Nhiều người nghe găng tay cao su cách điện nhưng không biết là găng tay cao su thông thường, gia dụng có cách điện hay không. Và nếu có thì tại sao một số trường hợp vẫn bị điện giật?

1/ Có phải găng tay cao su nào cũng có mức độ cách điện như nhau?

Găng tay cao su là một trong những thiết bị bảo hộ cho đôi tay trước các tác nhân bên ngoài như nước, hóa chất, chất tẩy rửa, vật sắc nhọn và cách điện, nhiệt. Găng tay cao su được chia thành nhiều loại, tùy thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau như:

- Găng tay cao su y tế

- Găng tay cao su gia dụng

- Găng tay cao su công nghiệp

- Găng tay cao su đa năng, vệ sinh, dọn dẹp

- Găng tay cao su cách điện

- Găng tay cao su thiên nhiên và găng tay cao su tổng hợp (theo nguyên liệu sản xuất)

Nhờ vào đặc tính cách điện nên găng tay cao su cách điện được ra đời, đáp ứng được nhu cầu sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

20 gang tay cao su cach dien-a

 

Tuy nhiên để mang lại hiệu quả cách điện cao, găng tay cao su cách điện phải được kết hợp các đặc tính điện môi và độ bền vật lý, đáp ứng được các tiêu chuẩn phụ thuộc vào chỉ số điện áp tối đa.

Đồng thời, dòng găng tay này sẽ được tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt của các cơ quan kỹ thuật điện nhằm đáp ứng đúng đạt đúng tiêu chuẩn được đề ra.Chính vì điều này mà găng tay cao su cách điện sẽ được phân loại tùy thuộc vào mức độ bảo vệ điện áp.

Như vậy, mặc dù bản chất của cao su đó là cách điện. Tuy nhiên, không phải găng tay cao su nào cũng có mức độ cách điện giống nhau.

Đối với các loại găng tay cao su gia dụng có cách điện nhưng ở mức thấp so với dòng găng tay cách điện chuyên dụng. Đồng thời mỗi loại găng tay cao su cách điện chuyên dụng cũng sẽ có chỉ số điện áp khác nhau phù hợp với từng môi trường làm việc khác nhau.

2/ Vì sao sử dụng găng tay cao su cách điện nhưng vẫn bị giật?

Găng tay cao su cách điện có công dụng bảo vệ người sử dụng khi tiếp xúc với nguồn điện. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những trường hợp sử dụng găng tay cách điện vẫn bị giật như:

Găng tay cao su cách điện bị thủng

Đây là trường hợp phổ biến và thường gặp nhất. Điều này áp dụng cho cả găng tay cao su cách điện chuyên dụng và găng tay cao su gia dụng, công nghiệp nói chung. Găng tay cao su có khả năng chống thủng tốt, nhất là các dòng cao su nguyên chất, tuy nhiên dưới tác động mạnh của vật sắc nhọn chúng sẽ bị thủng, rách.

20 gang tay cao su cach dien-c

Điều đáng nói là với các vết rách nhỏ thường khó nhận ra vì sau khi tháo ra găng tay cao su sẽ có tính co lại, che đi chỗ thủng. Do đó, nếu vô tình chạm phải nguồn điện sẽ có thể gây giật.

Găng tay cao su cách điện có chất dẫn điện bám vào

Nếu găng tay cao su bám vào các cách dẫn điện có thể gây ra trường hợp bị điện giật, lúc này điện tích sẽ truyền qua chúng và tiếp xúc với tay bạn. Chất dẫn điện gồm nước, chất lỏng, dây dẫn điện… Chính vì vậy, khi sử dụng găng tay cao su, bất cứ loại nào bạn cũng nên kiểm tra kỹ không chỉ có bị thủng hay không mà còn cả chất dẫn điện.

Găng tay cao su cách điện quá mỏng

Găng tay cao su được chia thành 2 loại là loại dày (dùng trong công nghiệp, gia dụng…) và loại mỏng (dùng trong y tế, xăm hình…), điều này cũng quyết định khả năng cách điện của mỗi loại. Khi điện có cường độ mạnh hơn so với độ mỏng của găng tay thì bạn sẽ bị giật.

Găng tay cao su gia dụng tổng hợp

Thường thì găng tay cao su thiên nhiên, nguyên chất sẽ có khả năng cách điện tốt hơn so với các dòng găng tay cao su tổng hợp. Do đó khi sử dụng các dòng găng tay gia dụng, công nghiệp có nguồn gốc thiên nhiên bạn sẽ an tâm hơn nhiều.

20 gang tay cao su cach dien-b

Găng tay cao su cách điện chuyên dụng sẽ được thiết kế và chế tạo để phù hợp với từng công việc có chỉ số điện áp tương đương và được kiểm tra an toàn trước khi đến tay người tiêu dùng. Còn đối với các găng tay cao su thông thường như dòng gia dụng, y tế, công nghiệp, chúng sẽ cách điện ở mức độ vừa phải.

Và dĩ nhiên cả hai loại đều cách điện ở môi trường không có chất dẫn và găng tay không bị hư hỏng. Chính vì vậy, khi sử dụng găng tay cao su cách điện hay găng tay cao su thông thường, người tiêu dùng cần hiểu rõ vấn đề này để tránh những hệ quả ngoài ý muốn do thiếu hiểu biết.