Rã đông thịt sai cách không chỉ làm giảm độ ngon khi nấu mà còn có thể khiến bạn và cả gia đình “rước bệnh vào người”, điển hình phải kể đến các sai lầm khi rã đông thịt mà rất nhiều chị em mắc phải dưới đây.

1/ Lấy thịt ra để ở bên ngoài, nhiệt độ phòng

Nhiều chị em tưởng rằng chỉ cần cho miếng thịt đông lạnh ra ngoài ở nhiệt độ phòng, từ từ rã đông là có thể dùng được. Tuy nhiên trên thực tế, với cách rã đông thịt này, chị em lại đang tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở (vi khuẩn trong thịt phát triển cực nhanh khi chuyển từ trạng thái đông lạnh sang nhiệt độ thường cấp tốc). 

Càng tệ hơn nếu sau đó miếng thịt này không được nấu chín đúng cách sẽ sinh ra độc tố gây tiêu chảy, ngộ độc, vô cùng nguy hiểm.

lấy thịt, để ở nhiệt độ phòng - 02

2/ Cho miếng thịt vào nồi nấu luôn

Để tiết kiệm thời gian vừa tránh phải rã đông nhiều, hầu hết chị em khi mua thịt về đều chia thành từng phần nhỏ sau đó cấp đông. Khi nào ăn miếng nào thì lấy ra miếng đó là được. Cách này được xem là hợp lý, khoa học và tiết kiệm.

Tuy nhiên, cấp đông thịt đúng nhưng một số chị em lại có cách rã đông thịt sai lầm là cho miếng thịt còn đông lạnh vào nồi luộc chín. Cách này buộc chị em phải luộc, nấu thịt lâu hơn thông thường khiến thịt quá chín mất đi độ ngon và chất dinh dưỡng.

cho miếng thịt vào nồi - 03

3/ Rã đông bằng nước nóng

Một số chị em lại cho rằng chỉ cần cho miếng thịt đông lạnh vào nồi nước nóng sẽ đẩy nhanh thời gian rã đông. Tuy nhiên cách này sẽ khiến miếng thịt bên ngoài bị chín, thịt bên trong lại sống. Vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh chóng ở lớp ngoài cùng, khi sơ chế vô tình bạn đang đưa chúng vào cơ thể, gây ra các mầm bệnh nguy hiểm.

4/ Xối nước, ngâm thịt cấp đông

Đây là thói quen rã đông thịt của hầu hết các chị em hiện nay, tuy nhiên chị em cần chú ý áp dụng cách này đúng chuẩn, nếu không chất dinh dưỡng trong thịt sẽ bị cuốn trôi đi theo dòng nước, vi khuẩn sinh sôi. Cụ thể, chị em nên giữ miếng thịt trong bì kín, không nên tháo miếng thịt ra ngoài, sau đó cho thịt vào chậu nước để rã đông hoặc xả vòi nước lên miếng thịt, tuy nhiên cách này chị em phải mất từ 1-2 tiếng mới rã đông xong.

xối nước, ngâm thịt cấp đông - 04

5/ Cho thịt vào dầu nóng để rã đông

Một số chị em nghĩ rằng khi miếng thịt không quá dày hoặc thịt đã được thái sẵn thì có thể cho vào dầu nóng để rã đông, sơ chế ngay. Tuy nhiên trên thực tế khi thịt ở trạng thái đông lạnh tiếp xúc với dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm không chỉ là băn dầu mà còn có thể gây cháy nổ.

6/ Rã đông toàn bộ nhưng chỉ nấu 1 phần, phần còn lại cấp đông tiếp

Chỉ ăn một phần nhưng lại rã đông toàn bộ, sau đó cắt lấy 1 phần ăn, phần còn lại cho vào tủ cấp đông tiếp. Cách làm này không chỉ làm mất thời gian rã đông, cấp đông, tốn điện, làm giảm chất dinh dưỡng, vị ngon của thịt mà nghiêm trọng hơn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công thịt, tiềm ẩn các mối nguy hại sức khỏe cho người sử dụng.

7/ Rã đông bằng lò vi sóng

Rã đông bằng lò vi sóng được xem là một trong những cách nhanh, tiện của chị em hiện đại. Tuy nhiên khi rã đông bằng lò vi sóng chị em cần đặc biệt chú ý về cân chỉnh nhiệt độ, thời gian tương ứng với lượng thịt, nếu nhiệt độ cao thịt sẽ nhanh chín, nếu rã đông chậm lại khiến thịt mất đi dinh dưỡng. Chưa kể với lò vi sóng chị em cần chú ý vệ sinh thường xuyên, nếu không dễ là cơ hội để vi khuẩn phát triển.

>>> Xem thêm: 7 cách chiên (rán) cá không bị bắn dầu, thơm ngon, giòn rụm

rã thịt bằng lò vi sóng - 05

Hướng dẫn cách cấp đông và rã đông đúng chuẩn, vừa ngon vừa đảm bảo an toàn sức khỏe

Để giữ được vị ngon của thịt vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chị em nội trợ cần biết cách cấp đông và rã đông thịt đúng chuẩn.

Cách cấp đông thịt đúng chuẩn:

Bước 1: Rửa tay sạch

Bước 2: Rửa sạch thịt vừa mua về, chia thịt thành từng phần vừa ăn để dễ bảo quản, dễ rã đông

Bước 3: Cho thịt vào túi kín, túi zipper kéo kín, hút chân không nếu được, sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh.

Chú ý tủ lạnh cần được vệ sinh sạch trước đó để tránh vi khuẩn sinh sôi, nảy nở tấn công thịt.

Cách rã đông thịt đúng chuẩn

Theo các chuyên gia thì có 2 cách rã đông thịt đúng chuẩn mà chị em có thể áp dụng tùy thuộc vào yêu cầu thời gian.

Cách 1: Cho thịt xuống ngăn mát: Đây là cách tuy khá mất thời gian nhưng sẽ giúp giữ thịt có độ tươi, giá trị dinh dưỡng cao nhất vừa đảm bảo an toàn, lại có thể giữ thịt từ 1-2 ngày không bị hỏng.

Cách 2: Cho thịt vào nước lạnh: Chú ý miếng thịt vẫn còn nằm trong túi nilon, túi zip, sau đó chị em cho vào nước lạnh để rã đông, cách này mất từ 1-2h đồng hồ tùy thuộc lượng thịt cần rã đông.

>>> Xem thêm: Cách rã đông thịt nhanh, ngon như mới mua mà không cần lò vi sóng

Như vậy, cấp đông và rã đông thịt tuy là bước nhỏ nhưng nếu làm sai cách sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe của cả gia đình nên chị em cần đặc biệt chú ý. Hy vọng với những chia sẻ trên đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các chị em nội trợ từ đó có thể áp dụng để đảm bảo bữa cơm gia đình vừa ngon, vừa an toàn.