Găng tay cao su chống hóa chất là một thiết bị quan trọng đối với những người làm việc mà phải tiếp xúc nhiều với hóa chất, giúp đôi tay tránh tiếp xúc trực tiếp với các chất hóa học có hại cho đôi tay. Vì vậy để bảo vệ cho đôi tay bạn cần phải lựa chọn loại găng tay cao su chống hóa chất phù hợp nhất cho mình. Tuy nhiên, ngoài tác dụng bảo vệ tay, khi chọn mua bạn còn cần phải cân nhắc những gì? Cùng Nam Long tìm hiểu về vấn đề này nhé. 

1/ Chọn găng tay cao su chống hóa chất cần lưu ý gì?

Để chọn được găng tay cao su chống hóa chất phù hợp cần lưu ý điều gì (4)

Trong công việc cần phải xử lý hóa chất, thì điều quan trọng nhất là bạn phải được trang bị các thiết bị bảo hộ cá nhân phù hợp với loại hóa chất mà bạn cần xử lý. Găng tay cao su chống hóa chất là một phần của trang bị bảo hộ lao động cá nhân cần thiết để bảo vệ an toàn cho đôi tay của bạn. Trước khi chọn găng tay cao su chống hóa chất, bạn cần xem xét những vấn đề sau đây:

 • Loại hóa chất đang được xử lý là loại nào?
 • Nồng độ, nhiệt độ của hóa chất như thế nào?
 • Phản ứng tự nhiên của nó là gì khi tiếp xúc ?
 • Thời gian tiếp xúc với hóa chất là bao lâu ?
 • Tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với hóa chất?
 • Diện tích tay cần bảo vệ ( Bạn chỉ cần bảo vệ riêng bàn tay, cẳng tay hay cánh tay)
 • Độ khéo léo và độ bám khi sử dụng găng tay thao tác với các vật dụng
 • Size và cảm giác thoải mái khi sử dụng găng tay.

2/ Tác hại của việc không sử dụng găng tay cao su chống hóa chất

Khi tay tiếp xúc trực tiếp với hóa chất mà bạn lại không sử dụng bất cứ thiết bị bảo hộ lao động nào thì chắc chắn sẽ gây ra các tổn thương cho tay. Một số bệnh về tay do hóa chất gây ra như : mẩn đỏ, ngứa kéo dài, nứt da, bong tróc da,…. Và nặng hơn có thể gây ung thư cho da. 

Mỗi một lĩnh vực công việc sẽ có nhiều loại hóa chất khác nhau. Có thể ở một số công việc nhẹ, thì mức độ tiếp xúc với hóa chất không cao, hoặc loại hóa chất nhẹ thì khi bạn mới tiếp xúc sẽ không gây ra thương tổn gì. Nhưng về lâu về dài chắc chắn sẽ phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Mặc dù, khi sử dụng găng tay cao su chống hóa chất cũng phần nào gây ra các cản trở về sự hoạt động như cầm nắm vật dụng. Tuy nhiên, nếu bạn chọn kích thước găng tay phù hợp, vừa vặn và sử dụng thường xuyên, bạn sẽ quen dần với thiết bị bảo hộ này.

Chính vì vậy, dù muốn dù không thì khi tiếp xúc với bất kỳ loại hóa chất nào, bạn cũng nên sử dụng găng tay cao su để bảo vệ tối đa nhất cho đôi tay của mình, và cũng là bảo vệ sức khỏe cho chính mình nhé.

3/ Các loại găng tay chống hóa chất

Găng tay chống hóa chất có thể được làm từ các chất liệu cao su khác nhau, độ dày khác nhau. Mỗi loại sẽ tương ứng sử dụng trong một môi trường hóa chất khác nhau. Vì vậy, trước khi sử dụng bạn cần biết rõ loại hóa chất mà mình tiếp xúc cũng như nhu cầu sử dụng nhiều hay ít. Điều này giúp bạn tránh mua phải loại găng tay bảo hộ chống hóa chất không phù hợp. 

Găng tay hóa chất làm từ chất liệu cao su Butyl

Để chọn được găng tay cao su chống hóa chất phù hợp cần lưu ý điều gì (3)

Cao su butyl là một loại cao su tổng hợp, có tính ứng dụng cao và thường được sử dụng để sản xuất các thiết bị chống hóa chất mạnh, trong đó có găng tay chống hóa chất. Một số hóa chất mà loại găng tay này có thể phòng chống được như axit nitric, axit sunfuric, axit hydrochloric, axit HF… Ngoài ra, còn có thể sử dụng linh hoạt trong cả môi trường có nhiệt độ thấp.

Găng tay làm từ chất liệu cao su Latex

Chất liệu cao su latex hay còn gọi là cao su tự nhiên được sử dụng khá phổ biến trong việc sản xuất găng tay. Loại găng tay cao su này có độ bền cao, khả năng chịu nhiệt tốt, co giãn linh hoạt nên bạn có thể sử dụng thoải mái. Ngoài ra, chất liệu này cũng ít gây kích ứng, và gần như là phù hợp với mọi loại da. Găng tay cao su chống hóa chất này có khả năng bảo vệ da tay trước một số chất độc hại như : axit, kiềm, muối, ketone…

Găng tay làm từ chất liệu cao su Neoprene

Đây là một loại cao su tổng hợp, có độ bền tốt, khả năng chống mài mòn cao và ít chịu các tác động cơ học từ bên ngoài. Sử dụng găng tay chống hóa chất này trước chất lỏng thủy lực, xăng, rượu, axit hữu cơ, kiềm, peroxit, hidrocacbon…. Tuy nhiên, găng tay này sẽ dày hơn so với các chất liệu khác, nên không thích hợp cho những hoạt động đòi hỏi tính chính xác cao hoặc cầm nắm vật dụng quá nhỏ.

Găng tay làm từ chất cao su Nitrile

Để chọn được găng tay cao su chống hóa chất phù hợp cần lưu ý điều gì (2)

Chất liệu cao su Nitrile thường được sử dụng để sản xuất găng tay chống hóa chất dùng một lần. Có thể bảo vệ da tay trước các dung môi clo hóa, dầu mỏ, mỡ, xăng, một số axit và bazơ, caustics, rượu…..Nhưng phần lớn loại găng tay cao su này được dùng trong môi trường hóa chất nhẹ. 

Găng tay cao su Nam Long chống hóa chất

Găng tay cao su Nam Long được làm từ 100% mủ cao su thiên nhiên nên về cơ bản thì có thể chống được các loại hóa chất cực tốt. Mặc dù không phải là găng tay chống hóa chất chuyên dụng để chống lại các loại hóa chất cường độ mạnh, nhưng thực tế vẫn có khả năng chống các loại hóa chất dạng nhẹ mà không ảnh hưởng đến chất lượng của găng tay.

cách làm nước rửa chén tự nhiên nhớ đeo găng tay cao su Nam Long

Loại găng tay cao su chống hóa chất nào cũng đều có tác dụng chính là giữ cho đôi tay bạn luôn mạnh khỏe. Vì vậy, để đôi tay được bảo vệ toàn diện và phù hợp với môi trường làm việc thì việc lựa chọn cho mình một đôi găng tay cao su bảo hộ luôn là bước làm quan trọng không thể bỏ qua. Với những chia sẻ trên đây, Nam Long hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong việc lựa chọn và sử dụng găng tay cao su nhé.

>>> Tham khảo: BST găng tay cao su chống hóa chất tốt nhất của công ty Lam Long