Trong thời gian COVID-19 bùng nổ, găng tay trở thành sản phẩm không thể thiếu của đội ngũ y bác sĩ cũng như nhiều cá nhân, tổ chức khác. Những năm trở lại đây, ngành công nghiệp sản xuất găng tay cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng ổn định. Chính thức cung cấp sản phẩm găng tay cao su từ năm 1999, công ty Nam Long hiện là một trong những cái tên dẫn đầu trong ngành. Thành công này không thể không có sự đóng góp của nhà máy sản xuất găng tay cao su hiện đại đặt tại tỉnh Đồng Nai.

Tổng quan thị trường găng tay cao su tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp găng tay đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng đều đặn. Ước tính hằng năm có trên 100 tỷ chiếc (50 tỷ đôi) găng tay được tiêu thụ trên toàn thế giới. Mỗi năm, ngành công nghiệp găng tay thế giới tăng trưởng 10 ‒ 12%. Trong đó, Malaysia là nước sản xuất găng tay lớn nhất, chiếm khoảng 50% thị phần.

Xét địa lý, khu vực Châu Á Thái Bình Dương dự kiến ​​sẽ ghi nhận tốc độ tăng trưởng thị trường cao nhất trong giai đoạn 2017 ‒ 2026 do cơ sở hạ tầng y tế đang phát triển cùng sự bùng nổ của ngành du lịch y tế.

Nhu cầu găng tay còn cao và sự tăng trưởng sẽ vững chắc bởi chưa có nhiều mặt hàng thiết thực và hợp lý về giá để thay thế. Đời sống ngày càng được cải thiện, cộng với sự am hiểu về sức khỏe và vệ sinh nên đây sẽ là sản phẩm không thể thiếu trong những năm tới dù giá có thể không còn sốt như thời gian qua. Do dịch bệnh nên các nước đều tăng cường dự trữ quốc gia và đây là mặt hàng có thời gian sử dụng từ 3 đến 5 năm. Không chỉ y tế, mặt hàng này còn được dùng trong ngành điện tử, chế biến thực phẩm cũng như gia đình.

Nhu cầu về găng tay cao su được dự đoán là sẽ còn cao trong vài năm tới

Nhu cầu về găng tay cao su được dự đoán là sẽ còn cao trong vài năm tới

Tại Việt Nam, găng tay cao su là một thị trường đầy tiềm năng. Người Việt đang tiêu thụ găng tay thuộc nhóm thấp nhất thế giới: chưa đến 1 đôi găng tay/người/năm. Trong khi đó, mức tiêu thụ găng tay cao su bình quân đầu người ở các nước phát triển là 28,6 chiếc/năm với mức tăng trưởng sản lượng bình quân khoảng 6 ‒ 8%/năm. Tại những quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật, tiêu thụ găng tay bình quân đầu người có thể lên tới 70 chiếc/năm.

Về sản phẩm găng tay cao su của Nam Long

Công ty Nam Long sản xuất mặt hàng găng tay cao su gia dụng và công nghiệp, ngoài ra còn cung cấp nguyên liệu mủ Latex cao su tự nhiên. Nhờ tận dụng lợi thế gần nguồn cao su thiên nhiên, đồng thời đầu tư máy móc thiết bị và nâng cao tay nghề đội ngũ nhân viên, các sản phẩm găng tay của Nam Long luôn nhận được đánh giá cao từ khách hàng và đáp ứng nhu cầu khắt khe của thị trường trong, ngoài nước. Nhà máy sản xuất găng tay cao su của công ty làm ra 25 triệu đôi vào năm 2016, tăng 6 lần chỉ trong vòng 10 năm.

Nhờ những nỗ lực cải thiện chất lượng sản phẩm và tìm kiếm thị trường mà găng tay cao su Nam Long đã đến tay nhiều người tiêu dùng hơn. Công ty cung cấp đa dạng các loại găng tay công nghiệp, đa năng và gia dụng. Một số ưu điểm của sản phẩm bao gồm:

– Độ dày tốt, giúp giữ ấm vào mùa đông và thông thoáng vào mùa hè.

– Kích thước phù hợp, dễ dàng tháo gỡ mà không lo bị tuột.

– Không có mùi khó chịu.

– Không dính tay.

– Độ co giãn tốt, tính linh hoạt cao.

– Giá thành phù hợp.

– Độ bền tốt, ít hư hỏng.

– Mua và đổi trả dễ dàng.

Giám đốc - Ông Lê Bạch Long đang giới thiệu sản phẩm cho khách hàng

Giám đốc – Ông Lê Bạch Long đang giới thiệu sản phẩm cho khách hàng

Nhà máy sản xuất găng tay cao su Nam Long có gì đặc biệt?

Việt Nam hiện có hơn 200 doanh nghiệp sản xuất mặt hàng găng tay cao su, trong đó 10 doanh nghiệp tốp đầu đã chiếm hơn 90% tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong số các doanh nghiệp cung ứng sản phẩm cho thị trường nội địa, Nam Long chỉ đứng sau một doanh nghiệp Hàn Quốc về sản lượng. Đồng thời, theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan năm 2018 về kim ngạch xuất khẩu, Nam Long vinh dự nằm trong top 10 doanh nghiệp dẫn đầu lĩnh vực này.

Để đạt được những con số ấn tượng đó, công ty đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại cho nhà máy sản xuất găng tay cao su. Dây chuyền sản xuất tiên tiến và khép kín với nguồn nguyên liệu được trồng từ cao su tự nhiên ngay tại công ty. Mỗi tháng, dây chuyền làm ra khoảng 5 triệu đôi găng tay cao su các loại, đáp ứng tốt nhu cầu ngày càng cao của thị trường nội địa và xuất khẩu.

Bên cạnh nhà máy sản xuất găng tay cao su hiện đại, công ty còn có đội ngũ nhân công lành nghề

Bên cạnh nhà máy sản xuất găng tay cao su hiện đại, công ty còn có đội ngũ nhân công lành nghề

Công ty có 80% khách hàng nội địa, tập trung ở miền Bắc và Đông Nam Bộ. Đặc biệt, sản phẩm găng tay công nghiệp do Nam Long cung cấp đang chiếm khoảng 50 ‒ 60% nhu cầu của các doanh nghiệp thủy sản miền Tây như Nam Việt, Thái Bình Dương, Hùng Vương, Minh Phú… Thấu hiểu nhu cầu của người tiêu dùng trong nước, công ty đã có những nỗ lực điều chỉnh sản phẩm cho phù hợp. Ví dụ như găng cho sản xuất thủy sản sẽ có màu khác với màu của thực phẩm. Tất cả các công đoạn từ nghiền hóa chất, ly tâm cao su, làm khuôn, nhúng màu… đều được tự động hóa trên dây chuyền hiện đại của nhà máy sản xuất găng tay cao su.

Ngoài ra, sản phẩm găng tay của Nam Long còn được xuất khẩu đến các thị trường khó tính bậc nhất như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… theo hình thức OEM (sản xuất theo thiết bị gốc) với tỷ trọng khoảng 20%.

Hiện, Nam Long có gần 100 đại lý phân phối sản phẩm trên toàn quốc, với số lượng 50 triệu đôi được bán ra thị trường mỗi năm. Nhà máy sản xuất găng tay cao su của công ty với công nghệ hiện đại cùng đội ngũ công nhân lành nghề đã và đang tiếp tục sản tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng.