Găng tay cách điện là loại găng tay cao su bảo hộ được sử dụng để ngăn chặn các dòng điện có thể đi qua cơ thể khi không may tiếp xúc bằng tay với các vật dụng mang điện. Dòng điện trong đời sống luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy cơ, có thể lấy đi tính mạng con người bất cứ lúc nào.

Thông thường trước khi thao tác điện, điều đặc biệt cần lưu ý là đeo găng tay cách điện trước khi làm việc. Vậy găng tay cách điện là gì và tại sao lại quan trọng trong công việc?

Gang tay cach dien

Ảnh minh họa

Găng tay cách điện

Khác với các loại găng tay cao su gia dụng thông thường, găng tay cách điện là loại găng tay cao su bảo hộ có tác dụng ngăn cách điện, thường được làm từ cao su tổng hợp có độ bền cao.

Găng tay cách điện thường được sử dụng ở các công trình mạng lưới điện bởi những người làm công tác vận hành, xây lắp, sửa chữa đường dây dẫn điện hoặc thiết bị điện ở doanh nghiệp. Chúng còn được sử dụng ngay cả treo tháo, kiểm tra, kiểm định hệ thống đo đếm điện năng.

Găng tay này nhằm bảo vệ đôi tay người sử dụng giảm thiểu các rủi ro về điện. Tùy thuộc vào công việc và nhyu cầu mà chọn lựa găng tay cũng khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kỹ về ứng dụng, chức năng và lựa chọn găng tay cách điện phù hợp .

Phân loại

Găng tay được chia ra làm 3 loại khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi công việc. Bao gồm:

- Găng tay cách điện hạ áp

– Găng tay cách điện trung áp

– Găng tay cách điện cao áp

Bên cạnh đó, ủng cách điện, thảm cách điện, mũ cách điện,….đều cần thiết cho việc đảm bảo an toàn tính mạng cho người sử dụng liên quan đến điện năng. 

Xem thêm: Găng tay cao su cách điện hạ – trung – cao áp, khi nào dùng loại nào?

Sử dụng và bảo quản:

Găng tay cách điện cần bảo quản ở nơi khô thoáng

- Khi vận chuyển găng tay cách điện phải có túi bảo vệ. Không được để chung găng tay với các công cụ đồ nghề khác để tránh bị cọ xát đâm thủng

- Khi làm việc xong phải tháo găng tay cách điện lau chùi sạch sẽ, khô ráo. 

- Trong thời gian vận chuyển và bảo quản, găng tay cách điện phải luôn ở trong trạng thái không bị gập. Bởi có thể tại chỗ gập lâu ngày phân thành vết răn làm suy giảm khả năng cách điện

- Găng tay cách điện phải được thử nghiệm thường xuyên, ít nhất là một lần trong vòng 6 tháng.

 Lựa chọn:

- Sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, có văn bản công bố hợp chuẩn, hợp quy hoặc kết quả giám định chất lượng.

- Găng phù hợp với điện áp sử dụng.

- Đúng loại găng nhờ nhận biết màu sắc của găng phù hợp với các cấp khác nhau được quy định trong tiêu chuẩn.

Sử dụng

- Khi tiếp xúc với nguồn điện, phải sử dụng găng cách điện phù hợp. Luôn giữ găng khô ráo, sạch sẽ. Khi có rạn nứt, phải thay găng mới.

Bảo quản

- Để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa nguồn nhiệt và ánh nắng chiếu thẳng

(Tổng hợp)