Dầu mỡ bám vào quần áo vừa làm ố màu, vừa nhớp nháp gây khó chịu. Nhiều người không biết cách xử lý nên đành ngậm ngùi bỏ luôn cả bộ đồ, thế nhưng với 8 cách tẩy vết dầu mỡ lâu ngày trên quần áo dưới đây, bạn sẽ không còn lo lắng nữa.

1/ Mẹo tẩy vết dầu mỡ trên quần áo bằng nước rửa chén

Với những trang phục được làm từ loại vải cotton và vải sợi hoá học, nước rửa chén có thể giúp đánh bay vết dầu mỡ một cách dễ dàng. 3 cách bạn có thể tham khảo là:

  • Đổ một lượng vừa phải nước rửa chén lên vùng vải bị dính dầu mỡ, dùng bàn chải đánh răng cũ chà nhẹ nhàng.
  • Trộn bột baking soda với nước rửa chén rồi cho hỗn hợp lên vết bẩn, chà sạch nhẹ nhàng.
  • Nếu những vết dầu mỡ đã khô, dùng phấn rôm trẻ em hoặc bột bắp, rắc lên trước khi thực hiện 2 cách trên.

8 cách tẩy vết dầu mỡ trên quần áo “cứu vớt” trang phục của bạn-2

2/ Dùng baking soda

Cách xử lý này bạn nên áp dụng trong trường hợp vết dầu mỡ bám trên các loại vải như lụa, len có đặc điểm là mềm mỏng và dễ hỏng. Rắc baking soda lên bề mặt vải để bột phát huy khả năng hút dầu mỡ khỏi các sợi vải, sau đó để qua đêm, sáng hôm sau rũ sạch rồi giặt lại như bình thường. 

Nếu không có sẵn bột baking soda, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng phấn rôm em bé.

3/ Nước súc miệng

Hãy thử dùng loại nước vệ sinh răng miệng này để xử lý vết bẩn nhanh chóng bằng cách rót một chút lên vùng quần áo bị dính dầu mỡ rồi, lau 2-3 lần rồi giặt lại bằng nước ấm. Những vết dầu bám bẩn sẽ được làm sạch nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến các sợi vải.

4/ Dùng giấm trắng

Nếu vết dầu mỡ không quá lâu và đậm màu, bạn có thể pha giấm với nước theo tỷ lệ 1:1, hoặc nếu không thì dùng riêng giấm để đẩy mạnh tác dụng hơn. Cho giấm vào bình xịt rồi xịt đều lên bề mặt vải, dùng khăn sạch nhúng nước sôi chà mạnh tay lên vùng dính dầu mỡ để làm sạch hoàn toàn vết bẩn.

8 cách tẩy vết dầu mỡ trên quần áo “cứu vớt” trang phục của bạn-3

5/ Phấn viết bảng

Tương tự như các loại bột baking soda hay phấn rôm, vết dầu mỡ trên quần áo cũng có thể xử lý bằng phấn viết bảng. Chỉ cần chà đầu viên phấn lên mặt vải có dính vết bẩn, giữ nguyên khoảng 15 phút rồi phủi sạch rồi giặt lại như bình thường.

6/ Hỗn hợp muối và cồn

Vết dầu mỡ bám trên các loại vải như denim, lanh,… sẽ nhanh chóng được đánh bay nếu như bạn dùng hỗn hợp cồn và muối theo tỷ lệ 1 muối : 3 cồn rồi đổ lên vết dầu mỡ. Dùng một chiếc khăn hoặc vải mềm để chà lên bề mặt vết bẩn thật kỹ, nếu vẫn chưa sạch thì bạn lặp lại 2-3 lần. Giặt lại quần áo bằng xà phòng, ngâm khoảng 15-20 phút để chất tẩy rửa làm sạch toàn bộ chất bẩn còn sót lại trên vải.

7/ Dùng keo xịt tóc

Nghe có vẻ vô lý nhưng keo xịt tóc lại là một “chiến binh” xuất sắc khi có khả năng xử lý các vết dầu mỡ đáng gờm bám dính trên quần áo của bạn. Cách thực hiện như sau:

  • Đặt một miếng khăn giấy bên trên quần áo bị bẩn
  • Xịt keo xịt tóc lên khăn giấy rồi giữ nguyên trong vòng 20 phút.
  • Nếu chưa sạch hoàn toàn, bạn có thể áp dụng 2-3 lần.
  • Đưa quần áo đi giặt bằng xà phòng như bình thường.

8 cách tẩy vết dầu mỡ trên quần áo “cứu vớt” trang phục của bạn-4

8/ Sử dụng cola

Nếu vùng vết bẩn quá nhiều và bạn khó có thể xử lý bằng những cách trên, hãy thử dùng đến loại nước uống coca nhé. Đổ trực tiếp coca vào quần áo rồi ngâm từ 1-2 giờ. Cách làm này tốt nhất không nên áp dụng cho quần áo trắng, tuy rằng thời gian này không đủ để màu của coca làm đổi màu vải.

LƯU Ý:

  • Tất cả các mẹo làm sạch trên đây sẽ cho kết quả nhanh chóng nếu như vết dầu mỡ còn mới.
  • Nếu vết bẩn đã khô hoặc lâu hơn, bạn cần phải thực hiện 2-3 lần rồi mới giặt sạch.
  • Khi thực hiện quá trình tẩy vết dầu mỡ bám trên quần áo, bạn nên sử dụng găng tay cao su để bảo vệ da tay khỏi các chất tẩy rửa.

Tẩy sạch vết dầu mỡ trên quần áo không khó nếu bạn biết cách xử lý bằng những nguyên liệu đơn giản và sẵn có tại nhà. Chúc các bạn thành công!

 >>> Xem thêm: Hướng dẫn chị em cách giặt đồ bằng tay nhanh, sạch, bền đẹp