Găng tay cao su cách điện gồm 3 loại chính là hạ áp, trung áp và cao áp. Tùy thuộc vào môi trường cũng như cường độ dòng điện tiếp xúc mà việc lựa chọn loại găng tay cũng sẽ khác nhau, điều này nhằm bảo vệ tốt nhất cho tính mạng người dùng trong quá trình làm việc. Cùng tìm hiểu rõ hơn về cách sử dụng 3 loại găng tay cao su cách điện này.

găng tay cao su cách điện

1/ Găng tay cao su cách điện hạ áp

Găng tay cao su cách điện hạ áp là dòng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay ở nước ta. Điều này cũng dễ hiểu khi Việt Nam là quốc gia có khí hậu nóng ẩm quanh năm, khiến các nguồn điện, đường dẫn điện dễ bị rò rỉ, nhất là khi gặp thời tiết mưa gió.

Dòng găng tay cao su cách điện hạ áp áp dụng cho các dòng điện hạ thế dưới 1kV thường là từ 220V-380V, tuyệt đối không được sử dụng cho dòng điện cao áp. Với loại điện thế tương đối cao thì dùng găng tay cách điện 24kV. Đa phần găng tay cao su cách điện hạ áp được sử dụng như thiết bị bảo hộ cá nhân với các công việc thường ngày liên quan đến điện, hoặc một số công việc sửa chữa điện ở mức độ thấp, tính chất nguy hiểm không quá cao.

Hầu hết găng tay cách điện được làm từ chất liệu cao su gồm cao su tự nhiên và cao su tổng hợp, bên cạnh đó để tạo sự thoải mái, một số dòng găng tay sẽ được thiết kế thêm lớp lót bên trong để thấm hút mồ hôi và lớp da bên ngoài để chống trầy xước. Bên cạnh đó, găng tay cao su cách điện hạ áp còn có khả năng chống acid hiệu quả.

găng tay cao su cách điện hạ áp

2/ Găng tay cao su cách điện trung áp

Cũng như găng tay cao su cách điện hạ áp, găng tay cao su cách điện trung áp áp dụng cho dòng điện trung thế từ 1kV-35kV, tùy từng loại mà mức hiệu điện thế có thể thay đổi cho phù hợp. Dòng găng tay này có thể được làm bằng cao su thiên nhiên hoặc tổng hợp, chủ yếu được sử dụng cho thợ điện công nghiệp. 

3/ Găng tay cao su cách điện cao áp

Khác với dòng găng tay cao su cách điện hạ áp, dòng cao áp dùng cho nguồn điện có hiệu điện thế từ 35kV – 110KV, tùy loại. Chính vì vậy, thiết kế găng tay thường dày hơn, sử dụng chất liệu cao su tự nhiên để tăng độ bền và cần đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe hơn như EN (sản xuất theo công nghệ tiêu chuẩn của châu Âu), IEC (tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế)…

lựa chọn găng tay cao su cách điện phù hợp

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG GĂNG TAY CAO SU CÁCH ĐIỆN:

Mặc dù đã được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ. Thế nhưng, hàng năm ở Việt Nam có hàng ngàn vụ tai nạn liên quan đến điện. Chính vì vậy, không chỉ lựa chọn đúng loại găng tay cao su cách điện hạ áp, trung áp, cao áp, để đảm bảo an toàn tính mạng,

người lao động cần nắm rõ một số lưu ý khi sử dụng găng tay cao su cách điện như:

  • Găng tay cao su cách điện phải thường xuyên được thử nghiệm, ít nhất là 1 lần trong vòng 6 tháng.

  • Khi vận chuyển găng tay cao su cách điện phải có túi bảo vệ, để tránh găng tay bị đâm thủng do cọ xát.

  • Trong quá trình sử dụng găng tay cách điện, không nên để găng tay dính phải dầu mỡ, tránh tiếp xúc với các vật sắc nhọn dễ bị đâm thủng.

  • Khi sử dụng xong cần bỏ vào túi bảo quản chuyên dụng, bảo quản ở nơi thoáng mát, không được gấp lại

  • Cố gắng giữ găng tay luôn sạch, khô thoáng. Đừng quên kiểm tra găng tay trước mỗi lần sử dụng để đảm bảo an toàn tối đa.

lưu ý khi sử dụng găng tay cao su cách điện

Như vậy, găng tay cao su cách điện hạ áp, trung áp hay cao áp sẽ được sử dụng dành riêng cho từng mức hiệu điện thế, môi trường làm việc khác nhau. Điều này giúp đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng trong quá trình làm việc. Ngoài ra, tốt nhất khi lựa chọn găng tay cách điện, người mua nên tìm đến các cơ sở cung cấp chuyên dụng, uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả.