Có nên đeo găng tay khi mua thực phẩm? Găng tay có thể gián tiếp làm lây lan virus nếu dùng nhiều lần hoặc vệ sinh không đúng cách, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho rằng cách tốt nhất là mang theo nước rửa tay mỗi khi tới nơi đông đúc.

Nghiên cứu của Trung tâm bệnh truyền nhiễm Quốc gia Singapore (NCID), kết quả mới công bố, cho biết 94 ca mắc Covid-19 hồi tháng 6 liên quan tới chợ Bukit Merah View và Trung tâm buôn bán Hawker thường chạm tay trực tiếp vào trái cây, rau củ ở các quầy hàng. Điều này đặt ra nghi vấn, liệu mọi người có nên đeo găng tay khi mua hàng hóa?

Theo Giáo sư Dale Fisher, chuyên gia tư vấn cao cấp về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Quốc gia: “Chẳng may mầm bệnh nCoV dính lên găng tay, vô tình chúng ta sẽ mang theo virus đến những nơi khác. Mỗi người nên mang một chai nước sát trùng nhỏ và thường xuyên rửa tay khi tới nơi đông người”.

Giáo sư Teo Yik Ying, chủ nhiệm khoa tại Trường y tế công cộng Saw Swee Hock thuộc Đại học quốc gia Singapore đồng quan điểm. Theo ông, găng tay có thể gián tiếp làm lây lan virus nếu người sử dụng nó vệ sinh tay không đúng cách.

Chủ tịch Hiệp hội vi sinh học và nhiễm trùng châu Á – Thái Bình Dương, Giáo sư Paul Tambyah khuyến nghị găng tay chỉ nên dùng một lần để tránh lây nhiễm chéo.

Ông Fisher đưa ra lời khuyên: “Hãy rửa hoa quả trước khi ăn, rửa tay thường xuyên và hạn chế đưa tay lên mặt”.

Có nên đeo găng tay khi mua thực phẩm

Một quầy hàng rau củ tại khu chợ 61 phố Hougang, Singapore. Ảnh: Straits Times

 

Ngoài ra, các giáo sư cũng cho hay nếu người dân có thói quen sát khuẩn tay thì cách thức đóng bao bì thực phẩm không cần thiết thay đổi. “Đóng gói sản phẩm giúp tay tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt hàng, song nó đặt ra vấn đề – rác thải bao bì”, ông Tambyah cho biết.

Giáo sư Fisher chia sẻ nCoV có thể lây truyền qua bề mặt trung gian, song không phải là phương thức phổ biến nhất. Theo Giáo sư Teo, người mang biến thể Delta khi nói, ho hoặc hắt hơi sẽ đưa mầm bệnh ra ngoài môi trường xung quanh và bám lên các bề mặt tiếp xúc.

\Nghiên cứu của NCID nhận định, chợ Bukit Merah có nhiều người qua lại và các gian hàng đồ lạnh là bề mặt thuận lợi cho virus khuếch tán.

Kiều Oanh (Theo Straits Times)
Nguồn: VNExpress.net