Găng tay cao su cách điện là một loại thiết bị bảo hộ lao động rất cần thiết khi làm việc liên quan đến điện. Cụ thể là bảo vệ đôi bàn tay trước sự nguy hiểm của dòng điện khi đang sửa điện hoặc làm các công việc về điện.

BỊ ĐIỆN GIẬT KHI XÀI GĂNG TAY CÁCH ĐIỆN (1)

Đa phần các loại găng tay bảo hộ đều được làm từ vải, cao su, thép,… nhưng người ta vẫn chọn cao su nhiều hơn vì tính thông dụng và độ mềm mại, sử dụng trong nhiều công việc khác nhau. Găng tay cao su cũng là găng tay cách điện và nó được ứng dụng rộng rãi trong mọi mặt của đời sống.

Tuy nhiên, ngoài đời sống vẫn xảy ra những trường hợp găng tay cao su cách điện nhưng vẫn bị điện giật, lý do vì sao thử cùng tìm hiểu nhé!

Găng tay bị rách

Dễ gặp nhất là trường hợp găng tay bị rách. Vì cao su có tính mềm dẻo nhưng nó không thể tránh khỏi những vết cắt từ những vật sắc nhọn trong quá trình thao tác, nên găng tay cao su cách điện rất dễ bị thủng rách. Những vết rách nhỏ li ti khó có thể thấy và đây là nguyên nhân khiến cho dòng điện tác động vào tay, gây ra điện giật.

Găng tay tiếp xúc với chất dẫn điện

Chúng ta thường biết, nước, các chất lỏng, dây dẫn điện được xem là các chất có khả năng dẫn điện. Chúng là “môi trường trung gian” để điện tích có thể tiếp xúc với con người gây nên tình trạng điện giật. Trước khi sử dụng găng tay cao su cách điện, hãy kiểm tra kỹ đôi găng tay đã khô ráo chưa, có bị ướt hay không.

Găng tay cao su mỏng lớp

Với những luồng điện có cường độ cao thì một đôi găng tay cao su lớp mỏng thật sự không phù hợp. Một đôi găng tay cao su bản thân nó đã có khả năng cách điện nhưng nếu đôi găng quá mỏng và nguồn điện lớn thì vẫn gây ra tình trạng nguy hiểm cho bạn.

Găng tay cao su làm từ cao su tổng hợp

Găng tay cao su cách điện làm từ cao su thiên nhiên, nguyên chất có khả năng cách điện tốt hơn các loại găng tay làm từ cao su tổng hợp. Khi sử dụng các dòng găng tay gia dụng, công nghiệp có nguồn gốc từ tự nhiên sẽ an tâm hơn nhiều.

Những công việc nào cần dùng găng tay cách điện?

Đối với những người làm việc trong môi trường ẩm ướt, làm những công việc vận hành, thí nghiệm, xây lắp, sửa chữa đường dây dẫn điện, làm công tác kiểm tra hệ thống điện năng. Để giảm thiểu tai nạn về điện cho người lao động, rất cần thiết trang bị thêm găng tay cách điện để không bị điện giật mà an toàn cho tính mạng.

Găng tay cách điện hiện nay bao gồm găng tay cách điện hạ áp, găng tay cách điện trung áp, găng tay cách điện cao áp phù hợp với các KV khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích, yêu cầu của người sử dụng.

Xem thêm: Găng tay cao su thông thường có cách điện được hay không

Những lưu ý quan trọng khi mua găng tay cao su cách điện

1. Trong quá trình làm việc, không để găng tay bị ướt, dính nước, các chất lỏng có khả năng dẫn điện.

2. Không để găng tay cao su bị đâm thủng, bị rách, không an toàn trong quá trình sử dụng. Cần thường xuyên kiểm tra găng tay, nếu phát hiện bị thủng rách thì cần được thay mới để đảm bảo an toàn.

3. Khi thực hiện thao tác xong phải để găng tay ở nơi bảo quản riêng.

4. Tránh để găng tay cách điện chung với các vật sắt nhọn khác, điều này dễ làm trầy xước, thủng bao tay

5. Độ ẩm, nhiệt độ cao, các loại hóa chất, côn trùng có thể làm hư hại bao tay. Cần bảo quản găng tay ở nơi khô thoáng.

6. Cần tuân thủ những quy định về kiểm định và thải bỏ

7. Trong quá trình sử dụng và bảo quản găng tay, không nên gập găng tay lại. Vì những chỗ gập có khả năng làm hư hại găng tay hoặc giảm khả năng cách điện của găng tay rất nhiều.

8. Găng tay cách điện phải được thử nghiệm thường xuyên, ít nhất là một lần trong vòng 6 tháng.