Cách rã đông thịt nhanh không cần lò vi sóng? Để giữ độ tươi ngon và dinh dưỡng trong thịt, cấp đông là cách bảo quản hiệu quả và thông dụng hiện nay. Tuy nhiên nếu chị em rã đông thịt không đúng không những làm mất hương vị và giá trị dinh dưỡng của thịt mà còn gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe. 

I/ Sai lầm khi rã đông thịt bằng lò vi sóng

Để tiết kiệm thời gian nhiều chị em có thói quen rã đông thịt bằng lò vi sóng. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì đây không phải là phương pháp tốt, thậm chí nếu áp dụng cách này không đúng còn làm giảm chất lượng thịt và gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe của cả gia đình bạn. Cụ thể:

  • Nếu điều chỉnh nhiệt độ lò vi sóng không phù hợp, chẳng hạn nếu nhiệt độ quá thấp thịt sẽ rã đông chậm, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở, gây hại cho sức khỏe 
  • Nếu nhiệt độ quá cao sẽ gây ra tình trạng thịt chín tái, bị nhạt vị, chế biến mất ngon, mất nhiều chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

II/ Cách rã đông thịt nhanh không cần lò vi sóng

Thực tế rã đông thịt bằng lò vi sóng tuy nhanh nhưng không phải là cách tốt nhất để giữ hương vị và giá trị dinh dưỡng của thịt, chưa kể nếu rã đông sai cách còn ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Mặc dù không nhanh bằng lò vi sóng nhưng những cách dưới đây sẽ giúp chị em rã đông thịt không mất quá nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo hương vị và giá trị dinh dưỡng.

Cách 1: Rã đông bằng nước

Cách rã đông thịt nhanh bằng nước. Cách này là cách khá thông dụng, chị em chỉ cần cho thịt vào thau, ngâm với nước trong 1 tiếng, thịt sẽ rã. Tuy nhiên với cách này chị em cần chú ý để thịt trong túi bóng kín, thay nước mỗi 15p để tăng tốc độ rã đông và cần chế biến thịt nhanh sau khi rã để giữ độ ngon và giá trị dinh dưỡng.

rã đông bằng nước - 02

Cách 2: Rã đông thịt bằng nước lạnh + ít muối

Đầu tiên bạn đổ nước lạnh vào nồi với lượng vừa phải, sau đó thêm một ít muối với vài giọt giấm trắng, khuấy đều và ngâm miếng thịt cần rã đông tầm 5-7 phút là được.

Cách 3: Rã đông thịt bằng nước ấm, thêm ít đường

Để rã đông thịt nhanh nhưng vẫn giữ được độ ngon, giá trị dinh dưỡng, chị em có thể tìm đến đường. Cụ thể, chị em cho nước ấm tầm 40 độ (pha nước lạnh với nước sôi tỷ lệ 5:1), tiếp đó cho 2 thìa đường, khuấy đều đến khi đường tan hết. Tiếp đó cho thịt vào, tầm 5-7 phút miếng thịt sẽ rã đông nhanh chóng, vừa mềm vừa giữ hương vị tốt.

Rã đông thịt bằng nước ấm, thêm ít đường- 03

Cách 4: Rã đông thịt bằng gừng

Ngâm miếng thịt cần rã đông trong nước ấm với ít gừng thái lát, đợi từ 15-20 phút miếng thịt của chị em sẽ mềm và có thể mang đi chế biến.

Cách 5: Rã đông thịt bằng kim loại

Cách rã đông thịt khá phổ biến hiện nay và tiết kiệm thời gian đó là sử dụng nồi inox với một ít nước lạnh.

Rã đông thịt bằng kim loại - 04

Cách thực hiện khá đơn giản, chị em chỉ cần sử dụng một nồi đặt úp xuống bàn, đặt miếng thịt có túi bảo quản lên trên nồi, đặt một nồi nước lên trên miếng thịt. Với cách này mất từ 3-7 phút là thịt đã rã đông rồi.

Cách 6: Rã đông thịt bằng giấm và muối

Cách rã đông thịt nhanh Kết hợp muối và giấm trắng là cách rã đông cực hiệu quả nhưng không phải chị em nào cũng biết. Theo đó chị em chỉ cần đổ nước vào một cái thau nhỏ, sau đó cho 1 thìa muối và 1 thìa giấm trắng vào, khuấy đều cho tan rồi cho miếng thịt vào ngâm từ 5-7 phút, thịt sẽ được rã mềm và tươi ngon.

Cách 7:Rã đông thịt bằng cách cho xuống tủ mát

Đây là cách rã đông thịt nhanh được các chuyên gia khuyên dùng nhất, mặc dù khá mất thời gian nhưng sẽ đảm bảo giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng của thịt cao nhất. Đồng thời với cách này chị em có thể để thịt thêm 1-2 ngày trong ngăn mát rồi mới chế biến cũng không sao.

Rã đông thịt bằng cho xuống tủ mát - 05

Để tiết kiệm thời gian thì chị em nên chủ động rã đông thịt trước, chẳng hạn nếu cần nấu bữa tối thì sáng lúc đi làm chị em cho thịt xuống tủ mát, cuối ngày đi làm về cũng là lúc thịt có độ mềm vừa đủ để chế biến thành các món ăn thơm ngon. Còn nếu bữa sáng thì bạn chỉ cần bỏ thịt xuống tủ mát 1 đêm.

Tuy nhiên để rã đông nhanh thì chị em chỉ nên rã số lượng ít, không nên rã nhiều vì sẽ mất nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, khi rã đông bằng cách này chị em nên cho thịt vào chén hoặc đĩa để ngăn không có nước thịt chảy ra tủ trong quá trình rã, bọc thịt vào bao bì tránh để thịt “trần” sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công.

Như vậy, rã đông thịt có nhiều cách, nhanh chậm tùy theo nhu cầu của mỗi người. Hy vọng với những chia sẻ trên của Nam Long đã giúp chị em biết cách rã đông và lựa chọn được cách rã đông phù hợp nhất cho từng trường hợp.

>>> Xem thêm: 8 cách tẩy vết dầu mỡ lâu ngày trên quần áo hiệu quả