Găng tay cao su cách điện là dụng cụ bảo hộ lao động quan trọng được dùng cho những người làm việc trong môi trường điện. Nếu sử dụng và bảo quản không đúng cách sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Vậy nên để hiểu rõ hơn về găng tay cao su cách điện và làm sao để sử dụng được an toàn hiệu quả thì hãy cùng Nam Long tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé.

1/ Cách sử dụng găng tay cao su cách điện an toàn

Hiện nay, găng tay cao su cách điện đang được sử dụng rộng rãi trong công tác an toàn điện cho các nhân viên thợ điện, những người thường xuyên tiếp xúc với nguồn điện. Tuy nhiên, vẫn còn một số sai lầm trong việc bảo quản và sử dụng dẫn đến tai nạn đáng tiếc không thể lường trước được.

Mobile

Những hư hỏng, trầy xước, bị đâm thủng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tổn thương do nguồn điện gây ra. Vì vậy, các dụng cụ an toàn nói trên phải được sử dụng và bảo quản đúng cách thì mới tránh được những hư hỏng và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Cách sử dụng và bảo quản găng tay cao su cách điện như sau:

  • Găng tay cao su cách điện khi vận chuyển phải để vào túi bảo vệ, không được để chung găng tay với các dụng cụ đồ nghề khác, để tránh bị cọ xát đâm thủng.
  • Khi tiếp xúc với nguồn điện, phải sử dụng găng tay cách điện phù hợp, luôn giữ găng tay cách điện khô ráo, sạch sẽ, khi có rạn nứt cần phải loại bỏ.
  • Khi làm việc xong phải tháo găng tay lau chùi sạch sẽ, để khô ráo rồi cho vào hộp đựng, không được để chung với đồ nghề khác làm cho găng tay có nguy cơ bị chọc thủng.
  • Quá trình làm việc chú ý không để găng tay cách điện bị vật sắc nhọn làm xây xước, bị dính dầu mỡ và các vết bẩn khác. Nếu có thì hãy thay đôi găng tay  khác để làm việc
  • Không để gập găng tay, bởi vì lâu dần ngay tại chỗ gập sẽ tạo thành vết gấp làm suy giảm cách điện và rách găng tay.
  • Không sử dụng găng tay quá rộng, bởi việc sử dụng găng tay cao su cách điện quá rộng có thể dẫn đến những nguy hiểm do vướng găng tay vào công cụ, thiết bị. Còn găng tay quá chật có thể gây khó chịu cho người sử dụng hoặc thậm chí có thể làm cho máu không lưu thông xuống bàn tay gây cảm giác mệt mỏi…

2/ Lựa chọn mua găng tay cao su cách điện

Găng tay cao su cách điện dù cũng là một loại găng tay cao su, nhưng tác dụng của nó khác với những loại găng tay cao su thông thường ở khả năng cách điện của chúng. Găng tay cao su cách điện có độ bền cao, sử dụng cho mọi công trình mạng lưới điện, bảo vệ đôi tay không bị điện giật để đảm bảo công việc đạt hiệu quả và thuận lợi.

Mobile

Tùy thuộc vào từng dòng điện mà nhà sản xuất cho ra đời các loại găng tay khác nhau. Những dòng điện cao áp thì phải dùng găng tay cách điện cao áp. Những dòng điện hạ áp thì dùng loại găng tay cách điện hạ áp… Găng tay cao su cách điện được làm từ cao su thiên nhiên, có độ bền tốt, còn độ dày mỏng của găng tay thì tỉ lệ thuận với định mức dòng điện chống được. 

Găng tay cao su cách điện có bán rất nhiều trên thị trường nên cũng rất dễ mua được nhưng hầu như chất lượng và giá thành thì không hợp lý. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn nhà sản xuất uy tín, những cửa hàng đại lý chính hãng để mua được những sản phẩm tốt nhất và không mua phải hàng giả. 

3/ Các loại găng tay cao su cách điện

Điện tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cao quyết định đến tính mạng và số phận của một con người, nếu không may xảy ra sự cố. Trước khi làm việc, bạn nên đeo găng tay cao su cách điện rồi mới tiến hành các thao tác trong hệ thống điện, dây dẫn. Tùy vào tính chất, nhu cầu công việc để lựa chọn găng tay phù hợp, có 3 loại găng tay cách điện như sau:

- Găng tay cách điện hạ áp

- Găng tay cách điện trung áp

- Găng tay cách điện hạ áp

4/ Lưu ý khi sử dụng găng tay cao su cách điện

Mobile

- Găng cách điện cần được bảo quản ở những nơi khô thoáng.

- Khi vận chuyển găng tay cách điện phải có túi bảo vệ. Không được để chung găng tay với các công cụ đồ nghề khác để tránh bị cọ xát đâm thủng

- Khi làm việc xong phải tháo găng tay cách điện lau chùi sạch sẽ, khô ráo.  

- Găng tay cách điện phải được kiểm tra thay thế thường xuyên, ít nhất là 6 tháng một lần.

Đeo găng tay cao su cách điện là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chính mình khi làm việc, tiếp xúc với điện. Nếu bạn thường xuyên làm việc với điện thì Nam Long nghĩ rằng, với những thông tin trên đây, chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc lựa chọn, sử dụng và bảo quản găng tay bảo hộ của chính mình. Hãy sử dụng găng tay cao su cách điện để đảm bảo an toàn và hiệu quả làm việc bạn nhé.

>>> Tham khảo: Găng tay cao su bạn đang dùng có cách điện không?