Cách đánh bóng lư đồng tại nhà không quá phức tạp. Bất cứ ai cũng có thể thực hiện nếu như biết các mẹo dưới đây.

Trước Tết các gia đình thường có nhu cầu mang lư hương đồng đi đánh bóng tại các dịch vụ chuyên dụng để trang trí lại bàn thờ gia tiên đón năm mới. Tuy nhiên, việc đánh bóng lư hương đồng không quá phức tạp như nhiều người nghĩ. Chỉ cần dành một ít thời gian, bạn hoàn toàn có thể tự tay đánh bóng lư hương tại nhà vừa tiết kiệm một khoản tiền vừa thể hiện được sự chân thành của bậc con cháu với tổ tiên. Dưới đây, Nam Long sẽ hướng dẫn bạn cách làm sạch, đánh bóng lư đồng hiệu quả ngay tại nhà nhé!

Hướng dẫn cách đánh bóng bộ lư hương đồng đơn giản ngay tại nhà - 06

Đầu tiên hãy loại bỏ hết bụi bẩn, sáp nến trên bộ lư hương đồng

Trước khi đánh bóng, việc đầu tiên là bạn cần làm sạch bụi bẩn cũng như sáp nến bám trên bộ lư hương đồng. Để việc vệ sinh đơn giản, nhanh chóng và tiện hơn, bạn nên tháo rời các bộ phận của lư hương, chân nến. Sau đó dùng cọ nhỏ, bàn chải nhỏ để phủi đi tất cả những bụi bẩn nhỏ nhất trên lư đồng, chân nến.

Đối với chân nến, thường trong thời gian sử dụng sẽ có hiện tượng sáp nến chảy xuống chân. Một số người có thói quen dùng dao để khậy nến đi nhưng Nam Long khuyên bạn không nên làm như thế, cách này sẽ làm ảnh hưởng đến lớp đồng ở bên ngoài lư hương, chân nến. Cách tốt nhất, hãy dùng máy sấy tóc, bật chế độ sấy nóng, thổi vào sáp nến để chúng chảy ra. Sau đó dùng khăn mềm lau sạch đi những vết nến, cứ lau cho đến khi lư hương đồng sạch hẳn mới chuyển sang bước đánh bóng. 

loại bỏ hết bụi bẩn sáp nến - 02

Hướng dẫn cách đánh bóng lư đồng đơn giản ngay tại nhà

Sau khi đã làm sạch bụi bẩn và sáp trên bộ lư hương đồng, chân nến, chúng ta đến với bước tiếp theo là đánh bóng để bộ lư hương sáng, sạch như mới. Thường thì lư hương sau thời gian sử dụng sẽ dễ bị oxy hóa gây ra hiện tượng xỉn màu, tùy thời gian sử dụng mà mức độ xỉn màu nặng nhẹ sẽ khác nhau. Dưới đây, Nam Long sẽ hướng dẫn bạn cách đánh bóng bộ lư hương đồng sạch như mới ngay tại nhà.

Bước 1: Dùng mật ong

Đầu tiên dù lư hương của bạn ở mức độ xỉn màu nặng hay nhẹ thì hãy cứ thực hiện bước lau qua với mật ong. Mật ong sẽ khiến bộ lư của bạn bóng hơn rất nhiều trước khi thực hiện các bước sau. 

Cụ thể cách làm như sau: Cho mật ong ra bát, dùng một chiếc khăn mềm, nhúng từng ít từng ít mật ong, sau đó chà đều lên toàn bộ bề mặt lư đồng. Bạn lau đều cho hết bề mặt lư hương. Bước tiếp theo là dùng nước ấm, lưu ý là nước ấm để lau sạch lại toàn bộ bề mặt lư hương đồng một lần nữa. Hoặc bạn cũng có thể cho nước ấm vào bình xịt, xịt lên bề mặt lư đồng rồi lau lại sạch.

dùng mật ong - 03

Bước 2: Loại bỏ vết xỉn màu cho lư hương đồng sáng bóng

Sau bước làm sạch với mật ong, bạn cần tiến hành loại bỏ vết xỉn màu trên lư hương đồng để chúng sáng bóng như mới. Tùy vào mức độ xỉn màu mà mẹo áp dụng cũng sẽ khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây.

Loại bỏ vết xỉn màu trên lư hương đồng ở cấp độ nhẹ

Nếu lư hương đồng của nhà bạn bị oxy hóa, xỉn màu ở mức độ nhẹ thì có thể chọn 2 nguyên liệu làm sạch đó là chanh hoặc giấm. Đơn giản chỉ cần pha loãng nước cốt chanh hoặc giấm vào bát nước, sau đó dùng khăn mềm thấm dung dịch, lau qua toàn bộ bề mặt lư hương đồng, chân nến… Đừng quên lau sạch lại bằng nước ấm (nước ấm giúp quá trình hòa tan nhanh muối và đồng, tẩy đi các vết ố đen tốt hơn).

Bạn cũng có thể dùng nước rửa bát pha loãng hoặc tro bếp hòa với nước, sau đó lau lên bề mặt lư hương đồng. Sau đó lau lại với nước ấm, lư hương sẽ sáng bóng hơn.

Loại bỏ vết xỉn màu trên lư hương đồng ở cấp độ nặng

Nếu lư hương đồng dùng lâu năm sẽ bị xỉn màu khá nặng. Lúc này các cách ở trên không mấy hiệu quả, bạn có thể dùng đến các hỗn hợp làm sạch sau:

Muối hạt và giấm

Đầu tiên bốc 1 nắm muối hạt, giã mịn, tiếp đó trộn với giấm tạo thành hỗn hợp sệt. Tiếp đó bạn mang găng tay, bốc từng ít chà lên bề mặt xỉn màu để loại bỏ vết xỉn màu. Cuối cùng lau lại với nước ấm cho sạch và sáng.

Muối hạt và chanh

Với cách này bạn chỉ cần rắc muối hạt đã giã hơi mịn lên bề mặt lư đồng, sau đó dùng các miếng chanh đã cắt sẵn, chà mạnh sát lên bề mặt cho sáng bóng. Sau đó lau lại với nước ấm cho sạch.

Muối hạt và chanh- 04

Hành tây và muối hạt

Nếu ở nhà có hành tây, bạn chỉ cần bóc vỏ hành, cắt đôi củ hành. Tiếp đó rắc muối hạt lên bề mặt hành, chà mạnh lên bề mặt lư đồng, nhất là các vùng bị xỉn màu nặng. Sau đó tương tự sử dụng khăn sạch mềm thấm nước ấm, lau sạch lại bề mặt bộ lư đồng.

Sử dụng dung dịch đánh bóng chuyên dụng

Hiện trên thị trường có bạn các dung dịch đánh bóng lư hương, chuyên dụng cho đồ đồng. Bạn có thể tham khảo mua tại các tiệm nếu không muốn áp dụng các cách trên. 

Sử dụng dung dịch đánh bóng chuyên dụng - 05

Hy vọng với những cách làm sạch, đánh bóng lư đồng mà Nam Long chia ở trên, bất cứ ai cũng có thể chủ động thực hiện ngay tại nhà để tự tay trang hoàng bàn thờ gia tiên, sẵn sàng đón Tết.

>>> Xem thêm: 13 Việc chị em cần chuẩn bị trước tết đón năm mới 2021