Mâm cỗ cúng, giờ cúng, bài cúng rằm tháng Giêng 2021 đúng chuẩn

Người xưa có câu “Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng” để khẳng định tầm quan trọng của lễ cúng rằm đầu tiên trong năm. Vậy cúng Rằm tháng Giêng cần chuẩn bị những gì, mâm cỗ cúng gồm những món nào, năm Tân Sửu giờ nào cúng tốt, bài khấn… Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

1/ Ý nghĩa lễ cúng Rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, lễ Thượng Nguyên, được xem là một trong 4 ngày rằm lớn nhất năm. Đây là rằm đầu tiên trong năm (ngày 15/1 Âm Lịch), theo quan niệm đây là thời điểm trắng sáng nhất đầu năm, là thời điểm Đức Phật giáng lâm, gia ân độ trì chúng sinh, thích hợp nhất để cầu bình an cho cả năm.

Vào Rằm tháng Giêng, mọi người sẽ đến viếng chùa lễ Phật, cúng dường, làm việc thiện, cầu cho mưa thuận gió hòa, gia đạo an lành, sức khỏe, thịnh vượng và no đủ. Đồng thời mỗi gia đình sẽ làm mâm cơm cúng dâng lên tổ tiên để bày tỏ lòng biết ơn, trân trọng với người đã khuất, cầu mong một năm an lành và may mắn.

2/ Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì? 

“Tùy tiện biện lễ” nghĩa là tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng sẽ khác nhau. Tuy nhiên vì là rằm lớn nên cỗ cúng cũng được các gia đình chuẩn bị khá thịnh soạn, không quá cầu kỳ nhưng phải tươm tất để cầu mong một năm an lành, no đủ. 

Cúng Rằm tháng Giêng có thể cúng ở chùa hay ở nhà đều được, tùy điều kiện mỗi gia đình mà lựa chọn. Nếu cúng ở chùa thì gia chủ chỉ cần sắm mâm cỗ chay thanh tịnh hoặc mâm ngũ quả, bánh kẹo, đèn nến là đủ. Với các gia đình cúng Rằm tại nhà thì chuẩn bị mâm cúng gia tiên, thần linh với cỗ mặn, sắm lễ tùy tâm, không nên quá cầu kỳ.

Về cơ bản mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng hầu như không thể thiếu 3 món là thịt gà, xôi gấc hoặc bánh chưng. Ngoài ra, các gia đình có thể cúng thêm giò, chả, rau xào. Dĩ nhiên không thể thiếu hương, hoa tươi, hoa quả, vàng mã, đèn nến, trầu cau và rượu. Với các mâm cỗ chay thì chỉ cần hoa quả, chè xôi, bánh trôi và một số món chay cơ bản là được.

Gợi ý một số  mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng

mam-co-cung-ram-thang-gieng (1)

mam-co-cung-ram-thang-gieng (2)

mam-co-cung-ram-thang-gieng (1)

3/ Năm 2021, cúng Rằm tháng Giêng vào giờ nào?

Năm Tân Sửu 2021, Rằm tháng Giêng (15/1 Âm lịch) rơi vào ngày 26/2 dương lịch. Theo quan niệm thì cúng Rằm tháng Giêng nên cúng vào buổi sáng hoặc lúc chính Ngọ là tốt nhất (từ 11h trưa đến 1h chiều) Một số gia đình bận có thể cúng vào ngày 14 âm lịch, miễn trước 19h ngày 15/1 là được.

Năm 2021, cúng Rằm tháng Giêng vào giờ nào_ - 02

Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 có các khung giờ hoàng đạo dưới đây, gia chủ có thể chọn để tiến hành nghi lễ cúng Rằm cũng rất phù hợp:

  • Ngày chính Rằm 15/1, giờ đẹp tiến hành cúng Rằm tháng Giêng 2021 gồm:

Giờ Thìn (7h-9h)

Giờ Ngọ (11h-13h)

Giờ Mùi (13h-15h)

  • Ngày 14 tháng Giêng, tức ngày 25/2/2021 dương lịch, khung giờ đẹp gồm:

Giờ Thìn (7h-9h)

Giờ Tỵ (9h-11h) Giờ Thân (15h-17h)

Giờ Dậu (17h-19h)

Lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng

  • Không đốt nhiều vàng mã
  • Không xê dịch bát hương
  • Trước khi lau dọn nên thắp 1 nén hương khấn xin Thần linh Thổ địa, tổ tiên
  • Mua hoa tươi, không dùng hoa giả
  • Khi thắp hương phải ăn mặc chỉnh tề, thắp theo số lẻ (1, 3)

4/ Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng

Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng - 03

 

Đối với cúng ngoài trời

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, ngài Bản Xứ Thổ địa, ngài Bản Gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021, gặp tiết Nguyên Tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, ngài Bản Gia Táo Quân, Ngũ Phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương Linh gia tiên nội ngoại họ… nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Đối với cúng gia tiên

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021

Tín chủ (chúng) con là:… Ngụ tại:…

Chúng con thành tâm có lời kính mời: Nhật cung Thái Dương Thiên Tử tinh quân; Nam Tào Bắc Đẩu tinh quân; Thái Bạch, Thi Tuế tinh quân; Bắc cực Tử vi Đại Đức tinh quân; Văn Xương Văn Khúc tinh quân; Nhị thập Bát Tú, Ngũ Hành tinh quấn; La Hầu, Kế Đô tinh quân giáng lâm trước án, nghe lời mời cẩn tấu:

Ngày rằm Nguyên Tiêu, theo lệ trần tục, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả thắp nén tâm hương dâng lên trước án, kính mời các vị lai lâm hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tối lành, gia đình hoà thuận, trên bảo dưới nghe.

Đèn trời xán lạn. Chiếu thắp cõi trần. Xin các tinh quân. Lưu ân lưu phúc. Lễ tuy mọn bạc. Lòng thành có dư. Mệnh vị an cư. Thân cung khang thái.

Phục duy cẩn cáo!

Tín chủ con lại kính mời ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

Đối với cúng Thổ Công

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần Quân.

Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần.

Con kính lạy ngài Tiền Hậu địa chủ tài thần.

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:… Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Hy vọng với những chia sẻ trên đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho các bạn, các chị em để chuẩn bị tốt lễ cúng Rằm tháng Giêng sắp tới.