Găng tay cao su thường được sử dụng phổ biến trong rất nhiều những công việc khác nhau và cả trong các hộ gia đình với mục đích bảo vệ đôi tay trước các tác động từ môi trường như hóa chất, vật nhọn, nhiệt độ, điện,… Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, người sử dụng găng tay cao su vẫn bị nhiễm điện, khiến nhiều người hoài nghi về tính năng cách điện của loại găng tay này. Vậy găng tay cao su có thực sự cách điện được hay không, chúng ta hãy cùng Nam Long tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây nhé.

1/ Găng tay cao su cách điện là gì?

Cao su sở hữu độ đàn hồi, co giãn tốt, độ bền cao và khả năng cách điện hiệu quả nên hầu như tất cả các loại găng tay bảo hộ đều được sản xuất từ cao su, trong đó găng tay cách điện cũng không ngoại lệ.

Mobile

Găng tay cao su cách điện giúp bảo vệ đôi tay và tính mạng của người lao động trong quá trình tiếp xúc với nguồn điện. Găng tay cao su cách điện có thể được làm từ cao su tổng hợp hoặc cao su thiên nhiên. Vậy nên, tùy thuộc từng môi trường làm việc, tính chất công việc để bạn lựa găng tay phù hợp.

2/ Lý do khiến găng tay cao su không cách điện

Găng tay cao su chính là găng tay cách điện, tuy nhiên trong quá trình sử dụng vẫn sẽ có những trường hợp bị nhiễm điện. Dưới đây là những lý do khiến cho bạn vẫn bị nhiễm điện mặc dù có sử dụng găng tay cao su:

Mobile

Găng tay cao su bị rách

Dù cao su có tính đàn hồi, mềm dẻo nhưng khả năng chống lại những vật sắc nhọn là không cao, đồng thời khi dùng lâu ngày, tiếp xúc nhiều với dao, kéo…thì tỷ lệ rách sẽ cao hơn. Những vết rách này nếu nhỏ sẽ rất khó nhận ra vì sau khi tháo ra thì găng tay sẽ co lại che khuất vết rách. Do đó, bạn cần chú ý kiểm tra găng tay trước khi làm việc để đảm bảo an toàn nhé.

Găng tay có các chất dẫn điện bám vào

Chất dẫn điện ở đây có thể là nước, chất lỏng, dây dẫn điện….nếu găng tay bị bám những chất dẫn điện này thì sẽ không còn an toàn khi sử dụng nữa. Các điện tích sẽ truyền qua chúng và tiếp xúc với tay bạn. Vậy nên, hãy cẩn thận kiểm tra thật kỹ, xem găng tay có bị bám những chất này hay không trước khi sử dụng chúng.

Găng tay quá mỏng

Đúng là cao su có khả năng cách điện nhưng còn tùy thuộc vào luồng điện mà bạn tiếp xúc nữa đó nhé. Nếu điện có cường độ quá lớn thì những đôi găng tay cao su mỏng sẽ không đủ để ngăn cản chúng. Vậy nên, điện có cường độ quá lớn so với độ mỏng của găng tay thì đương nhiên bạn sẽ bị điện giật. 

3/ Sử dụng găng tay cao su cách điện như thế nào

Bạn cũng biết rồi đó, găng tay cao su chính là găng tay cách điện, nhưng không phải găng tay cao su nào cũng cách điện tốt cả, phải không nào? Vậy thì chọn loại nào và sử dụng ra sao để có thể cách điện tốt nhất, đảm bảo an toàn cho người dùng? 

Chọn găng tay cao su thiên nhiên thay vì tổng hợp

Mobile

Thường thì găng tay cao su thiên nhiên được làm từ mủ cao su nguyên chất sẽ có khả năng cách điện tốt hơn găng tay cao su nhân tạo tổng hợp từ hóa chất. Nên khi lựa chọn găng tay cao su gia dụng, bạn nên ưu tiên găng tay thiên nhiên để gia tăng độ an toàn cho đôi tay.

Sử dụng găng tay cao su đúng công việc

Để đảm bảo an toàn vệ sinh, tránh lây nhiễm chéo và để an toàn cho đôi tay, tốt nhất các bạn nên phân chia găng tay với các nhóm công việc khác nhau. Ví dụ như găng tay rửa bát, găng tay giặt đồ, găng tay để bón phân làm vườn … 

Thay găng tay cao su thường xuyên

Thay găng tay cao su thường xuyên cũng là cách để các bạn tránh rủi ro, nhất là khi găng tay tiếp xúc với các vật sắc nhọn, acid hay phơi dưới trời nắng, để gần nơi có nhiệt độ cao… Một đôi găng tay cao su có thể dùng từ 3-4 tháng hoặc lâu hơn tùy vào tính chất công việc.

Mặc dù găng tay cao su có cách điện, nhưng vì dòng găng tay này không được cấu tạo nhiều lớp như găng tay cao su bảo hộ cách điện chuyên dụng, nên khi sử dụng bạn cần phải hết sức lưu ý để đảm bảo an toàn tính mạng.

Trên đây là một số kiến thức chia sẻ của Nam Long về găng tay cao su cách điện. Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn có nhu cầu về găng tay cao su hãy liên hệ với Nam Long nhé, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ, đáp ứng nhu cầu của bạn.

>>> Tham khảo: Găng tay cao su bạn đang dùng hằng ngày có cách điện được không?