Bạn đang lên kế hoạch dọn dẹp nhà cửa đón Tết nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Việc gì nên làm trước, việc gì nên làm sau cho hợp lý, đỡ mất thời gian? Vậy thì Nam Long sẽ mách bạn lộ trình dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa đón Tết cụ thể chi tiết để sớm hoàn thành nhiệm vụ.

Dọn nhà, trang hoàng nhà cửa là tập tục ý nghĩa của người Việt mỗi độ Tết đến Xuân về. Không chỉ để nhà cửa sạch sẽ, tập tục này còn mang ý nghĩa dọn dẹp, sắp xếp lại những bừa bộn của năm cũ. Loại bỏ đi những âu lo, phiền muộn để chào đón năm mới phúc lộc đầy tràn. Việc dọn dẹp cũng góp phần gắn kết các thành viên trong gia đình. Để việc dọn nhà không bị rối, bạn nên chia thành từng công đoạn nhỏ, lên kế hoạch thực hiện thay vì làm cùng lúc.

1/ Dọn dẹp, trang trí bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng nhất trong gia đình. Do đó đây là khu vực mà bạn cần có kế hoạch dọn dẹp, đặc biệt là vào dịp Tết với ý nghĩa linh thiêng là mời ông bà về ăn Tết cùng con cháu. 

Nhiều gia đình thường có thói quen lau chùi bàn thờ gia tiên thường xuyên thì việc lau dọn sẽ không quá phức tạp. Chỉ cần vệ sinh sạch sẽ lại và trang hoàng thêm trái cây, hoa, đèn, hương là được. Lưu ý việc lau chùi bàn thờ cần được thực hiện cẩn trọng:

Dọn dẹp, trang trí bàn thờ gia tiên - 02

  • Trước khi lau dọn cần thắp hương xin phép được bao sái
  • Lau chùi di ảnh bằng khăn ẩm sạch rồi đến khăn khô
  • Lư nhang thì cần dọn chân nhang, thay cát mới. Chú ý thay từ từ, không đổ hét một lần tro hay cát.
  • Đánh bóng lư hương đồng nếu có
  • Lau chùi, cọ rửa bình hoa, cắm hoa tươi và thay hoa thường xuyên
  • Bày biện mâm ngũ quả
  • Kiểm tra hệ thống đèn nháy
  • Tránh làm đổ vỡ vật dụng trong quá trình dọn dẹp

Thời điểm dọn dẹp, trang hoàng bàn thờ gia tiên hoặc là trong ngày đưa ông Táo về trời hoặc là ngày rước ông Táo về. Phải dọn dẹp bàn thờ tổ tiên trước đêm giao thừa. Bạn cần lên kế hoạch dọn. Ví dụ như đánh bóng lư đồng thì nên làm trước đó, bạn có thể tự làm tại nhà hoặc đánh bóng tại các đơn vị dịch vụ.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn cách đánh bóng lư đồng tại nhà sáng như mới để đón tết

2/ Sơn cổng, cửa, ghế…

Sơn lại là cách để bạn khoác lên tấm màu áo mới cho ngôi nhà của mình trông đẹp hơn, sạch sẽ và khang trang hơn. Các vị trí làm bằng gỗ dễ hư hỏng sau một thời gian dài sử dụng cần chú ý sơn sửa gồm cổng, cửa sổ, bộ salon bằng gỗ…

Trước khi sơn đừng quên lau chùi, xịt rửa bụi bẩn, lau khô. Thường với đồ bằng gỗ thì mày gỗ hoặc màu nâu, đỏ nâu được ưu tiên sử dụng. Lưu ý vì mùi sơn khá nồng, do đó bạn nên sơn trước Tết sớm để tránh ảnh hưởng đến các hoạt động dọn dẹp khác.

3/ Dọn dẹp nhà bếp, tủ chén

Vì bộ salon thường sẽ ở phòng khách. Do đó, sau khi sơn thì bạn nên tiếp tục với việc lau chùi tủ chén và bếp. Trước hết cần soạn lại tủ chén bát, thứ nào cần vứt bỏ thì vứt bỏ, chén bát nứt cũng cần được loại bỏ hoặc tái chế làm vật khác như trồng cây. Sắp xếp các dụng cụ còn dùng được vào thùng carton sạch, sau đó tiến hành lau dọn tủ rồi đến chén bát, xoong nồi, chảo, bếp… Đừng quên các hũ gia vị. Bạn có thể thêm một ít tinh dầu để căn bếp thêm thơm tho.

Dọn dẹp nhà bếp, tủ chén - 03

4/ Dọn tủ quần áo và trang trí phòng ngủ

Tiếp theo là tủ quần áo. Thường thì tủ quần áo ở trong phòng ngủ nên bạn sẽ tiến hành dọn cả phòng ngủ. Với tủ quần áo, một mẹo cực hay. Bạn hãy chọn ra những món đồ không dùng thường xuyên hoặc đợi dịp nào đó sẽ dùng xếp gọn cho hết vào thùng. Sau đó, mang những quần áo cũ đi giặt sạch.

Đối với phòng ngủ thì cần vệ sinh khu vực dễ bị ẩm mốc, có gián chuột. Tiến hành giặt hoặc thay ga, rèm, dọn dẹp lại các vật dụng, có thể bố trí thêm ít cây xanh hoặc các bức tranh để trang trí.

5/ Dọn dẹp phòng khách

Tiếp theo là dọn dẹp phòng khách. Với phòng khách cần vệ sinh trần, tường, rèm, hút bụi ghế sofa, lau sàn, trang trí thêm cây xanh, nhành đào hoặc chậu mai cho có không khí Tết. Đừng quên vệ sinh luôn máy lạnh nếu cần.

Dọn dẹp phòng khách - 04

6/ Làm sạch nhà tắm, vòi sen

Nhà tắm, bồn tắm cần được kỳ cọ sạch sẽ. Sau đó bạn kiểm tra vòi sen, các đường ống dẫn nước để sửa chữa, thay mới nếu cần. Đừng quên các dụng cụ trong nhà tắm. Vệ sinh khăn tắm sạch sẽ hoặc thay khăn tắm mới nếu đã cũ.

7/ Làm sạch nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi cực kỳ bẩn. Do đó bạn cần đặc biệt chú ý để vệ sinh thường xuyên. Trước Tết khu vực này càng cần được xử lý. Theo đó bạn cần tiến hành vệ sinh xung quanh khu vực nhà vệ sinh. Sau đó đến bồn cầu. Lưu ý trong quá trình dọn dẹp nhà vệ sinh. Vì dung dịch vệ sinh sẽ khá đậm đặc, có mùi nồng, độc hại. Do đó đừng quên mang khẩu trang, đeo găng tay cao su bảo vệ da tay và sức khỏe.

Làm sạch nhà vệ sinh - 05

Dọn dẹp nhà đón Tết nét văn hóa đẹp của người Việt. Tuy nhiên khi cuộc sống càng hiện đại, con người ngày càng có nhiều mối bận tâm. Việc dọn dẹp đôi khi chỉ trở thành gánh nặng. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của Nam Long, việc dọn nhà sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn với bạn.

>>> Xem thêm: 13 Việc chị em cần chuẩn bị trước tết đón năm mới 2021