Găng tay phẫu thuật y tế được sử dụng khi các bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, khi trực tiếp thực hiện phẫu thuật xâm lấn, chăm sóc đặc biệt,… Chúng ta cũng cần phân biệt sự khác nhau giữa găng tay nhúng Nitrile và Latex.

gang tay phau thuat y te

Đặc điểm của găng tay phẫu thuật y tế

Găng tay phẫu thuật y tế thông thường được làm bằng chất liệu cao su tổng hợp, nitrile hoặc nhựa vinyl,.. Loại găng tay phẫu thuật y tế này thường được thiết kế mỏng ôm sát bàn tay, đảm bảo độ chính xác cao. Điều đặc biệt nhất của găng tay phẫu thuật y tế là mang lại cảm giác đeo như không đeo vì khi đeo găng tay y tế cần đòi hỏi độ chính xác cao khi phẫu thuật.

gang tay phau thuat y te

Trên thị trường hiện nay, găng tay phẫu thuật y tế được chia thành 2 loại dành cho bác sĩ: Găng tay phẫu thuật y tế dạng có bột và Găng tay phẫu thuật y tế không bột. Ưu điểm của găng tay phẫu thuật có bột là mang lại khả năng khi phẫu thuật tiện hơn bởi đeo vào và tháo ra dễ dàng. Tuy nhiên với những người thường hay kích ứng với bột có trong găng tay phẫu thuật y tế thì điều này khá bất tiện. Nhưng bạn đừng lo, bởi vì loại bột có trong găng tay này là loại bột bắp, an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Với loại găng tay phẫu thuật không bột, ưu điểm của loại găng tay này là độ đàn hồi cao, dẻo dai, ôm sát bàn tay và các ngón tay mang lại cảm giác chân thật nhất trong quá trình phẫu thuật. Loại găng tay này thường được sản xuất thiết kế với tiêu chuẩn khá khắt khe, là loại găng tay chất lượng đáp ứng được tiêu chuẩn trong phòng phẫu thuật và phòng sạch. Nhược điểm của loại găng tay này là giá thành cao hơn loại găng tay phẫu thuật y tế không bột.

Bên cạnh đó, găng tay phẫu thuật y tế không bột còn có lợi ích giảm kích ứng cho da, an toàn cho đối tượng tiếp xúc, giữ cho đôi tay luôn mềm mại. Mặc dù găng tay không bột giá thành cao hơn nhưng găng tay không bột vẫn được khuyến khích hơn vì có độ an toàn và chính xác cao, nhờ đó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Xem thêm: Găng tay cao su y tế và những điều chưa “bật mí’

Phân biệt găng tay phẫu thuật Latex và Nitrile

1. Chất liệu Latex

Latex hay mủ cao su thiên nhiên là nguyên liệu rất hay được dùng để làm găng tay trong quá trình phẫu thuật bởi có ưu điểm làm mỏng siêu việt giúp tăng độ nhạy, độ chính xác gần như tay người thật. Mà đây lại là điều rất cần thiết để tăng hiệu quả trong công tác y tế.

Bên cạnh đó, tính đàn hồi và độ co giãn của bao tay latex cũng rất tốt, ngoài ra khả năng chống thủng cũng cao hơn bình thường. Đây cũng chính là tiêu chí cực kỳ cần thiết khi lựa chọn đôi găng tay y tế phẫu thuật, hạn chế được các trở ngại trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy khá nhiều người thường bị dị ứng do latex gây ra.

2. Chất liệu Nitrile

Găng tay được làm từ chất liệu nitrile có thể khắc phục tốt nhược điểm của latex do không phải cao su tự nhiên mà chỉ là một chất thông qua tổng hợp tạo thành. Xét về ưu điểm độ nhạy, khả năng đàn hồi, sản phẩm từ nitrile vẫn chưa đạt được điểm tối ưu như sản phẩm găng tay latex, nên đôi khi ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật.

Tuy nhiên, khả năng chống đâm thủng và khả năng kháng được hóa chất của sản phẩm là khá tốt. Một lưu ý khác người dùng cần nhớ trước khi mua chính là giá thành của sản phẩm thường cao hơn găng tay latex.

gang tay phau thuat y te

Hướng dẫn sử dụng găng tay phẫu thuật y tế

– Với loại găng tay phẫu thuật y tế này thì bạn chỉ nên sử dụng một lần rồi sau đó mang đi vứt vô thùng rác. Khi vừa tháo găng tay bạn cũng cần rửa tay ngay lập tức.

– Trước khi mang vào, bạn nên phẩy nhẹ đôi găng tay để tạo độ thẳng và giảm độ nhăn nheo. Giúp cho việc khi mang vào sẽ được dễ dàng hơn và các phần ngón tay sẽ không bị kết dính lại.

– Chọn lựa kích thước của găng tay sao cho phù hợp với đôi bàn tay, vì nếu bàn tay quá to sẽ gây rách khi mang vào, còn nếu quá nhỏ thì sẽ bị lỏng và sẽ làm giảm độ linh hoạt trong quá trình sử dụng.

– Bạn không nên trang sức trong lúc sử dụng vì nó sẽ gây vướng víu, khó mang và đồng thời cũng dễ gây ra nguy cơ rách bao tay.

– Nên đeo phần ngón tay thật chắc vào trước rồi sau đó mới kéo găng tay qua phần thân bàn tay. Tránh việc kéo găng quá căng sẽ gây rách, giãn ra làm ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng găng tay

– Nếu những đôi găng tay mà bạn chưa sử dụng thì bạn nên bảo quản nó ở một nơi có nhiệt độ vừa phải, ổn định và khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời gây hư hỏng.