Kết luận mới nhất của Bộ Y tế cho rằng, virus Corona không tồn tại lơ lửng trong không khí mà chúng bám vào các bề mặt gỗ, kính, sắt. Chính vì vậy, nguy cơ lây nhiễm qua không khí sẽ thấp hơn lây nhiễm qua tiếp xúc đôi tay. Do đó, lời cảnh báo dành cho mọi người là thay vì quá chăm chăm vào việc đeo khẩu trang, mỗi người cần biết cách bảo vệ đôi tay của mình tốt hơn.

1/ Virus Corona lây nhiễm qua đôi tay như thế nào?

virus corona lây qua đường tay thế nào

Corona là một họ virus lớn, trong đó một số chúng có khả năng lây bệnh khi xâm nhiễm từ động vật sang người, số khác chỉ xâm nhiễm và tồn tại ở các động vật như lạc đà, dơi, mèo. Hiện, chủng virus Corona gây dịch tại Vũ Hán là một chủng mới có tên nCoV – một chủng virus chưa từng xuất hiện ở người và có khả năng lây từ người sang người.

Theo đó, Bộ Y tế đưa ra kết luận, virus Corona lây truyền qua 3 đường là tiếp xúc không khí, tiếp xúc với nước bọt và tiếp xúc qua tay. Trong đó, kết luận mới nhất cho thấy, Corona không tồn tại lơ lửng trong không khí mà chúng bám vào các bề mặt gỗ, kính, sắt. Điều này có nghĩa là nguy cơ lây nhiễm qua tay sẽ cao hơn qua tiếp xúc không khí. 

Cụ thể, virus Corona sẽ nhân bản sau khi nhiễm vào người trong 8 giờ, người mắc sẽ không bị sốt cho đến 5-10 ngày sau. Trong thời gian này trở đi nếu người bệnh ho, hắt xì hơi, nhổ nước bọt… vi khuẩn sẽ bám lên các vật thể ví dụ như mặt bàn, điện thoại, laptop… Nếu tay người bình thường tiếp xúc phải những nơi này, vô tình đưa lên mặt, mũi khi chưa rửa tay bằng xà phòng thì nguy cơ nhiễm virus Corona sẽ vô cùng cao.

2/ Làm gì để bảo vệ đôi tay không nhiễm virus Corona?

làm gì để bảo vệ đôi tay tránh lây nhiễm virus corona

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần đeo khẩu trang khi ra đường là có thể bảo vệ cơ thể khỏi virus Corona. Trên thực tế, việc bảo vệ đôi tay còn quan trọng và cấp thiết hơn để giúp mỗi người an toàn trước dịch bệnh Corona. Để bảo vệ đôi tay tránh nhiễm virus Corona, bạn cần áp dụng các biện pháp sau:

Đeo găng tay khi ra đường

Đây là cách tốt nhất để tránh virus Corona tiếp xúc với đôi tay mỗi khi ra đường, bắt tay với người khác hay tiếp xúc với các vật thể như máy tính, điện thoại, ghế, bàn, các đồ dùng chung với người khác… Bạn có thể chọn các loại găng tay vải, găng tay da tùy loại, phù hợp với thời tiết và nhu cầu của bản thân.

Tham khảo: Sản phẩm găng tay cao su gia dụng bảo vệ tay khi vệ sinh nhà cửa

Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn

Mặc dù đeo găng tay là cách tốt và hiệu quả nhưng trên thực tế không phải ai cũng đủ kiên trì và không cảm thấy phiền toái với việc đeo găng tay thường xuyên. Chính vì vậy, trường hợp không đeo găng tay thì sau khi tiếp xúc với các vật dụng, sau khi đi vệ sinh, đi ngoài đường về nhà, khi đi thăm, chăm sóc người ốm… bạn cần rửa tay với xà phòng diệt khuẩn. Bạn có thể pha loãng cồn với nước, thêm một ít tinh dầu để tạo thành dung dịch sát khuẩn nếu xà phòng khiến tay bạn khô hơn.

Hạn chế đưa tay lên mặt, mũi, miệng

Ngoài việc tuân thủ nguyên tắc rửa tay sạch trước khi ăn thì mỗi người cần chú ý hạn chế đưa tay lên mặt, đây là thói quen xấu mà rất nhiều người đang mắc phải. Việc duy trì thói quen này sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus Corona.

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

Bên cạnh việc vệ sinh cá nhân, đừng quên chú ý vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để bạn và cảm gia đình có một môi trường sống sạch hơn. Ngoài vệ sinh mặt bàn, sàn nhà, các bạn đừng quên bỏ qua các vật dụng nhỏ như núm cửa, remote điều khiển, điện thoại, ghế…

Đeo găng tay khi chế biến thực phẩm

Giả sử tay bạn đang nhiễm virus Corona nhưng lại vô tình tiếp xúc với thực phẩm khi chưa được khử trùng, điều này chẳng khác gì bạn đang đưa virus vào cơ thể gây bệnh, chưa kể không phải xà phòng nào cũng diệt sạch vi khuẩn trên tay. Vậy nên tốt nhất khi chế biến thực phẩm, đặc biệt là rau sống, đồ ăn sống thì bạn cần chú ý đeo găng tay để bảo vệ an toàn, chú ý găng tay cũng cần đảm bảo sạch nhé.

Corona là đại dịch toàn cầu. Vậy nên mỗi người tuyệt đối không nên chủ quan, thay vào đó hãy theo dõi tin tức, tìm hiểu các biện pháp để chủ động phòng ngừa loại virus này, đây cũng là cách bạn đang bảo vệ cộng đồng đẩy lùi đại dịch đấy nhé. Hy vọng với những chia sẻ trên của Nam Long đã mang đến những thông tin hữu ích cho mọi người.

>>> Tìm hiểu thêm: Vi rút Corona là gì? 7 biện pháp phòng tránh vi rút Corona