Trước tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp, chưa được kiểm soát tốt, mọi người ở xa nên hạn chế về quê ăn Tết mùa dịch, nhất là những ai ở vùng dịch. Với những người ở ngoài vùng dịch, cần đặc biệt thận trọng khi di chuyển về quê. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và công đồng, dưới đây là một vài điều cơ bản cần lưu ý khi từ xa về quê ăn Tết mùa dịch.

Về quê ăn Tết mùa dịch và những điều cần chuẩn bị

1/ Chuẩn bị hành lý

Về quê ăn Tết mùa dịch thường chúng ta sẽ mang khá nhiều đồ đạc, hành lý. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn trong mùa dịch. Chúng ta cần chú ý hạn chế đồ đạc, hành lý. Điều này sẽ giúp bạn di chuyển dễ dàng, thuận lợi hợp. Đồng thời tránh được việc người khác đụng vào đồ của bạn, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

2/ Các món đồ bất ly thân mùa dịch

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng trong mùa dịch, bạn cần trang bị các vật dụng bất ly thân sau, nhất là khi đi xa như: Khẩu trang, găng tay, kính mắt, nước rửa tay khô, xịt sát khuẩn, bình đựng nước cá nhân, kính mắt, khăn giấy khô hay ướt đều được.  

3/ Nếu đi bằng máy bay

Trong trường hợp di chuyển bằng máy bay bạn cần chú ý. Khi đến sân bay cần đứng xa ở nơi đông người, giữ khoảng cách cần thiết với mọi người xung quanh, khử trùng khu vực chỗ ngồi trên máy bay, không sử dụng chăn gối trên máy bay, hạn chế sử dụng các dịch vụ ở sân bay như ăn uống. Tránh tiếp xúc với thành ghế, nhà vệ sinh, tháng máy, tay vịn… trừ trường hợp bắt buộc sử dụng thì sau đó cần diệt khuẩn với xà phòng, sử dụng nước rửa tay. Đồng thời cần ghi nhớ, hạn chế sờ tay lên mặt, mũi, miệng.

4/ Rửa tay thường xuyên

Đây là nguyên tắc cần đặc biệt chú ý, bởi chúng ta không thể biết vi khuẩn bám dính trên tay ở bất cứ giai đoạn nào trong hành trình. Do đó bạn cần chuẩn bị nước rửa tay khô ở trong người và sử dụng thường xuyên trong hành trình, nhất là khi tiếp xúc với các vật dụng, người, các đồ vật…

Các món đồ bất ly thân mùa dịch - 02

5/ Luôn đeo khẩu trang và hãy đeo đúng cách

Đeo khẩu trang là cách phòng tránh dịch bệnh đơn giản và an toàn nhất mà ai cũng cần phải làm. Tuy nhiên không phải cứ đeo lên là xong. Bạn cần biết cách đeo. Đầu tiên hãy sử dụng khẩu trang y tế đạt chuẩn, có thể sử dụng 2 cái nếu thấy không an tâm. Sử dụng khẩu trang vừa gương mặt, khi đeo cần bấm gọng phía trên sát mũi để tránh virus tấn công. Khi tháo cần chú ý giữ khẩu trang, tránh tiếp xúc với bề mặt bên ngoài. Cần thay khẩu trang đều đặn, không nên sử dụng 1 cái trong thời gian dài.

6/ Hạn chế tiếp xúc với nhiều người

Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người xung quanh, trừ khi cần thiết cần trang bị đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay, găng tay… Trong suốt hành trình bạn cần chú ý hạn chế tiếp xúc với càng nhiều người càng tốt, nên giữ khoảng cách an toàn ít nhất 2m. 

7/ Tự giác khai báo y tế

Bạn cần khai báo y tế trong 24h trước khi bay. Khi về địa phương cần tiến hành khai báo y tế đầy đủ và trung thực với chính quyền địa phương. Đây là nguyên tắc cơ bản và cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng

Tự giác khai báo y tế - 03

8/ Xử lý quần áo 

Với quần áo mang trong suốt hành trình di chuyển bạn cần đeo găng, tháo gỡ và tiến hành khử khuẩn, giặt sạch sẽ, không nên cho ai đụng vào. Sau đó hãy tiến hành vệ sinh cá nhân sạch sẽ bằng xà phòng để đảm bảo an toàn.

9/ Hạn chế đi chơi Tết nhiều nơi

Mặc dù trở về ở vùng không phải tâm dịch hoặc về quê ăn Tết mùa dịch ở khu vực chưa có ca bệnh nhưng mọi người vẫn cần ý thức để chủ động phòng ngừa. Theo đó nên hạn chế đến nơi đông người, đi chơi xa, khi đi cần đeo khẩu trang, khử khuẩn tay liên tục. 

Hạn chế đi chơi Tết nhiều nơi - 04

Khi có bất kỳ dấu hiệu nào khác lạ nghi ngờ ủ bệnh thì cần tiến hành khai báo để có biện pháp cách lý xử lý kịp thời.

Năm nay chúng ta phải đón Tết trong tâm lý hoang mang vì dịch bệnh. Ai cũng muốn về quê đón Tết bên gia đình. Tuy nhiên để bảo vệ sức khỏe bản thân và cả cộng đồng, kiểm soát dịch nhanh chóng, sớm đẩy lùi dịch bệnh thì mỗi người cần có ý thức. Hạn chế di chuyển đến vùng dịch, di chuyển đi xa,tốt nhất ở chỗ nào ngồi yên chỗ đó và cần tuân thủ các biện pháp an toàn khi ra đường.

Hy vọng mỗi người sẽ có ý thức hơn để chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng, sớm đẩy lùi dịch Covid.

>>> Xem thêm: 45+ Món ngon ngày Tết cổ truyền dễ làm 3 miền Bắc, Trung, Nam