn vì họ cảm thấy khó chịu khi sừ dụng găng tay trong quá trình nấu nướng. Theo nguyên tắc, mỗi loại nguyên liệu thì nên dùng các loại găng tay khác nhau để tránh sự lây lan mùi vị không cần thiết giữa món ăn này với món ăn khác, hoặc để tránh vi khuẩn lây lan từ thịt cá tươi đến những món ăn đã nấu chín.

Tuy nhiên, ít có đầu bếp nào có thời giant hay găng tay thường xuyên, đặc biệt là lượng thực khách ngày càng đông thì thời gian càng quý hiếm. Và nếu không may xảy ra các vấn đề về an toàn thực phẩm, hoặc do không thể thay găng thường xuyên mà món ăn bị vi khuẩn và ảnh hưởng đến thực khách thì người đầu bếp phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Do đó, găng tay rất cần thiết trong nấu ăn nhưng thực hiện phải đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh. Mỗi khi dùng xong, cần rửa sạch găng, chà sạch những mẩu thức ăn dính trên găng để chúng không trở thành ổ dịch bệnh.

Mặt khác, nhiều đầu bếp cho biết đeo găng tay cao su còn khiến hứng thú nấu ăn giảm xuống do không trực tiếp chạm vào nguyên liệu. Đầu bếp khó cảm nhận chính xác thành phần và không thể thao tác chính xác, nhanh gọn lẹ. Thậm chí với một số món ăn yêu cầu tính thẩm mỹ cao thì đôi tay không dùng để thao tác càng cần thiết.

Thậm chí, đầu bếp có thể rửa tay sạch sau mỗi giai đoạn chế biến, nấu ăn, thời gian tính ra còn nhanh hơn là thay găng.

Vì vậy, đeo găng tay cao su nấu ăn là cần thiết trong quá trình chế biến thức ăn, tuy nhiên vẫn có một số nơi đầu bếp vẫn rất chuộng tay không bởi vì một số đặc thù trong nghề. Tuy nhiên, điều này là không phổ biến trong một hoàn cảnh chung mọi người bắt buộc giữ gìn đôi tay thật sạch khi nấu ăn để tránh lây lan vi khuẩn.