Người Việt thường quan niệm “có kiêng có lành”, đặc biệt là vào ngày đầu tiên của năm mới. Theo đó để tránh những xui xẻo cho cả năm, theo quan niệm dân gian ngày mùng 1 Tết bạn cần kiêng kỵ những điều sau.

1/ Kiêng khóc lóc, buồn tủi, bực tức

vào ngay tên nên kiêng khóc lóc, buồn tuổi

Người xưa quan niệm, ngày đầu tiên của năm mới như thế nào sẽ ảnh hưởng đến cả năm của bạn như vậy. Do đó, người ta thường kiêng khóc lóc, buồn tủi, bực tức vào mùng 1 Tết để tránh xui xẻo thay vào đó mùng 1 Tết bạn nên vui vẻ, cười nhiều và suy nghĩ tích cực để cầu mong một năm luôn vui vẻ, thuận lợi và an nhiên.

2/ Kiêng nói xui

Dân gian quan niệm rằng, những lời nói đầu năm mới sẽ ảnh hưởng đến tài lộc và vận may của bạn trong một năm đó. Chính vì vậy, mùng 1 Tết tốt nhất nên kiêng nói điều xui như “chết mất” “toi rồi” “tiêu rồi” “hỏng rồi”, đầu năm nên nói những điều tốt lành để cả năm được gặp may mắn.

3/ Kiêng quét nhà

không nên quét nhà vào  ngay tết

Đầu năm người ta thường kiêng quét nhà bởi theo quan niệm quét nhà mùng 1 Tết sẽ quét đi hết những may mắn trong nhà. Để nhà cửa gọn gàng, người ta thường dọn rác trong 3 ngày Tết vào 1 góc sau đó đợi qua mùng 4 Tết mới mang đi đổ để cầu an lành.

4/ Kiêng cho lửa, nước

Lửa và nước là đại diện cho vận may, tài lộc ‘“tiền vào như nước”. Do đó, đầu năm, đặc biệt là mùng 1 Tết người ta thường kiêng kỵ việc cho đi lửa và nước để cầu mong giữ lại được sự may mắn.

5/ Kiêng cho vay tiền, trả nợ

không nên cho vay, trả nợ vào ngày tết

Sẽ thật tệ nếu đầu năm bạn đi vay tiền hoặc trả nợ cho ai đó, điều này thực sự kiêng kỵ, nhất là vào mùng 1 Tết, bởi người ta quan niệm rằng, những ngày đầu năm mượn tiền đầu năm cả nhà sẽ túng thiếu trong năm đó, trả nợ đầu năm thì cả năm bạn sẽ phải đi trả nợ, dâng tài lộc vào tay người khác. Vậy nên có nợ tiền, vay tiền thì hãy làm trước Tết hoặc đợi qua mùng 10 Tết hãy làm bạn nhé.

6/ Kiêng ăn thịt chó, mực, cá mè, vịt, trái chuối, tôm

Đây là những thứ mà theo quan niệm dân gian sẽ mang đến vận xui cho bản thân trong cả năm nếu lỡ ăn chúng vào đầu năm, nhất là mùng 1 Tết. Ví dụ ăn mực sẽ đen cả năm, ăn tôm sẽ đi thụt lùi, ăn vịt sẽ chậm, ăn chuối sẽ bị té, ăn trứng sẽ không có gì… 

7/ Kiêng làm vỡ đồ

Đổ vỡ đầu năm là điều kiêng kỵ, bởi dân gian cho rằng, đổ vỡ sẽ tượng trưng cho chia ly, đau buồn, không tốt. Vậy nên những ngày đầu năm, nhất là mùng 1 Tết, khi làm mọi thứ bạn cần thận trọng nhé.

8/ Kiêng ăn đuôi cá

Ăn cá chép đầu năm là quan niệm của một số nơi để cầu may mắn. Tuy nhiên khi ăn, người ta thường kiêng ăn đuôi cá để nhằm giữ lại những của cải, tránh “ăn hết” không còn gì cả.

9/ Kiêng quàng, vỗ vai

Mặc dù không quá phổ biến thế nhưng nhiều nơi vẫn cho rằng, nếu quàng hoặc vỗ vai một ai đó vào đầu năm thì sẽ khiến người đó gặp xui xẻo, nhất là về đường tình duyên. Vậy nên tốt nhất để chào nhau đầu năm chúng ta có thể bắt tay, nở nụ cười…

10/ Kiêng người mang thai chúc Tết, xông đất

Xông đất là phong tục từ ngàn xưa của người Việt vào đầu năm mới. Theo đó người xông đất cần hợp tuổi để mang lại nhiều thuận lợi cho gia tủ. Để tránh xui xẻo, người ta tránh việc phụ nữ mang thai vào xông đất hoặc chúc Tết đầu năm mới.

>>> Xem ngay: Những câu chúc Năm mới Tết 2021 Tân Sửu hay, ý nghĩa cho ông bà, bố mẹ, người yêu, đối tác

11/ Kiêng đứng trước cửa

Ngồi, đứng giữa cửa chính vào ngày đầu năm không chỉ bị coi là vô duyên mà theo dân gian điều này còn mang lại xui xẻo vì tài khí, vượng khí không được vào nhà.

12/ Kiêng mặc đồ đen, trắng

Màu đen và màu trắng tượng trưng cho xui xẻo, tang tóc. Do đó người xưa quan niệm đầu năm nên tránh mang những bộ đồ có màu này. Thay vào đó để may mắn thì quần áo màu sắc đỏ, vàng, hồng sẽ là gợi ý thích hợp nhất.

13/ Kiêng xõa tóc

Đầu năm nhiều nơi cũng kiêng kỵ việc xõa tóc, họ cho rằng điều này đại diện cho ma quỷ, cõi âm. Vậy nên tốt nhất vào những ngày đầu năm, chị em nên buộc tóc gọn gàng khi ra đường, nhất là khi đi chúc Tết.

14/ Kiêng chụp hình một mình

Chụp hình đầu năm là thói quen của nhiều gia đình, đặc biệt là trong thời đại của mạng xã hội. Tuy nhiên, mùng 1 Tết nhiều người cho rằng không nên chụp hình, nhất là chụp hình 1 mình, điều này tượng trưng cho sự xui xẻo, tang tóc.

15/ Kiêng mở tủ

Nhiều quan niệm cho rằng mở tủ đầu năm sẽ lấy đi hết tài sản cho cả năm, mang lại nhiều xui xẻo. Do đó, nhiều người thường hạn chế mở tủ, những thứ gì cần lấy sẽ được bỏ ở bên ngoài thay vì cho vào tủ.

16/ Kiêng người có tang xông nhà

Người có tác không nên xông đất nhà người khác vào dịp Tết, thậm chí nhiều người còn e ngại việc người có tang đến chúc Tết trong suốt những ngày còn lại. Do đó, đây cũng là lưu ý mà nhiều người cần nắm để tránh gây phiền toái cho người khác.

17/ Kiêng giặt đồ

Theo dân gian ngày sinh của thần Thủy vào mùng 1 và mùng 2 Tết , do đó vào những ngày này bạn nên hạn chế giặt đồ để tránh xui xẻo.

Mỗi quốc gia, mỗi vùng miền đều sẽ có những quan niệm dân gian được hình thành và lưu truyền từ dân gian. Tuy nhiên chúng chỉ là quan niệm, một số chỉ mang tính chất mê tín. Vậy nên bạn cũng không nên quá phụ thuộc vào điều này, chỉ cần nhớ những điểm cơ bản, thường thấy để tránh là được. Song song với đó, ngày Tết là để vui vẻ, đoàn tụ, bạn cũng không nên để ý, kiêng dè quá nhiều thứ khi người khác đến chúc Tết, điều này vô tình sẽ làm mất hòa khí đấy nhé.

>>>Xem thêm: 23 điều kiêng kỵ trong ngày Tết Nguyên Đán, nên tránh để may mắn cả năm