Dị ứng găng tay cao su không phải là trường hợp xa lạ của nhiều người, đặc biệt là những người có làn da mẫn cảm với cao su tự nhiên. Nhưng, không thể phủ nhận găng tay cao su có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bàn tay tránh khỏi các tác nhân gây hại từ hóa chất. Đeo găng tay cao su làm sao để không bị dị ứng găng tay cao su cũng là bí quyết. Cùng Nam Long tìm hiểu và tìm ra những phương pháp để sử dụng găng tay thoải mái nhất.

Di ung gang tay cao su va cach khac phuc

Thực trạng dị ứng găng tay cao su

Khi đeo găng tay cao su thời gian lâu nhiều người sẽ có thể xảy ra tình trạng dị ứng găng tay cao su. Phần lớn, các dị ứng này thường xảy ra phân thành hai nhóm là viêm da tiếp xúc kích ứng và viêm da tiếp xúc dị ứng với mủ cao su tự nhiên. Hai bệnh lý da này là những bệnh lý thường gặp nhất của người hay đeo găng tay cao su trong thời gian dài mà không có biện pháp bảo vệ da tay hợp lý.

Những đối tượng nào thường có nguy cơ dị ứng với găng tay cao su?

Đối tượng có nguy cơ dị ứng găng tay cao su là những người có công việc bắt buộc phải đeo găng tay cao su trong thời gian dài như nhân viên y tế, nhân viên rửa xe, nhân viên chế biến thủy hải sản,… Bên cạnh đó đối tượng dễ bị dị ứng găng tay cao su là những người có bệnh lý dị ứng với cao su tự nhiên hoặc có làn da cực kỳ nhạy cảm đều có khả năng mắc các bệnh dị ứng về da. Theo thông kê của ngành y tế, những người đã từng có bệnh chàm bàn tay, người bị tật nứt đốt sống hay phẫu thuật bang quang đều có nguy cơ dị ứng với mủ cao su tự nhiên cao hơn.

Dị ứng găng tay cao su thường có biểu hiện như thế nào?

Di ung gang tay cao su co bieu hien nhu the nao

Biểu hiện thường thấy khi bị dị ứng găng tay cao su hoặc kích ứng da là phát ban đỏ, ngứa rát khó chịu và sung nề ở vùng da tiếp xúc. Nhiều trường hợp còn nổi bóng nước.

Trướng hợp bị dị ứng với mủ cao su thường xuất hiện trong khoảng từ vài phút đến một giờ sau khi tiếp xúc với mủ cao su tự nhiên. Các triệu chứng thường có mức độ từ nhẹ đến nặng tùy vào thời gian và lượng tiếp xúc với mủ cao su, cơ địa và mức độ phản ứng của từng người. Bên cạnh đó, các biểu hiện dị ứng găng tay cao su tự nhiên còn có thể lan rộng các vị trí khác trên cơ thể như mặt, quanh mí mắt, môi, gây ra các hiện tượng hay chảy nước mắt, hắt hơi hay sốc phản vệ.

Xem thêm: Người dị ứng găng tay cao su chẳng còn cảnh “tay trần” tiếp xúc hóa chất

Nguyên nhân gây ra dị ứng găng tay cao su

Đeo găng tay cao su trong khoảng thời gian dài gây ra cảm giác bí bách khó chịu cũng là nguyên nhân gây dị ứng găng tay cao su tự nhiên. Nếu tay bạn trước khi mang găng mà dính xà phòng, các chất tẩy rửa nhưng không được rửa sạch mà đeo găng vào thì nguy cơ gây ra dị ứng, nước ăn tay, mẩn ngứa khó chịu, đây cũng là nguyên nhân gây ra dị ứng găng tay cao su. Viêm da tiếp xúc dị ứng với cao su (quá mẫn type IV) và dị ứng latex (quá mẫn type I) xảy ra do phản ứng quá mẫn type I với protein latex trong mủ cao su tự nhiên. Peotein có trong găng tay cao su tự nhiên và bột găng tay cao su cũng gây ra các triệu chứng dị ứng

Với cao su tổng hợp cũng có thể gây ra dị ứng găng tay cao su do các hóa chất được thêm vào trong quá trình sản xuất găng tay cao su tổng hợp. Triệu chứng viêm da tiếp xúc dị ứng xảy ra chậm hơn nhiều giờ hoặc nhiều ngày. Các triệu chứng phổ biến là ngứa ngáy, phát ban đỏ, nổi mụn đỏ,…

Di ung gang tay cao su va cach phong tranh benh nay

Khi bị dị ứng găng tay cao su thì phải làm gì?

Khi phát hiện bàn tay có các triệu chứng dị ứng găng tay cao su thì việc đầu tiên nên làm là dừng ngay việc sử dụng găng tay cao su, để bàn tay được “thở’ và sau đó dùng steroid bôi vào vùng da kích ứng. hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám bàn tay. Vùng da bị tổn thương cần được hồi phục và cần thời gian điều trị để lành lại sau đó mới dùng găng tay làm việc tiếp. Những vết thương hoặc dị ứng nặng hơn, bạn không được chủ quan mà cần thăm khám và làm theo lời khuyên của bác sĩ.

Để hạn chế tình trạng viêm da, kích ứng da tay, việc đầu tiên bạn phải để da tay được khô ráo trước khi mang găng tay vào. Tránh để bàn tay ẩm ướt hầm bí khi đeo găng tay. Khi rửa tay dùng các chất tẩy rửa dịu nhẹ không chứa xà phòng nên dùng các sản phẩm nước rửa tay nhanh chứa cồn. Trước và sau ;khi mang găng làm việc nên bôi kem dưỡng ẩm da tay. Bạn cũng cần hạn chế việc đeo nhẫn, vòng vàng hay kim loại khi mang găng tay vì nước tù đọng, hóa chất có thể làm ảnh hưởng đến các món trang sức.

Với trường hợp bị dị ứng găng tay cao su trở thành bệnh lý, bệnh mãn tính, người sử dụng cần hạn chế sử dụng găng tay cao su tự nhiên mà có thể sử dụng các loại găng tay khác.

Với găng tay cao su Nam Long, dây chuyển sản xuất hiện đại kết hợp với công nghệ khử mùi tiên tiến giúp đôi găng tay sản xuất ra thị trường không có mùi cao su tự nhiên, mng lại cảm giác an toàn cho người sử dụng. Đó là lí do găng tay cao su Nam Long là găng tay cao su thân thiện với mọi người, mọi nhà.