Theo Bright Side, khi kết hợp 7 cặp chất tẩy rửa gia dụng dưới đây với nhau sẽ gây ra các phản ứng nguy hiểm. Do đó các chị em nội trợ cần nắm được các thông tin này để chủ động phòng tránh các rủi ro có thể xảy ra.

I/ 7 cặp hóa chất tẩy rửa cực nguy hiểm khi kết hợp với nhau

Sai lầm mà nhiều người gặp phải đó là cho rằng, nếu trộn nhiều loại chất tẩy rửa với nhau, chúng ta sẽ lau chùi nhà cửa, đồ đạc sạch sẽ hơn. Sự thật thì việc trộn lẫn các chất làm sạch có thể tạo ra phản ứng hóa học rất nguy hiểm.

Cụ thể:

1/ Nước tẩy trắng và cồn

Nước tẩy trắng thường gặp nhất là nước javel tẩy quần áo, khi kết hợp với cồn có thể tạo ra axit muriatic và chloroform, gây nguy hiểm cho hệ thần kinh, phổi, thận, gan, mắt và da.

Ngoài ra, ở nồng độ cao, chloroform có thể gây chóng mặt, buồn nôn, mất ý thức, thậm chí tử vong.

Nước tẩy trắng và cồn - 02

2/ Nước tẩy trắng và ammonia

Ammonia là dung dịch NH3 trong nước được sử dụng làm chất tẩy rửa cho nhiều bề mặt, thường xuất hiện trong các sản phẩm tẩy rửa hiện nay trong các hộ gia đình.

Khi kết hợp amoniac với nước tẩy sẽ tạo ra khí độc gây nguy hiểm cho hệ hô hấp. Ngoài ra, khi ammonia và chloramine (một khí rất độc, có tác dụng khử trùng trong nước tẩy trắng) kết hợp với nhau ở nồng độ cao cũng tạo ra một chất nổ rất nguy hiểm.

3/ Nước tẩy trắng và giấm

Khi pha nước tẩy trắng và giấm với nhau có thể tạo ra nhiều chất độc nguy hiểm cho mắt và phổi nên chị em cần hết sức thận trọng khi sử dụng.

Nước tẩy trắng và giấm - 03

4/ Nước tẩy trắng và các sản phẩm làm sạch khác

Nước tẩy trắng nếu kết hợp với các hóa chất gia dụng khác cũng sẽ giải phóng khí clo, khí này dù chỉ tiếp xúc với lượng nhỏ cũng gây ra vấn đề về hô hấp và mắt vô cùng nghiêm trọng, do đó chị em cần thận trọng.

5/ Baking soda và giấm

Baking soda và giấm đều là nguyên liệu làm sạch an toàn đang rất được các chị em nội trợ tin dùng. Tuy nhiên nếu kết hợp chúng lại với nhau trong 1 thùng kín sẽ gây ra một vụ nổ lớn.

>>> Xem ngay: 7 tác hại khôn lường từ hóa chất tẩy rửa có trong nhà bạn

Baking soda và giấm - 04

6/ Giấm và oxy già

Giấm và oxy già nếu trộn với nhau sẽ tạo ra axit peracetic. Axit này nếu ở nồng độ cao có thể gây kích ứng và tổn hại làn da, mắt, họng, mũi và phổi.

7/ Các sản phẩm làm sạch của các nhà sản xuất khác nhau

Mỗi sản phẩm, mỗi hãng khi ra đời các sản phẩm làm sạch đều áp dụng công thức riêng và không phải hãng nào cũng công khai toàn bộ thành phần trên bao bì. Do đó bạn khó có thể biết được ở trong sản phẩm đó có chứa những chất gì, khi kết hợp với sản phẩm khác sẽ gây ra những phản ứng nguy hiểm.

Các sản phẩm làm sạch của các nhà sản xuất khác nhau - 05

II/ Làm thế nào để bảo vệ bản thân trước hóa chất tẩy rửa?

Nhanh gọn, tiện lợi, hiệu quả làm sạch vượt trội lại khá rẻ tiền nên các sản phẩm chất tẩy rửa gia dụng rất được các chị em ưa chuộng. Tuy nhiên không có hóa chất tẩy rửa nào là an toàn, do đó khi sử dụng chị em cần nắm được một vài lưu ý dưới đây:

  • Để nguyên các sản phẩm làm sạch trong bao bì, chai lọ ba đầu, giữ nguyên nhãn mác, điều này giúp tránh được tình trạng cầm nhầm sản phẩm và sử dụng sai mục đích gây ra các hệ lụy có sức khỏe.
  • Đọc kỹ HDSD trước khi dùng của nhà sản xuất và tuân theo các hướng dẫn này, không nên tự “phát minh” ra cách dùng mới.
  • Dừng sử dụng hoặc hạn chế sử dụng nước tẩy và amoniac trong gia đình, bạn có thể thay thế bằng các cách làm sạch tự nhiên khác. Nếu dùng nước tẩy hay ammonia cần đảm bảo rửa sạch với nước.
  • Để hóa chất tẩy rửa ngoài tầm với của trẻ em
  • Đeo khẩu trang khi sử dụng hóa chất tẩy rửa. Nếu có vấn đề về đường hô hấp như hen suyễn, viêm mũi dị ứng, viêm xoang… cần đặc biệt thận trọng với hóa chất tẩy rửa đậm đặc như thuốc tẩy, dung dịch vệ sinh toilet.
  • Đeo găng tay cao su khi dọn dẹp nhà cửa, sử dụng hóa chất tẩy rửa, chúng sẽ giúp bảo vệ làn da của bạn trước các tác động của chất bẩn, hóa chất và nếu có xảy ra phản ứng nguy hiểm cũng sẽ giảm được hệ lụy.

Thế giới chất tẩy rửa vô cùng đa dạng với nhiều mẫu mã, công dụng khác nhau. Tuy nhiên để giảm các tác hại của chúng đến sức khỏe của bạn và cả gia đình thì chị em cần lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và đừng quên áp dụng các nguyên tắc sử dụng an toàn ở trên.

>>> Xem ngay: Găng tay cao su công nghiệp dùng siêu bền, được làm từ 100% cao su thiên nhiên an toàn cho mọi loại da khi sử dụng