Dọn dẹp nhà cửa ngày Tết là công việc mà mỗi gia đình cần làm khi năm cũ dần khép lại. Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng dịch vụ dọn nhà. Bạn muốn tự tay chăm chút cho ngôi nhà của mình thật sạch sẽ, xinh xắn để đón Tết. Nhưng cứ nghĩ đến cảnh dọn dẹp lại “ngán lên tận cổ”. Vậy phải làm sao? Nam Long sẽ giúp chị em mình 5 tuyệt chiêu, có 5 tuyệt chiêu này, dọn dẹp nhà cửa ngày Tết sẽ không còn là cực hình, ở đó chỉ có niềm vui.

Dọn dẹp nhà cửa ngày Tết cần biết những điều này nhé bạn

“Mọi thứ đều cần có kế hoạch”

Khi bắt đầu một công việc gì đó, hãy tập cho mình thói quen lên kế hoạch. Tại sao vậy? Khi có kế hoạch bạn sẽ chủ động được mọi thứ, bạn biết mình cần làm gì, làm khi nào và nếu có sự cố thì sẽ xử lý ra làm sao. Dọn dẹp nhà cửa ngày Tết cần thực hiện ngay bởi Tết đến rất nhanh, lại lắm thứ phải làm, đợi “nước đến chân mới nhảy” thì Nam Long chắc chắn Tết sẽ là cực hình trong mắt bạn.

“Mọi thứ đều cần có kế hoạch” - 02

Để lên kế hoạch, đầu tiên, bạn cần ngồi xuống với một ít giấy bút hoặc bất cứ thứ gì có thể viết ra. Liệt kê những đầu việc cần làm. Ví dụ: giặt chăn ga, gối đệm, sắp xếp tủ quần áo, dọn phòng khách, dọn dẹp phòng bếp…. Sau khi liệt kê hãy gom những đầu việc gần với nhau và thời gian thực hiện cụ thể. Ví dụ dọn phòng ngủ và sắp xếp quần áo, thay ga mới… nên vào một hạng mục công việc.

Mẹo nhỏ: Để mọi thứ trở nên đơn giản và dễ dàng thực hiện, hãy chia nhỏ công việc. Đừng cố ép bản thân phải hoàn thiện trong 1 ngày. Khi bị dí bởi thời gian, dọn dẹp sẽ trở thành cực hình và hiệu suất sẽ không cao. Bí mật là hãy dọn dẹp vào thời gian bạn cảm thấy “máu lửa” nhất, khi mà bạn có thể thoải mái hát vu vơ vài câu thay vì gương mặt đầy nhăn nhó. Khi bạn yêu thứ gì đó, bạn sẽ thấy mọi thứ nhẹ nhàng.

“Vứt đi đừng tiếc nuối”

Nam Long không cổ súy cho thói quen phung phí bằng cách vứt bỏ tất cả và mua lại đồ mới, ngay cả khi tài chính của bạn hoàn toàn cho phép. Hãy vứt bỏ hoặc tái sử dụng, cho người cần những món đồ mà bạn không dùng hoặc ngay cả những món đồ khi bạn nghĩ “biết đâu hôm nào sẽ dùng đến” hoặc “món này nào giảm cân mặc sẽ đẹp lắm đây”…

“Vứt đi đừng tiếc nuối” - 03

Nguyên tắc của việc dọn dẹp là càng ít đồ càng tốt, càng tối giản càng tuyệt. Điều này sẽ là nền tảng để những lần dọn dẹp sau của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn, căn nhà trở nên thoáng đãng hơn, bạn sẽ không mất nhiều thời gian dọn dẹp như trước.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn lăn tăn không vứt đi được, không tái chế hay cho ai đó thì hãy xếp gọn chúng cho vào thùng và để ở nhà kho hoặc những nơi khuất trong nhà.

“Tại sao phải làm một mình nhỉ?”

Chính xác là vậy. Khi bạn có nguồn nhân lực tại gia, sao không huy động nguồn lực ấy trong công cuộc dọn dẹp nhà cửa mà phải ngậm ngùi làm một mình. 

Đôi khi bạn nghĩ rằng anh chồng sẽ chẳng làm được gì, chạm vào thứ gì thứ đó hỏng, cậu nhóc nhà bạn chỉ có thể ăn rồi ngủ… Nếu bạn nghĩ như vậy thì rốt cục chính bạn là người dọn dẹp trong sự mệt mỏi. Anh chồng có thể làm tốt những nhiệm vụ được giao nếu bạn chỉ, cậu nhóc nhà bạn có thể trở thành chân sai vặt. Đừng biến cuộc dọn dẹp trở thành KPI của ngày, của tuần. Hãy biến chúng trở thành thời gian mà gia đình bạn có thể quây quần bên nhau, cùng dọn dẹp và vui đùa.

“Tại sao phải làm một mình nhỉ_” - 04

“Sử dụng các mẹo dọn nhà nhanh”

Công cuộc dọn dẹp sẽ diễn ra nhanh hơn nếu bạn biết được các mẹo dọn dẹp khoa học. Ví dụ như hãy xử lý khu vực rửa mặt và gương soi trước. Sau đó mới đến vòi nước, lau rửa các bức tường tráng men, đến bồn cầu rồi mới cọ rửa sàn nhà vệ sinh.

“Đừng quên một đôi găng tay cao su”

Nghe có vẻ vô lý nhưng lại cực kỳ thuyết phục. Có găng tay cao su bạn sẽ cầm chắc chiếc bát đầy dầu mỡ hay xà bông. Có găng tay cao su bạn sẽ “mạnh dạn” khi cọ bồn cầu. Có găng tay cao su bạn sẽ không sợ lạnh khi chạm vào nước. Có găng tay cao su bạn sẽ an tâm khi tay tiếp xúc với thuốc tẩy quần áo… Không chỉ bảo vệ đôi tay trước hóa chất, vật sắc nhọn mà găng tay còn là vật dụng giúp chị em dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa nhanh hơn, dứt khoát hơn và thoải mái hơn. 

“Đừng quên một đôi găng tay cao su” - 05

Nếu bạn sợ găng tay có mùi, cảm giác rít rát khi đeo hay vướng víu khó làm việc… Vậy thì việc của bạn là chỉ cần đổi găng, sử dụng một đôi găng tay cao su chất lượng như găng tay cao su Nam Long, bạn sẽ an tâm sử dụng mà không lo lắng về chất lượng hay yếu tố an toàn.

Dọn dẹp nhà cửa ngày Tết chưa bao giờ là điều đơn giản nếu như bạn thấy chúng nặng nề và âm thầm làm một mình. Tết mà, hãy đơn giản hóa mọi việc. Mong rằng chị em mình đã tìm được vài điều hay ho từ những chia sẻ trên của Nam Long.

>>> Xem thêm: 13 Việc chị em cần chuẩn bị trước tết đón năm mới 2021