Cơm thừa trong nồi điện lên mốc, đũa cũng lên nấm mốc, phòng toàn mùi gián… Đó là những nỗi ám ảnh kinh hoàng của nhiều sinh viên, người ở trọ về lại phòng của mình sau kỳ nghỉ Tết dài hơi. Tuy nhiên, với những mẹo dọn dẹp sau, bạn sẽ nhanh chóng xử lý chúng sạch gọn.

Bước 1: Loại bỏ những thứ cần vứt đi

nên loại bỏ những thứ không cần thiết

Đầu tiên, bạn cần nhìn tổng quan căn phòng, ngắm nghía xem những vật dụng nào đã hư hỏng quá mức thì bạn cần loại bỏ. Sau khi đã vứt bỏ những thứ hư hỏng bạn cần lần lượt vệ sinh các khu vực trong phòng. Bắt đầu với việc dọn dẹp đóng chăn gối, bạn có thể cho chúng ra tiệm hoặc tự giặt tại nhà (cho chúng vào một cái túi bóng đợi dọn dẹp xong rồi giặt). Tiếp đó bạn cần xử lý các vật dụng đã mốc, dọn dẹp sàn nhà…

Bước 2: Xử lý nấm mốc

Đũa lên mốc hay bất cứ vật dụng nào lên mốc bạn cần xử lý ngay để tránh các mầm bệnh. Bạn có thể xử lý chúng bằng xà phòng hoặc giấm, sau đó phơi khô ráo để loại bỏ nấm mốc hoàn toàn. Nếu đũa đã quá hư hỏng, bạn nên loại bỏ chúng.

Tiếp đó hãy bắt đầu xử lý đóng chén bát, rất có thể lũ gián, chuột đã “ghé thăm”, do đó để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn nên rửa sạch và phơi khô ráo lại chúng. Đừng quên vệ sinh sạch nồi cơm điện, máy quạt và các vật dụng trong phòng khác. Với chén bát, nồi cơm điện để rửa nhanh hơn bạn có thể ngâm chúng với nước ấm, trong lúc đó thì làm việc khác trước khi quay lại rửa chén.

Bước 3: Dọn tủ lạnh

dọn tủ lạnh là thứ cần thiết

Nếu phòng bạn có tủ lạnh thì bạn cần chú ý vệ sinh chúng trước khi sử dụng. Đầu tiên hãy ngắt điện (nếu trước đó chưa), sau đó loại bỏ những thứ hư hỏng trong tủ, tháo gỡ các khay kệ và vệ sinh sạch sẽ, phơi khô ráo. Đừng quên lau phần bên ngoài tủ lạnh vì chúng sẽ khá nhiều bụi.

Bước 4: Dọn dẹp tủ quần áo

Thời gian nghỉ Tết dài khó tránh khỏi tủ quần áo của bạn bị chuột, gián tấn công, nhất là tủ kéo có các khoảng hở. Do đó bạn cần kiểm tra tủ quần áo, nếu có mùi gián bạn nên xử lý chúng sạch sẽ, giặt khô đóng quần áo, dọn tủ.

Bước 5: Lau sàn nhà, sắp xếp lại đồ đạc

Sau khi đã làm sạch hết mọi thứ, phơi khô ráo ở nơi sạch sẽ. Tiếp đó bạn cần dọn lại sàn nhà, lau sạch chúng với xà phòng hoặc dung dịch chanh pha với giấm. Sau khi sàn khô bạn bắt đầu sắp xếp lại đồ đạc gọn gàng là có thể an tâm nghỉ ngơi hoặc làm các việc khác ví dụ như kiểm tra xe, rửa xe, sửa xe xem có hư hỏng gì không để  tránh gặp rắc rối khi đi học hoặc đi làm vào ngày tiếp theo.

ĐỪNG QUÊN ĐEO GĂNG TAY KHI DỌN DẸP PHÒNG TRỌ

Ngoài khẩu trang thì găng tay là thứ bạn không nên quên để trang bị cho bản thân trước khi “chiến đấu” với nỗi ám ảnh kinh hoàng sau Tết mang tên dọn phòng. Găng tay sẽ giúp bảo vệ đôi tay của bạn trước các hóa chất tẩy rửa (nước rửa chén, xà phòng, nước lau sàn), ngăn ngừa các rủi ro cho đôi tay như trầy xước, nhiễm trùng, phỏng, giật điện.. Dĩ nhiên chúng sẽ giúp tay bạn luôn sạch, không bị khô hay có mùi khó chịu (nhất là mùi gián, chuột) đấy nhé.

Như vậy, nếu bạn đang ở trọ thì việc dọn phòng sau Tết là điều khó tránh khỏi nếu như bạn muốn không gian sống của mình sạch sẽ và an toàn hơn. Nghỉ ngơi một ít trước khi bắt đầu dọn dẹp, một vài bản nhạc sôi động hoặc nhờ bạn, chồng phụ giúp cũng là cách để bạn nhanh chóng xử lý đống hỗn độn này đấy nhé. Và cuối cùng là đừng quên đeo khẩu trang và găng tay để đảm bảo an toàn.

>>> Xem thêm: Dùng chung găng tay cao su vệ sinh nhà cửa: Tiết kiệm hay sai lầm?